Trong những căn bệnh ở hậu môn trực tràng thì áp xe hậu môn là một cái tên khá quen thuộc, vì căn bệnh này nếu trở nặng có thể dẫn đến các lỗ rò và đường rò nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người bệnh “thờ ơ” không quan tâm việc bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không? và áp xe hậu môn có phải mổ không? Từ đó, kịp thời chữa trị tránh tai biến nghiêm trọng xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu rằng căn bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Trước khi đến với những thông tin giải đáp cho vấn đề “bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không?” thì người bệnh cần nắm được một số thông tin khái quát về bệnh.

Hiểu đúng về căn bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là hiện tượng các mô mềm xung quanh vùng hậu môn – trực tràng bị viêm rồi xảy ra nhiễm trùng, từ đó tạo thành các khối sưng đỏ có chứa mủ bên trong. Theo các chuyên gia cho biết tùy vào từng vụ trí của khối áp xe để phân ra nhiều loại, cụ thể như sau:

dau-stick-xanh Bị áp xe dưới da: Các khối áp xe chứa dịch mủ nằm gần lỗ hậu môn, có vị trí khá nông và dưới bề mặt da.

dau-stick-xanh Bị áp xe dưới niêm mạc: Các khối áp xe nằm ở dưới niêm mạc da bên phía ống hậu môn hoặc ở trên cao bóng trực tràng.

dau-stick-xanh Bị áp xe giữa các cơ thắt: Khối áp xe hậu môn trực tràng nằm giữa các cơ thắt trong và ngoài tại vị trí cao hoặc thấp. Nếu vị trí thấp thì áp xe thường bám vào bờ dưới cơ thắt ngoài. Ngược lại, ở vị trí cao thì áp xe thường bám vào cơ thắt trong.

dau-stick-xanh Bị áp xe trên cơ thắt: Các khối áp xe nằm trên cơ thắt hoặc mặt dưới của cơ nâng của hậu môn.

dau-stick-xanh Bị áp xe hố ngồi – trực tràng: Các khối áp xe xuất hiện trong hố ngồi – trực tràng tại vị trí nông hoặc sâu.

dau-stick-xanh Bị áp xe khoang chậu hông – trực tràng: Tình trạng này có thể là do áp xe hố ngồi – trực tràng phát triển từ dưới lên và nằm phía trên cơ nâng hậu môn, hoặc do nhiễm trùng từ tạng trong ổ bụng mà ra.

Liệu rằng căn bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Dựa  vào  dấu hiệu nào để nhận diện áp xe hậu môn?

Như đã đề cập bên trên áp xe hậu môn có rất nhiều dạng khác nhau. Bạn nên quan sát kỹ lưỡng các dấu hiệu bệnh sau đây để kịp thời can thiệp và tránh tai biến nguy hiểm, cụ thể:

hinh-ngoi-sao Hình thành các khối sưng và cứng: Bệnh xuất hiện thì bạn có thể cảm nhận các khối sưng cứng quanh vùng hậu môn, dùng tay cảm nhận có thể cảm thấy ngay

hinh-ngoi-sao Đau rát khó chịu vùng hậu môn: Cảm giác đau rát khó chịu này xuất hiện là do các túi mủ gây ra. Nếu các túi mủ này lớn dần và tăng kích thước thì chúng sẽ cọ xát mạnh hơn với những tác nhân bên ngoài. Từ đó, người bị áp xe hậu môn sẽ phải chịu những cơn đau rát liên tục và gặp khó khăn khi di chuyển.

hinh-ngoi-sao Ngứa hậu môn: Tình trạng này xảy ra là do túi mủ vỡ và chảy dịch làm vùng hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt, từ đó gây kích ứng da làm cho vùng da hậu môn và khu vực lân cận sưng tấy. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn có sẵn tại hậu môn có cơ hội gây bệnh, thậm chí bệnh nhân còn phải đối mặt với nguy cơ mắc thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

hinh-ngoi-sao Dịch mủ có mùi hôi tanh: Ổ áp xe hậu môn cấp tính thường gây chảy mủ kèm mùi hôi tanh, có màu vàng và đặc sánh.

hinh-ngoi-sao Lên cơn sốt và mệt mỏi: Nếu bạn bị áp xe hậu môn sẽ xuất hiện các cơn sốt từ nhẹ đến cao, kèm cảm giác chán ăn, mệt mỏi và sụt cân bất thường.

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên thì người bệnh nên chủ động đến trung tâm khám chữa bệnh áp xe hậu môn uy tín, để bác sĩ xem xét tình trạng áp xe hậu môn có phải mổ không?

tendoLưu ý: Không phải bất cứ ai bị apxe hậu môn cũng có biểu hiện giống nhau, vì tùy vào thể trạng mà dấu hiệu có chút thay đổi. Tuy nhiên, bạn nhận thấy điểm bất thường nên đến gặp bác sĩ, sẽ giúp việc điều trị rút ngắn thời gian và cả chi phí.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu rằng căn bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Các bác sĩ hậu môn – trực tràng cho biết căn bệnh apxe hậu môn là hệ quả của nhiễm trùng cấp tính, nhiễm trùng thường xảy ra trong tuyến nhỏ gần khu vực hậu môn – trực tràng. Liệu rằng căn bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không? câu trả lời là có. Vì bệnh có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe và là một trong những bệnh lý nguy hiểm phải được điều trị kịp thời, để tránh các tai biến nguy hiểm sau đây.

