Mặc dù, rất hiếm trường hợp bị tuột, lệch vòng tránh thai, nhưng nó vẫn xảy ra và dẫn đến nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Thế nên, nếu bạn đang sử dụng phương pháp tránh thai đặt vòng cần nắm rõ 3 dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai dưới đây. Để có thể sớm nhận biết và có hướng xử lý kịp thời tránh gây hại đến sức khỏe. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vòng tránh thai bị tuột nguyên nhân do đâu?

Trước khi điểm qua 3 dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai, chị em cũng cần phải nắm rõ được vòng tránh thai là gì đâu là nguyên nhân tuột vòng. Để qua đó, có thể khắc phục để hạn chế vòng bị lệch và tuột sau khi đặt vòng.

Vòng tránh thai đó là một dụng cụ nhỏ có thường có hình dáng chữ T được dùng để đặt vào trong tử cung nữ giới. Vòng hoạt động trên nguyên lý tiết ra hóc môn hoặc tiết ra chất đồng. Những hóc môn này sẽ giúp đẩy lùi sự hoặc ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng hướng tới trứng. Hoặc chất chất đồng sẽ ngăn không cho trứng rụng và tinh trùng gặp nhau nên không thể thụ thai.

Hiện đây là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao và lâu dài nên được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, sau khi đặt vòng sẽ có nhiều nguyên nhân khiến vòng tránh thai của chị em bị tuột, bị lệch hoặc bị đứt dây. Cụ thể:

Vòng tránh thai bị tuột do nhiều nguyên nhân gây ra

Vòng tránh thai bị tuột do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân phản ứng của cơ thể

Đặt vòng đó là thủ thuật đưa vòng tránh thai vào bên trong buồng tử cung, khi đó kiểu như buồng tử cung của bạn đang tiếp nhận một loại dị vật. Vì vậy, ban đầu cơ thể rất dễ phản ứng co thắt dẫn đến tuột vòng ra khỏi tử cung. Nhất là ở những trường hợp chị em có cơ địa không phù hợp, không tương thích với vòng tránh thai sẽ gây phản ứng và gây tuột vòng. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy hiện tượng đau vùng bụng dưới, đau lưng, ra nhiều khí hư, chảy máu nhiều.

Vòng tránh thai quá hạn

Tuy chưa biết dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai, nhưng chị em cần biết rằng: Vòng tránh thai sử dụng quá lâu, hết hạn sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân gây tuột vòng. Thế nên, khi đặt vòng bạn cần lưu ý đến thời hạn sử dụng với vòng nội tiết có tác dụng trong khoảng từ 3-5 năm và vòng bằng đồng thời hạn sử dụng được trong khoảng từ 5-10 năm.

Nên khi hết hạn bạn cần chủ động đến đơn vị y khoa uy tín, để thực hiện tháo vòng. Nhằm tránh hiện tượng vòng mòn, tuột vòng, gãy rơi vào ổ bụng rất nguy hiểm.

Do kỹ thuật khi đặt vòng

Khi thực hiện đặt vòng bởi các bác sĩ không chuyên khoa, yếu kém về tay nghề, thì đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến vòng dễ bị tuột. Vòng tránh thai dễ đưa đến tận đáy tử cung hoặc sau đặt vòng không cẩn thận lại kéo vòng ra gần miệng cổ tử cung…. Đó đều là yếu tố dễ dẫn đến vòng bị tuột.

Do hoạt động mạnh

Sau mới đặt vòng, vòng tránh thai vẫn chưa ổn định vị trí, nhưng bạn có những hoạt động mạnh, đi lại nhiều hoặc tham gia các hoạt động thể thao mạnh như leo núi, bơi lội… thì đó cũng trở thành nguyên nhân gây tuột vòng. Thay vào đó, sau đặt vòng bạn cần có thời gian nghỉ ngơi và “làm quen” với dụng cụ này. Vì thế, tốt nhất cần kiêng quan hệ và hạn chế tránh hoạt động mạnh từ 10 – 14 ngày.

** Xem thêm: 4 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai nữ giới cần biết

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điểm qua 3 dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Những chị em một thời gian ngắn sau khi đặt vòng tránh thai, nhưng lại cảm thấy có 3 dấu hiệu điển hình dưới đây. Lúc này, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán. Bởi có thể bạn đã bị hiện tượng tuột vòng tránh thai:

Đau bụng dữ dội đó là một dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai điển hình

Đau bụng dữ dội đó là một dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai điển hình

Đau bụng dữ dội sau khi đặt vòng

Thông thường khi mới đặt vòng chị em cũng sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ do cơ thể bạn chưa quen với dị vật lạ được đặt vào trong buồng tử cung, nhưng hiện tượng này sẽ biến mất nhanh chóng sau đó 1 vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau vùng bụng dưới kéo dài bất thường, những cơn đau bụng ngày càng có xu hướng nặng hơn, dữ dội hơn. Đặc biệt, là đau nhiều hơn khi bạn thực hiện quan hệ tình dục. Khi này bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay, bởi khả năng rất cao vòng tránh thai đã rời vị trí hoặc bị xô lệch, tuột vòng.

