Ung thư cổ tử cung là bệnh lý đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bệnh thuộc trong nhóm gây tử vong rất cao. Thế nên, việc chủ động nắm rõ và nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới không nên chủ quan là điều rất cần thiết. Vì đó, chính là “chìa khóa” để giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu ung thư cổ tử cung là gì và giai đoạn phát triển bệnh

Bác sĩ định nghĩa: Ung thư cổ tử cung được hình thành khi các tế bào ở vị trí cổ tử cung nữ giới phát triển bất thường, tăng nhanh quá mức, không kiểm soát được. Với tốc độ phát triển các tế bào nhanh chóng sẽ tạo thành các khối u trong cổ tử cung. Khi các khối u này không được phát hiện sớm, không điều trị quả sẽ trở thành ung thư cổ tử cung. Thậm chí, bệnh còn có khả năng di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể.

Thế nên, việc nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung để thực hiện thăm khám và điều trị bệnh sớm là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Hiện phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi là đối tượng có khả năng mắc bệnh cao hơn. Bởi đây là độ tuổi sinh sản, chị em có quan hệ tình dục nên dễ mắc bệnh. Bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm, thông thường ung thư cổ tử cung được phát triển qua 4 giai đoạn như sau:

Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư cổ tử cung

Giai đoạn 1: Lúc này, virus HPV gây ung thư chỉ vừa mới xâm nhập vào cơ thể nữ giới. Bệnh ở giai đoạn 1 chưa có những biểu hiện bệnh bất thường, nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Đây còn được gọi là giai đoạn tiền ung thư, tức những tế bào ung thư bất thường đã bắt đầu xuất hiện ở cổ tử cung. Tuy nhiên, nó chưa ảnh hưởng nhiều đến những bộ phận lân cận, chưa ăn sâu vào biểu mô chính. Do đó, cũng chưa có dấu hiệu ung thư cổ tử cung quá rõ ràng.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung phát triển mạnh mẽ nhất. Các khối u đã bắt đầu sẽ xâm lấn xa hơn đến các bộ phận xung quanh khác. Do đó, đã gây nên những triệu chứng bệnh rõ rệt. Ở giai đoạn 3, tuy khối u đã phát triển nặng nhưng vẫn chưa di căn.

Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối, giai đoạn nặng nề nhất của bệnh. Lúc này khối u ung thư đã di căn đến nhiều bộ phận khác như: Trực tràng, vùng chậu, bàng quang. Thậm chí còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, gan. Bệnh đã đến giai đoạn 4, sức khỏe bệnh nhân suy giảm một cách nhanh chóng, bệnh cũng rất khó chữa khỏi và tỷ lệ tử vong cao.

✎✎ Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh ung thư cổ tử cung càng phát triển ở giai đoạn nặng, càng khó để điều trị. Thế nên, nếu phát hiện và nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hoặc 2 sẽ có tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 70 – 80%, Do đó, để có thể tầm soát bệnh ung thư nguy hiểm này tốt nhất người bệnh nên thực hiện thăm khám bệnh, làm xét nghiệm Pap thường xuyên, đều đặn. Để kịp thời phát hiện mầm bệnh ngay khi còn ở giai đoạn tiềm ẩn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới không nên chủ quan

Những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung những giai đoạn đầu tiên thường không rõ ràng, lại khá giống với các bệnh phụ khoa thông thường khác. Do vậy, tất cả phụ nữ hãy nên và cần lắng nghe cơ thể mình cũng như hãy xem qua những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết bệnh dưới đây. Để có thể sớm phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư cổ tử cung và thực hiện điều trị bệnh sớm. Cụ thể:

8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới không nên chủ quan

8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới không nên chủ quan

Dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường

Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất ở giai đoạn đầu của bệnh. Do niêm mạc cổ tử cung bị biến đổi hoặc khối ung thư phát triển về kích thước. Nên đã tạo ra các mạch mới, dễ vỡ và gây chảy máu. Vậy nên, khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường giữa kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, sau mãn kinh… chị em cần đến đơn vị chuyên khoa để thực hiện thăm khám ngay.

