Bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó phải kể đến tắc vòi trứng. Tuy nhiên, rất ít chị em thực sự quan tâm bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng chỉ khi vấp phải hoặc bị chẩn đoán vô sinh. Do đó, chị em muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân cần tham khảo qua bài viết sau. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình trạng tắc vòi trứng hiểu thế nào? 

Vòi trứng hay ống dẫn trứng đều là thuật ngữ chỉ ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, với một đầu hở mở vào ổ bụng còn đầu kia thông với buồng tử cung. Đoạn ống này cũng là vị trí để trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Tắc vòi trứng là hiện tượng chít hẹp và dính tắc làm cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Thông thường với chiều dài từ 10 đến 12cm nên vòi trứng chỉ bằng đầu nhỏ của 1 chiếc đũa, khi bị dính lại thì vòi trứng tựa như 1 sợi dây cước. 

Tình trạng tắc vòi trứng hiểu thế nào? 

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra tắc ống dẫn trứng chiếm khoảng từ 25 đến 35% tỷ lệ vô sinh ở nữ giới, bởi tình trạng viêm nhiễm tại vòi trứng vừa gây tắc nghẽn vòi trứng vừa làm giảm khả năng sinh sản. Tê hơn cả, tắc vòi trứng còn làm gia tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Chính vì thế, chị em muốn tránh gặp các tác hại khôn lường cần đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Điểm danh các bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng

Viêm tắc vòi trứng là một căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản nên việc xác định nguyên nhân chính xác sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công tác điều trị. Đặc biệt là các bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng sau đây:

Viêm nhiễm âm đạo: Đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây nên tắc vòi trứng theo thống kê của các chuyên gia. Bởi vùng kín nữ giới là môi trường hết sức nhạy cảm nên dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài bao gồm viêm nhiễm, nấm, vi khuẩn, virus, khi không được vệ sinh sạch sẽ đúng cách dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Nếu để căn bệnh viêm nhiễm âm đạo kéo dài sẽ gây viêm vòi trứng khiến bộ phận sinh sản này bị chít hẹp và dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Thậm chí, bệnh viêm nhiễm âm đạo nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây nhiễm khuẩn ở đường sinh sản của nữ giới.

Điểm danh các bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng

Nhiễm khuẩn đường sinh dục: Một số loại vi khuẩn phổ biến lây qua đường tình dục có thể dẫn đến tắc vòi trứng bao gồm Chlamydia, lậu cầu,v..v. Chính vì thế, chị em phải quan hệ tình dục an toàn để tránh nhiều các tác nhân xấu gây ra bệnh tắc vòi trứng.

Viêm phụ khoa kéo dài: Một số bệnh viêm phụ khoa có thể dẫn đến tắc vòi trứng bao gồm: viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng,v..v. Những căn bệnh viêm nhiễm này nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời rất dễ dẫn đến các biến chứng nặn trong đó phải kể đến tắc vòi trứng.

Viêm vùng chậu: Đây là nguyên nhân được đánh giá là bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng phổ biến. Căn bệnh xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung di chuyển lên tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, chúng có thể gây ra tình trạng apxe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nếu viêm vùng chậu kéo dài không được hỗ trợ điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến bệnh tắc ống dẫn trứng.

Lạc nội mạc tử cung: Căn bệnh này có thể gây ra tắc vòi trứng vì các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển làm rối loạn sự phóng noãn, từ đó gây ra ứ tắc vòi trứng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những nguyên nhân khác dẫn đến tắc vòi trứng

Bên cạnh bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, chị em có thể gặp phải bệnh do một số nguyên nhân sau: 

Do bẩm sinh: Nguyên nhân này không phổ biến nhưng cũng được tìm thấy ở một số trường hợp, bởi ngay từ khi sinh ra chị em có thể mắc khiếm khuyết về cơ quan sinh dục như thiếu hụt hoặc chỉ có 1 vòi trứng và vòi trứng bị tắc và hẹp ở bộ phận ống dẫn trứng.

Thủ thuật nạo phá thai: Nếu chị em nạo phá thai tại các trung tâm kém chất lượng thì rất dễ xảy ra tổn thương và nhiễm trùng tử cung, từ đó gây tắc vòi trứng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sau khi nạo phá thai cũng rất quan trọng, nếu không thực hiện đúng cách cũng dẫn đến viêm nhiễm gây tắc vòi trứng.