Ra máu âm đạo bất thường

Ra máu âm đạo nhiều và bất thường đó là một trong những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai điển hình chị em cần lưu tâm. Thông thường, sau khi đặt vòng chị em có thể nhận thấy ra chút máu ở âm đao. Nhưng nếu hiện tượng âm đạo chảy máu kéo dài, máu ra nhiều, màu màu lạ, xuất huyết bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhất là sau khi đặt vòng tránh thai. Thì đó là biểu hiện rõ nhất cho thấy vòng đã bị tuột khỏi vị trí.

Việc ra máu âm đạo khi vòng tụt vòng bạn không phát hiện, không thăm khám mà vẫn quan hệ tình dục dễ dẫn đến tình trạng vòng đi vào ổ bụng. Nguy hiểm hơn vòng tránh thai có thể khiến tử cung bị trầy xước gây viêm nhiễm, rách hoặc thủng tử cung….

Cảm nhận khác lạ về sợi dây của vòng

Đây có thể là dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai khó phát hiện hơn so với 2 biểu hiện trên. Nhưng nếu chị em chú ý sẽ nhận thấy có sự bất thường về sợi dây của vòng tránh thai như sau:

Không cảm thấy sợi dây, tức có khả năng dụng cụ vòng tránh thai đã bị tuột sâu vào trong tử cung

Sợi dây ngắn hoặc dài hơn bình thường cũng có nghĩa vị trí vòng có thể đã thay đổi.

Cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai ra ngoài. Tức cho thấy vòng sau đặt đã bị lệch vị trí. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy nên làm gì khi vòng tránh thai bị tuột?

Tình trạng lệch, tuột vòng tránh thai có thể khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, quan hệ đau, ra máu tại âm đạo, thậm chí gây viêm nhiễm trùng… Vì thế, khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai điển hình nêu trên, chị em cần thực hiện tự kiểm tra tại nhà ngồi xổm hoặc nằm ngửa, gác chân lên ghế cao, dùng tay sờ dây vòng và cảm nhận. Khi này cần vệ sinh sạch vùng kín và tay để tránh gây viêm nhiễm cho vùng kín.

Khi vòng tránh thai bị tuột cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra ngay

Khi vòng tránh thai bị tuột cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra ngay

Tuy nhiên, việc kiểm tra này khá nguy hiểm, nếu bạn kiểm tra không đúng cách có thể vô tình khiến vòng bị tuột, lệch hơn. Hoặc có thể vô tình đưa vi khuẩn vào sâu bên trong hơn và gây viêm nhiễm âm đạo. Do đó, cách tốt nhất bạn cần sớm chủ động tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ kiểm tra, thăm khám và đưa vòng về đúng vị trí hoặc tháo vòng phù hợp.

Đồng thời, để tránh tuột vòng dẫn đến hậu quả không mong muốn, khi có nhu cầu đặt vòng tránh thai chị em nên chú trọng đến một số điều sau:

Chị em nên đặt vòng tại các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Phòng Khám Hữu Nghị là đơn vị y tế chuyên khoa hoạt động hợp pháp, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi – kinh nghiệm nên sẽ thực hiện việc đặt vòng đúng vị trí, an toàn và có hiệu quả.

Nên đặt vòng tránh thai đúng thời điểm, cần thăm khám phụ khoa trước khi đặt vòng, để tránh trường hợp vùng kín viêm nhiễm vẫn đặt vòng nên bị tuột vòng.

Địa chỉ chọn đặt vòng tránh thai uy tín, phải đạt chuẩn an toàn vô trùng, máy móc hiện đại, chất lượng, phòng khám sạch thoáng, đầy đủ tiện nghi. Tuyệt đối, không nên tiếc chi phí mà chọn và đến những cơ sở kém chất lượng.

Ngay sau khi đặt vòng cần phải nằm nghỉ ngơi 10-15 phút. Sau được về nhà cần kiêng quan hệ tình dục và tiếp tục nghỉ ngơi, đi nhẹ thêm khoảng 10 -14 ngày để tránh biến chứng tuột vòng có thể xảy ra.

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nên chủ động đi kiểm tra ngay. Đồng thời, nên cách 1 -2 năm đi kiểm tra lại vòng để phát hiện sớm dấu hiệu tuột vòng.

Đó là những thông tin chia sẻ về 3 dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai. Mong qua đó, giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể bảo vệ bản thân và sức khỏe sinh sản tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn chi tiết hơn.