Thuốc tránh thai hàng ngày luôn được xem là biện pháp ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả lên đến 99%. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm được bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? và biết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách. Do đó, chúng tôi sẽ dành bài viết dưới đây để hưởng dẫn bạn đọc thời gian và cách dùng thuốc đúng đắn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các thông tin sơ lược về thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa 2 loại hormon chính là estrogen và progesterone, có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng, ngoài ra thuốc còn làm đặc chất nhầy trong cổ tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng.

Tuy nhiên thuốc tránh thai chỉ có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn chứ không thể ngừa bệnh tình dục hoặc phá thai tại nhà. 

Điểm qua những ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Nhiều chị em sẽ khá bất ngờ vì các lợi ích mà thuốc tránh thai hàng ngày mang lại, vì thuốc không chỉ có tác dụng ngừa thai mà còn kéo ra nhiều lợi ích khác như:

• Giúp giảm mụn và cải thiện nội tiết tố nữ làm cho da trở nên căng sáng.

Các thông tin sơ lược về thuốc tránh thai hàng ngày

• Giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tử cung và ung thư buồng trứng nguy hiểm. 

• Thuốc tránh thai hàng ngày không gây tăng cân; không giữ tác dụng lâu dài trong việc sinh sản nên chỉ cần ngừng thuốc rồi quan hệ sẽ có con lại.

• Chu kỳ kinh nguyệt của diễn ra đều đặn hơn với thời gian hành kinh ngắn hơn, giảm tối đa cơn đau bụng và mệt mỏi. 

• Ngoài ra, chị em cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh chu kỳ kinh nguyệt chủ động.

Hàng loạt trường hợp tránh dùng thuốc tránh thai 

Ngoài những ưu điểm thì thuốc tránh thai vẫn chống chỉ định với các trường hợp dưới đây để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản, cụ thể: 

❖ Mắc bệnh tiểu đường: Thuốc tránh thai có thể gián tiếp khiến bệnh tiểu đường biến chứng, mặc khác thuốc trị tiểu đường có chứa chất cảm ứng enzym gan nên có thể làm giảm hiệu quả của viên tránh thai.

Thế nên, các chuyên gia khuyến cáo chị em nên sử dụng thuốc tránh thai cho trường hợp dưới 35 tuổi, không hút thuốc, có thể trạng khỏe mạnh và không bị biến chứng liên quan đến tiểu đường. Đặc biệt, bệnh nhân mắc tiểu đường thì cần tìm cách tránh thai khác thay vì dùng thuốc.

❖ Bị tăng huyết áp: Đã có nhiều bằng chứng chỉ ra mối liên quan giữa tăng huyết áp với thuốc tránh thai. Bởi viên thuốc tránh thai gồm estrogen và progesterone có khuynh hướng làm tăng huyết áp, trung bình tăng là 5/3mmHg và có khoảng 1% trường hợp dùng thuốc ngừa thai bị tăng huyết áp nặng. Đến nay, cơ chế gây tăng huyết áp do thuốc tránh thai chưa rõ nên khó dự đoán. Hơn thế, huyết áp có thể tăng nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi dùng liều thuốc ngừa thai đầu tiên. 

❖ Mắc bệnh gan, mật, thận cấp hoặc mạn tính: Thường tất cả thuốc ngừa thai bằng nội tiết đều chuyển hóa qua gan, nên tránh dùng khi chức năng gan bị suy giảm do mắc bệnh gan cấp tính hoặc mãn tính. Thuốc sẽ bị phân hóa ở gan sau đó bài tiết qua thận, nên làm tăng gánh nặng cho cả gan lẫn thận, từ đó gây tổn thương nghiêm trọng đến quá trình bài tiết. Về lâu về dài, bệnh viêm gan – viêm thận ngày càng nghiêm trọng hơn nữa.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các thuốc ngừa thai liều thấp không làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật, nhưng chị em từng bị ứ đọng đường mật khi đang sử dụng thuốc ngừa thai không nên dùng lại nữa. Bởi chị em bị ứ đường mật trong thời kỳ mang thai (vàng da tự phát hoặc tái phát do thai nghén) có thể bị vàng da, nếu chị em uống thuốc ngừa thai nên sử dụng thận trọng.