Chính vì vậy, chị em muốn đình chỉ thai an toàn cần đến một phòng khám phá thai an toàn chứ đừng ham rẻ mà đánh đổi cả sức khỏe lẫn khả năng sinh con trong tương lai.

Tiểu phẫu vùng kín không an toàn: Các trường hợp thực hiện tiểu phẫu ở bộ phận sinh dục chẳng hạn như đặt vòng tránh thai. Nếu kỹ thuật không đảm bảo an toàn khiến cho tử cung bị tổn thương và dễ dàng bị viêm nhiễm. Lúc này, các vi khuẩn sẽ xâm nhập và lây lan lên vùng vòi trứng dẫn đến tắc nghẽn.

Bị viêm ruột thừa: Có thể nhiều bệnh nhân sẽ bất ngờ với nguyên nhân này, bởi khi viêm ruột thừa đồng nghĩa với việc vi khuẩn gia tăng và phát triển mất kiểm soát, chúng dễ dàng lan đến các bộ phận khác của cơ thể trong đó có cả vòi trứng, từ đó gây viêm tắc ở bộ phận này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đâu là biện pháp giải quyết tắc vòi trứng hiệu quả?

Với nền khoa học tân tiến hiện nay, chị em có thể an tâm bệnh tắc vòi trứng có thể được điều trị hiệu quả, nhưng đòi hỏi phải phát hiện sớm và chọn địa chỉ điều trị uy tín. Bởi trước khi đưa ra phác đồ chữa trị, bác sĩ chuyên khoa cần thăm khám để xác định nguyên nhân và mức độ bệnh.

Tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tắc vòi trứng bằng những cách sau:

Đâu là biện pháp giải quyết tắc vòi trứng hiệu quả?

 ➲Biện pháp nội khoa: Phương án này có tác dụng thông tắc vòi trứng do viêm nhiễm vì vi khuẩn hoặc nấm tấn công. Trường hợp này sẽ được chuyên gia kê toa các loại thuốc đặc trị có tác dụng diệt vi khuẩn – nấm gây bệnh đang tấn công vòi trứng để thông tắc nhanh hơn.

 ➲Biện pháp ngoại khoa: Thủ thuật ngoại khoa sẽ được lựa chọn tùy theo từng nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng, bao gồm:

Tiểu phẫu nội soi tái tạo lại loa vòi: Trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, nhẹ và chưa chuyển biến nghiêm trọng sẽ áp dụng tiểu phẫu nội soi tái tạo lại loa vòi, sau khi vòi trứng được thông tắc thì tỷ lệ nữ giới mang thai rất cao.

Tiểu phẫu cắt ống dẫn trứng: Trường hợp viêm nhiễm gây tắc vòi trứng nặng sẽ khiến ống dẫn trứng ứ dịch nhiều, lúc này không thể thực hiện tái tạo loa vòi trứng. Thay vào đó, bác sĩ buộc phải tiến hành cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung chỉ chừa lại tử cung và buồng trứng.

Tiểu phẫu nội soi thông ống dẫn trứng: Tiến hành thông ống dẫn trứng bằng cách đặt dụng cụ tiểu phẫu nội soi vào buồng tử cung, sau đó tác động vào chỗ bị chít hẹp để đẩy những mẫu mô vụn gây tắc nghẽn. Đồng thời, bác sĩ sẽ tách dính chỗ trong lòng ống dẫn trứng giúp trứng và tinh trùng gặp nhau thuận lợi.

Tiến hành bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Giải pháp này được áp dụng trong trường hợp hẹp một đoạn ngắn, nhưng hiệu quả phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh như tắc nhiều hoặc ít và cách chăm sóc sau khi làm thủ thuật.

 ➥Những biện pháp này thực hiện tại Đa Khoa Hữu Nghị dưới bàn tay của bác sĩ sản phụ khoa giỏi với kinh nghiệm trên 20 năm. Hơn nữa, thủ thuật được hỗ trợ bởi máy móc thiết bị hiện đại trong môi trường vô trùng sạch sẽ tránh tai biến. Đặc biệt chi phí khám chữa bệnh đúng theo quy định hiện hành và không để xuất hiện khoản vô lý.

Chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc các thông tin về tình trạng bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng. Mọi thắc mắc khác hãy liên hệ ngay với chuyên gia Đa Khoa Hữu Nghị thông qua [sodt] hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được hỗ trợ bài bản.