Việc nhận biết dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ là điều quan trọng với chị em phụ nữ. Bởi qua đó giúp bản thân nhận biết mang thai sớm. Đồng thời, giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc và chuẩn bị kế hoạch phù hợp cho việc chào đón thành viên mới trong gia đình. Thế nên, bài viết sau bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị sẽ chia sẻ 8 dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau quan hệ khoảng bao lâu biết bản thân thụ thai thành công?

Trước khi nhận biết về những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ sớm. Chị em cần nắm rõ: Nếu 2 người có tình trạng sức khỏe sinh sản đều khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đặc biệt, khi thực hiện quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, thì khả năng thụ thai sau quan hệ là rất cao.

Sau quan hệ khoảng bao lâu biết bản thân thụ thai thành công?

Sau quan hệ khoảng bao lâu biết bản thân thụ thai thành công?

Theo đó, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn trong khoảng 28 – 30, 32 ngày, thì ngày trứng rụng vào khoảng ngày 14 – 18, 19. Nếu cặp đôi có thực hiện giao hợp trong những ngày này, sẽ tăng khả năng thụ thai cao hơn.

Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị cho biết, vấn đề sau quan hệ khoảng bao lâu biết có thai. Thông thường, sau quan hệ khoảng 7 – 14 ngày là bạn đã có thể nhận biết bản thân có thai hay chưa. Tuy nhiên, thời gian nhận biết này ở mỗi người nhanh chậm khác nhau. Vì nó còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng khác như: Cơ địa, tình trạng sức khỏe thai phụ, thời điểm quan hệ… 

Sau quan hệ khoảng 1 đến 2 ngày tinh trùng sẽ kết hợp thành công với trứng để tạo thành phôi nang. Phôi nang sẽ di chuyển dần về tử cung và làm tổ tại đó. Lúc này phôi nang sẽ được gọi là phôi thai và cơ thể chị em cũng sẽ bắt đầu có sự xuất hiện của một số dấu hiệu nhận biết mang thai sớm. Vì thế, sau quan hệ khoảng 7 -14 ngày, nếu nghi ngờ bản thân mang thai, chị em có thể thực hiện mua que về thử thai tại nhà. Để cho được kết quả chính xác hơn.

** Xem thêm: 7 mẹo nhận biết có thai theo dân gian

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

8 dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý

Thường thì khi chị em đã bước vào giai đoạn thai kỳ, cơ thể ít nhiều sẽ có những thay đổi. Tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện nhận biết mang thai sớm khác nhau. Tuy nhiên, thông thường hầu hết chị em sẽ có một dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ điển hình cần lưu ý như sau:

Dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý

Dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý

Chảy máu âm đạo (máu báo thai)

Khi trứng đã được thụ tinh, đã làm tổ và cấy sâu hơn vào niêm mạc tử cung. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo tức máu báo thai. Đây chính là dấu hiệu sớm cho thấy chị em đã thụ thai thành công, nhưng với biểu hiện này thường chỉ có khoảng 25 -30% phụ nữ mang thai bị hiện tượng chảy máu báo thai.

Tuy nhiên, có rất nhiều chị em dễ nhầm lẫn giữa chảy máu do thụ thai với chảy máu kinh nguyệt. Nhưng bạn cần biết với máu báo chảy ra rất ít chỉ vài giọt, chúng có màu nâu hoặc hồng nhạt và chỉ xuất hiện trong khoảng 1 -2 ngày sẽ tự hết.

Vùng ngực đau tức, có sự thay đổi

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết, nhận thấy nhất khi chị em “cấn bầu”. Khi này vùng ngực sẽ có sự thay đổi sưng, đau, núm vú sẫm màu hơn và nhô ra; quầng vú lớn hơn. Bởi khi thụ thai nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) tăng cao, nên ảnh hưởng đến vùng ngực và làm thay đổi kích cỡ, hình dáng. 

Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi

Khi bạn có dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ cơ thể bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi xuất hiện. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể chị em khi mang thai tăng cao. Nên dẫn đến nhiều rối loạn, kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi, cảm giác như bị kiệt sức không muốn hoạt động, thay vào đo chỉ muốn nằm và ngủ.

Thay đổi khẩu vị, nhạy cảm mùi và buồn nôn

Bỗng một ngày những món ăn trước đây bạn chẳng bao giờ thích, thì nay lại muốn và thèm ăn. Lúc này, bận cần cân nhắc nghĩ đến việc bản thân đã mang thai. Vì khi có thai hormone hCG tăng cao nên đã gây  kích thích cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, hiện tượng nhạy cảm với mùi cũng là một trong những biểu hiện cho thấy bạn đã mang thai. Nhất là ngửi thấy mùi đồ ăn, mùi đồ tươi sống, mùi nước hoa… Điều này khiến chị em thường xuyên bị buồn nôn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Đau lưng, tức vùng bụng

Đau lưng, tức ở vùng bụng cũng là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ sớm chị em cần chú ý. Vì sau khi thụ thai thành công, các hormone bên trong cơ thể sẽ được tăng tiết, cũng như tạo áp lực lên khớp xương, dây chằng, từ đó phát sinh ra các cơn đau mỏi ở vùng lưng, xương chậu.