❖ Một số bệnh lý khác: Dù estrogen có bản chất xuất phát từ hormon con người nhưng vẫn gây tác dụng phụ có hại, đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú – ung thư cổ tử cung và ung thư gan. Chị em muốn tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư cần tham vấn ý kiến bác sĩ sản phụ khoa trước khi có kế hoạch tránh thai hợp lý.

Song song đó, chị em mắc các bệnh lý này cũng không nên dùng thuốc tránh thai gồm: bệnh huyết khối (tức là cục máu đông); tiền sử đột quỵ hoặc bị đau tim; bệnh động mạch vành; bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân; phụ nữ đã hoặc nghi ngờ có thai; mắc bệnh Lupus; mắc chứng đau nửa đầu;v..v.

Nếu chị em đã chọn thuốc tránh thai, đặc biệt là tránh thai hằng ngày nên hiểu bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Với nghi vấn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? thì bác sĩ chuyên khoa cho biết chị em phụ nữ có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày ngay sau khi mua, tức là bạn có thể bắt đầu uống thuốc bất kỳ ngày nào trong tuần và thời điểm ngẫu nhiên trong chu kỳ kinh. 

Tuy nhiên, chị em muốn hiệu quả tối ưu nên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, nếu uống thuốc tránh thai sau khi hết kinh hoặc lúc không có kinh thì bạn vẫn sẽ được bảo vệ an toàn mà không lo mang thai ngoài ý muốn.

Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều có tác dụng khoảng từ 1 đến 7 ngày kể từ khi chị em bắt đầu uống viên thuốc đầu tiên.

Ngoài ra, chị em vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường khi vừa mới uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng sau khi bắt đầu uống thuốc cần khoảng 7 ngày để thuốc phát huy tác dụng nên trong quãng thời gian này vẫn cần dùng bao cao su khi “giao hợp”.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[HƯỚNG DẪN] Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Hiện tại, thuốc tránh thai hàng ngày có 2 dạng cơ bản gồm vỉ 21 viên hoặc vỉ 28 viên nếu sử dụng đúng cách sẽ đạt hiệu quả lên đến 99%.

 ► Dạng vỉ 21 viên: Vỉ đầu tiên uống mỗi ngày 1 viên từ ngày thứ đầu tiên của chu kỳ kinh và uống liên tục đến hết 21 viên. Vỉ kế tiếp nghỉ uống 7 ngày sau khi đã hoàn thành vỉ đầu tiên rồi tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên liên tục cho tới hết.

 ► Dạng vỉ 28 viên: Dạng thuốc tránh thai vỉ 28 viên cũng gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ và 7 viên giải dược chứa đường hoặc sắt, với vỉ này các chị em sẽ uống liên tục trách được việc quên uống thuốc.

Cách sử dụng vỉ thuốc này cũng tương tự với viên thứ nhất uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, mỗi ngày uống 1 viên cho tới hết vỉ rồi uống vỉ mới.

  ⇒ Ngoài ra, có 4 quy tắc mà chị em cần lưu ý để dùng thuốc tránh thai hàng ngày để đạt hiệu quả tối ưu như sau: 

[HƯỚNG DẪN] Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

 ♦ Điều thứ nhất: Nên uống thuốc tránh thai ngay từ ngày bắt đầu ra kinh.

 ♦ Điều thứ 2: Chị em nhớ uống mỗi ngày 1 viên.

 ♦ Điều thứ 3: Chỉ nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào 1 khung giờ nhất định.

 ♦ Điều thứ 4: Nhớ sử dụng thuốc tránh thai liền mạch cho đến khi không có nhu cầu nữa.

Trường hợp chị em quên dùng thuốc vào thời điểm trong ngày thì cần uống ngay khi vừa nhớ ra, nếu sang ngày hôm sau mới nhớ ra hãy uống liền 2 viên để bù lại ngày trước đó.

Tuy nhiên, 3 ngày quên uống thuốc tránh thai hằng ngày nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem có nên bỏ luôn vỉ cũ để bắt đầu lại chu kỳ mới hay không.

clickTrên là các thông tin về nghi vấn bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào? Nếu chị em bị dị ứng thuốc hoặc cần đình chỉ thai an toàn hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để nhận hỗ trợ tối đa.