Gây nhiễm trùng, chảy mủ và kích ứng da: ổ apxe khi vỡ ra sẽ chảy dịch màu vàng, đặc sánh này chứa nhiều vi khuẩn. Hơn nữa, chúng còn khiến vùng hậu môn luôn ẩm ướt dẫn đến kích ứng da và gây sưng tấy. Thậm chí, dịch thấm sang các cơ quan lân cận và làm biến đổi bề mặt da hậu môn.

Dẫn đến viêm nang lông: Tình trạng viêm nhiễm này thường xuất hiện ở vùng xương cụt và quanh hậu môn, do hiện tượng chảy dịch ẩm ướt làm bít tắc lỗ chân lông, từ đó vi khuẩn trong dịch có cơ hội xâm nhập và kích ứng mao nang nhỏ. Thậm chí, vùng da vốn đã sưng tấy lại càng trở nên trầm trọng hơn.

Liệu rằng căn bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Gây táo bón: Mắc áp xe hậu môn nên người bệnh luôn thấy đau nhức dữ dội và khiến người bệnh nảy sinh tâm lý ngại đại tiện. Điều này ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở đường ruột, thời dài sẽ dẫn đến táo bón. Hơn thế nữa, táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Nếu không may mắc cả bệnh trĩ và apxe hậu môn thì quá trình hỗ trợ chữa trị diễn ra sẽ khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí khó hồi phục hoàn toàn. Do đó, bạn không được nhịn đại tiện và nên xin ý kiến bác sĩ để có biện pháp can thiệp và giảm đau.

Tăng nguy cơ xảy ra bệnh rò hậu môn: Áp xe hậu môn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách dễ dàng dẫn đến rò hậu môn, vì khối áp xe phát triển to sẽ vỡ ra và gây chảy mủ hình thành các lỗ rò ở hậu môn. Khi bị rò hậu môn thì khí, dịch và phân sẽ chảy qua những lỗ rò rất mất vệ sinh. Bệnh nhân bị rò hậu môn sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ viêm nhiễm thậm chí đe dọa tính mạng.

Người bệnh ngoài việc nắm được bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không, nên tiến hành thăm khám ngay để biết xem xét tình hình của bản thân và chữa trị đúng cách tránh bệnh quay trở lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

tenhongCăn bệnh áp xe hậu môn có phải mổ không?

Bệnh áp xe hậu môn không thể tự cải thiện mà không bỏ qua bước chữa trị đúng cách. Hiện nay, biện pháp được áp dụng phổ biến là dẫn lưu mủ ra khỏi khu vực nhiễm bệnh và tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ đề nghị các biện pháp như dùng thuốc kháng sinh, chọc dẫn lưu mủ hoặc thực hiện phẫu thuật.

Trong trường vài trường hợp, bác sĩ sẽ đặt một ống thông để dẫn lưu mủ bên trong áp xe ra ngoài, thủ tục dẫn lưu thường ít xâm lấn và không tạo vết thương lớn – không cần khâu. Thế nhưng, trường hợp của bệnh nhân tiểu đường hoặc có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bác sĩ sẽ yêu cầu nhập viện theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu áp xe hậu môn không điều trị kịp lúc bệnh sẽ biến chứng thành rò hậu môn gây đau nhức. Lúc này, người bệnh cần tiến hành mổ áp xe ngay để giảm đau đớn và hạn chế tối đa biến chứng. Bên cạnh đó, ổ áp xe hậu môn có kích thước lớn, bác sĩ cũng sẽ chỉ định mổ.

Bệnh nhân cần lưu tâm rằng để thực hiện biện pháp chữa trị hiệu quả cần tìm cho mình một trung tâm y khoa uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Nơi tiến hành chữa trị áp xe hậu môn uy tín tại Đà Nẵng

Nếu bạn đang sống hoặc công tác tại Đà Nẵng và đang tìm kiếm cho bản thân một địa chỉ chữa trị áp xe hậu môn uy tín, thì đừng bỏ qua cái tên Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cùng nhiều ưu điểm nổi bật như:

Nơi tiến hành chữa trị áp xe hậu môn uy tín tại Đà Nẵng

ten-do Bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng ưu tú: Hữu Nghị đã mời về hàng loạt vị chuyên gia giỏi với hơn 20 năm kinh nghiệm chữa trị cùng tay nghề thủ thuật chuẩn xác đảm bảo không xảy ra biến chứng nguy hiểm.

ten-do Máy móc thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài: phòng khám đầu tư dàn máy móc y khoa tân tiến được nhập khẩu từ nước có nền khoa học tối tân giúp việc khám chữa dễ dàng và chính xác.

ten-do Chi phí đúng quy định không phá giá: Mọi chi phí khám chữa bệnh áp xe hậu môn luôn phải chăng và đúng quy định của cơ quan y tế. Đặc biệt, Hữu Nghị còn mổ ra nhiều gói ưu đãi thăm khám giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

ten-do Bảo mật tốt thông tin bệnh nhân: Phòng khám đang ứng dụng mô hình “Bác sĩ – bệnh nhân” tạo không gian thoải mái dễ trao đổi. Thông tin cung cấp luôn nhập vào hệ thống bảo mật an toàn.

tim Bài viết trên là những chia sẻ về vấn đề bệnh áp xe hậu môn có nguy hiểm không và áp xe hậu môn có phải mổ không, hy vọng người bệnh sẽ có thêm kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.