Trễ (chậm) kinh nguyệt 

Sau quan hệ khi thấy chu kỳ kinh nguyệt đến trễ hoặc mất luôn chu kỳ hành kinh, thì đây là dấu hiệu chính xác về việc thụ thai thành công. Vì sau khi quá trình cấy phôi thai vào vị trí tử cung diễn ra thành công, cơ thể nữ giới sẽ tăng kích thích và tăng sản xuất hormone gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Đây là loại hormone giúp duy trì sự ổn định của thai kỳ. Lúc này, buồng trứng sẽ ngừng hoạt động sản xuất trứng. Thế nên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đến, không diễn ra như bình thường.

Cổ tử cung có hiện tượng ẩm ướt

Chất nhầy (dịch tiết) ở cổ tử cung sẽ dày lên trong quá trình rụng trứng, giúp tinh trùng dễ gặp trứng hơn. Nếu tinh trùng và trứng không gặp được nhau, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ khô trong 24 giờ sau khi rụng trứng.

Trái lại, nếu trứng và tinh trùng gặp được nhau, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Khi này, chất nhầy cổ tử cung tiếp tục sản xuất, thậm chí sản xuất nhiều hơn. Chính điều này, khiến bạn luôn có cảm giác ẩm ướt ở khu vực cổ tử cung. Và đó, cũng chính là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm ở chị em.

Tăng cảm giác thèm ăn

Nói về dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ sớm, chắc chắn không thể thiếu biểu hiện thèm ăn. Tuy có nhiều trường hợp bị nhạy cảm với mùi, nhưng cũng có nhiều trường hợp có cảm giác rất thèm ăn, ăn liên tục khi mang thai. Điều này xảy ra là do cơ thể chị em cần nạp nhiều năng lượng và dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế tăng cảm giác thèm ăn là một trong những dấu hiệu thụ thai đáng tin cậy.

>>> Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ sớm nêu trên. Chị em cần mua que về thử thai tại nhà, nếu kết quả hiển thị 2 vạch thì chắc chắn bạn đã mang thai. Nhưng nếu kết quả hiển thị 1 vạch tức bạn chưa mang thai. Cách khác, chị em hãy chọn đến các đơn vị phòng khám chuyên khoa phụ sản. Để được bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, siêu âm, xét nghiệm kỹ lượng với sự hỗ trợ từ các trang thiết bị máy móc chuyên dụng. Nhằm cho kết quả chính xác nhất và an toàn nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sau khi thụ thai thành công 

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ thể chị em vô cùng nhạy cảm và có nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn dễ sảy thai nhất của thai kỳ. Vì thế, để đảm bản thân có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bạn cần chú ý và thực hiện những điều như sau:

Áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp

Một chế độ ăn uống đủ chất khoa học giúp thai nhi phát triển toàn diện

Một chế độ ăn uống đủ chất khoa học giúp thai nhi phát triển toàn diện

Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì thế, một chế độ ăn uống đủ chất, điều độ trong thời kỳ mang thai là điều rất quan trọng. Theo đó, các mẹ có thể bổ sung thêm nhiều những loại thực phẩm như: Trái cây và rau xanh, Protein từ thịt nạc, các loại cá giàu omega-3, ngũ cốc nguyên cám, chất béo lành mạnh, các loại đậu…

Tăng cường uống nhiều nước

Khi có dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ, nhất là ở tuần đầu tiên. Thai phụ thường có cảm giác mệt mỏi, tăng thân nhiệt, lúc này cơ thể đang bị mất nước. Thế nên, chị em cần tăng cường uống nhiều nước mỗi ngày khoảng 2 lít nước. Kết hợp với đó là một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp làm giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi.

Bổ sung thêm nhiều vitamin cần thiết

Những nữ giới mang thai thường được khuyến khích bổ sung vitamin (đặc biệt là axit folic, canxi, vitamin D, vitamin C và chất sắt ). Cách bổ sung vitamin có thể thông qua chế độ ăn uống hoặc qua các viên uống bổ sung. Việc bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết sẽ giúp thai nhi và thai phụ có sức khỏe tốt, phòng ngừa dị tật ống thần kinh và nhiều vấn đề khác.

Duy trì tập thể dục nhẹ nhàng

Việc vận động tập thể dục nhẹ nhàng như: Đi bộ, yoga trong thời kỳ mang thai cũng chính là yếu tố giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu khi mang thai như: Chuột rút, táo bón, chướng bụng, cơ thể mệt mỏi, đau lưng… Bên cạnh đó, vận động còn giúp chị em cải thiện tâm trạng, cải thiện giấc ngủ ngon hơn.

Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ. Mong qua đó giúp chị em có thể sớm nhận biết bản thân mang thai. Nhằm có biện pháp chăm sóc phù hợp. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn thăm khám siêu âm thai nhi, hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thăm khám chính xác cụ thể hơn. Hoặc gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.