Dấu hiệu đau khi giao hợp

Tình trạng đau khi quan hệ tình dục đó cũng chính là dấu hiệu điển hình quan trọng cảnh báo các tổn thương ở đường sinh dục, cổ tử cung mà bạn cần phải lưu ý và không được chủ quan, hay bỏ qua. Tuy đau khi quan hệ là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý phụ khoa khác như đó cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung chị em cần chú ý khám, chẩn đoán phát hiện sớm bệnh cung ngay từ giai đoạn đầu.

** Xem thêm: Tiêm ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Dấu hiệu dịch âm đạo bất thường

Đây cũng chính là dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới điển hình cần chú ý. Theo đó, nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều, thể trạng loãng hoặc nhầy, màu sắc thay đổi thành trắng đục, xanh như mủ, hoặc màu hồng lẫn của máu bất thường kèm mùi hôi tanh khó chịu.
Tuy nhiên, về dấu hiệu huyết trắng bất thường này cũng có thể là triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Vì thế, để đảm bảo chẩn đoán đúng bệnh, bạn cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám phụ khoa và được bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác.

Dấu hiệu khó chịu khi đi tiểu

Khi đi tiểu có cảm giác khó chịu, gắt buốt, châm chích có thể đó cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em cần lưu ý. Nếu tần suất đi tiểu nhiều hơn, kiểu tiểu tiện mất kiểm soát, mùi bất thường, tiểu ra máu. Chị em cần đi kiểm tra ngay tại các cơ sở y tế.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Thông thương đây là triệu chứng điển hình của các bệnh phụ khoa. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung, nên chị em không nên chủ quan. Bởi ung thư cổ tử cung gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, khiến sự phát triển và rụng trứng bị ảnh hưởng đến khi nguyệt bị rối loạn bất thường.

Dấu hiệu đau vùng chậu, đau lưng dưới

Nếu bạn bị đau nhức nhiều ở vùng thắt lưng, vùng xương chậu, vùng chậu đó cũng là triệu chứng cảnh báo của việc thay đổi (bị bệnh lý) ở cổ tử cung. Bởi sự hình thành và phát triển của các khối u bên trong cổ tử cung gây ra nhiều cản trở đến quá trình cung cấp oxy của các tế bào. Nên khi có cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng tiểu xương chậu, tốt nhất chị em cần thăm khám sớm.

Dấu hiệu giảm cân không rõ nguyên nhân

Dù đây không là dấu hiệu ung thư cổ tử cung quá điển hình, nhưng khi người bệnh bị giảm cân trầm trọng nhưng không rõ nguyên nhân. Dù bạn đã có chế độ dinh dưỡng khoa học, đều độ nhưng cân nặng vẫn giảm, thì có khả năng chị em đã bị ung thư cổ tử cung. Khi này cần thăm khám, mới có thể chẩn đoán đúng bệnh tình.

Dấu hiệu cơ thể mệt mỏi liên tục

Bệnh gây giảm cân, chán ăn, do khối u cổ tử cung nén dạ dày, nên làm người bệnh không muốn ăn uống. Bệnh còn dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy giảm miễn dịch… Vì thế, làm cho người bệnh liên tục cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, suy nhược… Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thăm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng Khám Hữu Nghị

Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết thông thường dấu hiệu ung thư cổ tử cung đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, khi này bệnh rất khó điều trị và thậm chí đã đe dọa đến tính mạng. Vì vậy bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên tiến hành thăm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt, nhằm: 

Thăm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng Khám Hữu Nghị

Thăm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng Khám Hữu Nghị

++ Phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, để đem lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh.

++ Bảo vệ toàn vẹn khả năng sinh sản, thiên chức làm mẹ của chị em về sau.

++ Phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết việc điều trị bệnh dễ dàng hơn, kiệm chi phí lẫn thời gian điều trị và giảm thiểu rủi ro.

Vậy nên, để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân. Bạn cần và hãy chủ động thăm khám sàng lọc ung thư nhé. Nếu còn thắc mắc về vấn đề dấu hiệu ung thư cổ tử cung nữ giới không nên chủ quan. Hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tư vấn tận tình.