Bảng tính ngày tránh thai đó là cách ngừa thai tự nhiên được nhiều cặp đôi tin tưởng và chọn áp dụng phổ biến. Nhưng để tính đúng ngày tránh thai chuẩn xác, an toàn và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Hiểu điều đó, nên bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Hữu Nghị sẽ có những chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Nhằm giúp các chị em tính toán được ngày quan hệ an toàn, không bị mang thai ngoài ý muốn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về chu kỳ kinh nguyệt là gì, chúng diễn ra như thế nào?

Trước khi nắm rõ về bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác để tránh thai khi quan hệ, chị em cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, hiểu chúng diễn ra như thế nào. Qua đó, mới có giúp bạn tính ngày quan hệ tránh thai an toàn và hiệu quả cao như sau:

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt đó là hiện tượng sinh lý tất cả của nữ giới – đó còn là thuật ngữ dùng để mô tả chuỗi thay đổi hàng tháng mà cơ thể phụ nữ phải trải qua. Kinh nguyệt xuất hiện từ giai đoạn dậy (khoảng 12 -17 tuổi) thì cho đến khi mãn kinh (khoảng 45 – 55 tuổi). Khi đến tuổi dậy thì sẽ có hiện tượng chảy máu sinh lý (còn gọi là hành kinh) điều này mang yếu tố định kỳ hàng tháng cho đến khi bạn đến tuổi mãn kinh.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Máu kinh xuất hiện đó là do sự sụt giảm đột ngột Estrogen hoặc Progesterone, khiến tử cung hoạt động và đẩy máu kinh ra ngoài. Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng quá trình lại là giống nhau. Vì thế, nếu chị em nắm rõ được kỳ kinh của bản thân từ đó sẽ hình thành nên bảng tính ngày tránh thai an toàn, hiệu quả.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt ở chị em nữ giới

Như đã nói trên, chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra ở tuổi dậy thì rớt khoảng từ 12 tuổi – 17 tuổi (hoặc cũng có những trường hợp sớm hơn) và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh rơi vào khoảng 45 – 55 tuổi.

Ngày đầu tiên ra máu kinh được tính là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đấy là do hiện tượng hormone trong cơ thể chị em suy giảm nên khiến lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Vào ngày ra máu kinh cuối cùng, hàm lượng hormone Estrogen sẽ bắt đầu tăng dần lại để làm dày lớp nội mạc tử cung bị bong ra và giúp kích thích tế bào nang trứng phát triển. Lúc này, bên trong buồng trứng – nang trứng phát triển mạnh, chờ hormone LH tăng lên và phóng thích trứng, đấy được gọi là hiện tượng rụng trứng.

Theo đó, nếu ngày trứng rụng bạn có quan hệ và không dùng biện pháp bảo vệ, tinh trùng sẽ gặp trứng và thụ thai. Nếu bạn không quan hệ vào ngày rụng trứng, hoặc phôi thai không thể làm tổ, không có sự thụ tinh thì nồng độ hormone sẽ giảm mạnh để chuẩn bị bước vào kỳ hành kinh nguyệt tiếp theo.

** Xem thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác chị em cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng từ 22 – 35 ngày, trong đó phổ biến nhất là vòng kinh trùng bình khoảng 28 – 32 ngày. Mỗi người có mỗi chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau bởi do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố chẳng hạn như là: Độ tuổi, thói quen ăn uống, tâm lý, stress, rối loạn nội tiết… Do vậy, thời điểm rụng trứng của chị em cũng sẽ khác nhau, nên bạn cần nắm rõ bảng tính ngày tránh thai chính xác dưới đây, để quan hệ an toàn và không bị mang thai ngoài ý muốn. Cụ thể:

Nguyên lý tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng

Với cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn cũng cần dựa trên nguyên lý như sau:

Noãn (tế bào trứng sau khi rụng) thông thường sẽ chỉ sống được trong 12 – 24 giờ để được thụ tinh. Do đó, khi bạn tính từ ngày phóng noãn lùi về 2 – 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Tinh trùng nam giới sống được trong cơ thể nữ giới nếu quan hệ và xuất tinh trong khoảng 48 – 72 giờ, nên quá ngày phóng noãn 4 – 5 ngày thì không còn khả năng thụ thai.

Điều quan trọng là nữ giới cần nắm rõ bảng tính ngày tránh thai, xác định đúng ngày phóng noãn, thì khi quan hệ mới có thể tránh thai an toàn, hiệu quả. Theo chuyên gia y tế cho biết: Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh đều 28 ngày, noãn có thể sẽ rụng từ ngày 12 – 16 sau ngày đầu của kỳ kinh nguyệt trước đó.

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bình thường của nữ giới thường dài khoảng 28 – 32 ngày. Và thời điểm rụng trứng sẽ tầm vào giữa tháng, khoảng ngày 14 – 15 theo chu kỳ. Theo đó, thời điểm an toàn để quan hệ sẽ được chia gồm 3 giai đoạn sau:

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn an toàn tương đối khi quan hệ

So với bảng tính ngày tránh thai thì đây là giai đoạn an toàn ở mức tương đối, được tính từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Tức lúc này, trứng đã bắt đầu rụng và nếu trứng có gặp tinh trùng thì khả năng thụ thai vẫn diễn ra nhưng tỷ lệ thụ thai thấp. Do đó, được gọi với cái tên là giai đoạn an toàn tương đối.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm khi quan hệ

Nếu bạn chưa có ý định mang thai, chưa muốn có con và muốn tránh “sự cố xảy ra khi yêu” thì hãy nên né khoảng thời gian từ ngày 9 – 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì trong giai đoạn này rất nguy hiểm – thời điểm rụng trứng nên có tỷ lệ thụ thai rất cao, lên đến 90%.

 Giai đoạn an toàn cao khi quan hệ

Với bảng tính ngày tránh thai thình đây là giai đoạn có tính an toàn cao khi quan hệ. Bởi trong thời gian này trứng chưa rụng hoặc trứng đã rụng hết hoàn toàn. Vì thế, tinh trùng không thể nào gặp trứng để thụ tinh.

Theo các chuyên gia chia sẻ, nếu bạn việc quan hệ ở thời điểm này tỷ lệ mang thai chỉ rơi vào khoảng 10%. Do đó, để đảm bảo an toàn cao nhất các cặp đôi có thể cần kết hợp thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác để tránh sự cố mang thai ngoài ý muốn. Giai đoạn quan hệ an toàn này xảy ra từ ngày 20 trong chu kỳ kinh hiện tại cho đến ngày 1 của chu kỳ kinh tiếp theo.

Bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác chị em cần biết

Dưới đây là bảng tính ngày tránh thai do bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, nhằm giúp các chị em phụ nữ tiện theo dõi về thời gian rụng trứng của bản thân để kiêng quan hệ sử dụng phương pháp ngừa thai phù hợp, nhằm tránh thai an toàn, không mang thai ngoài ý muốn.

Ưu điểm của việc sử dụng bảng tính ngày tránh thai này là giúp tiết kiệm kinh tế, dễ dàng áp dụng trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác chị em cần biết

Bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác chị em cần biết

**Mách nhỏ:

Tỷ lệ thành công trong bảng tính ngày tránh thai – cách tính ngày rụng trứng để tránh thai đạt khoảng 75% theo WHO Family Planning năm 2007 nếu bạn áp dụng đúng trong năm đầu tiên.

Đối với trường hợp người phụ nữ mới sinh con đầu lòng, trong 6 tháng đầu tiên, nhất là khi còn đang cho con bú sữa mẹ, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định, thì cách này thường không mang lại hiệu quả cao. Vì thế, khi bạn có quan hệ trong thời gian này cần áp dụng các biện pháp bảo vệ khác an toàn và hiệu quả hơn. Nếu khi kinh nguyệt đã ổn định trở lại, các mẹ mới nên áp dụng biện pháp cách tính ngày rụng trứng để tránh thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đánh giá ưu và nhược điểm của biện pháp bảng tính ngày tránh thai trong chu kỳ kinh

Với phương pháp tránh thai nào cũng thế đều có ưu và nhược điểm riêng, và bảng tính ngày tránh thai cũng thế. Vì vậy chúng ta cùng đánh giá ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tránh thai này, để chị em có thể nắm rõ hơn và đưa ra lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp hơn:

Bảng tính ngày tránh thai thường chỉ nên áp dụng với chị em có vòng kinh đều đặn

Bảng tính ngày tránh thai thường chỉ nên áp dụng với chị em có vòng kinh đều đặn

Ưu điểm:

Phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém tiền bạc, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến chất lượng tình dục và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhược điểm:

Chỉ được áp dụng phù hợp cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

Tác dụng tránh thai được đánh giá không cao vì noãn nữ giới có thể rụng bất thường.

Không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao, thường xuyên.

 Không được khuyến cáo là biện pháp tránh thai diện rộng. Vì thế, an toàn hơn bạn có thể dùng bao cao su, đặt vòng, cấy que…

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề bảng tính ngày tránh thai chuẩn xác chị em cần biết dành cho những người chưa biết về nó. Hy vọng qua bài viết này giúp chị em thêm nhiều kiến thức mới để thực hiện tránh thai an toàn và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị giải đáp chi tiết hơn.