Trong hơn chục bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì giang mai là cái tên “cứng đầu” không thua HIV. Vì bệnh có thể tồn tại rất lâu chỉ để tước đi tính mạng của người không may mắc phải. Nếu bạn không muốn rơi vào trường hợp xấu hãy nắm rõ biểu hiện của bệnh giang mai để kịp thời tiến hành thăm khám. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân bệnh giang mai và lên phác đồ hỗ trợ chữa trị phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giang mai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giang mai

Giang mai hay Syphilis đều chỉ căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn lây nhiễm qua da, miệng, cơ quan sinh dục và hệ thần kinh. Điều này dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời chữa trị.

Giang mai hay Syphilis

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết nguyên nhân bệnh giang mai được chia làm 2 dạng căn bản sau:

Nguyên nhân bệnh giang mai xuất phát trực tiếp

Tác nhân chính gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum, khi soi trên kính hiển vi có nền đen, xoắn khuẩn có hình như lò xo với từ 6 đến 14 vòng xoắn nằm sát nhau, chiều dài vào khoảng 5  đến 15 µm với đường kính 0,1 đến 0,3 µm và di chuyển qua lại theo 3 chiều: Di chuyển dọc theo hình xoắn ốc – ngang như lò xo hoặc lượn sóng.

Tuy gây bệnh cực nguy hiểm nhưng xoắn khuẩn giang mai lại khá yếu khi ra khỏi cơ thể. Bởi môi trường có nhiệt độ cao và khô ráo khiến xoắn khuẩn dễ chết (đặc biệt là nhiệt độ 42°C sau 30 phút). Ngoài ra, chúng dễ bất động và chết khi tiếp xúc với oxy, nước cất, xà bông và các chất diệt khuẩn thông thường khác.

Ngoài ra, khả năng sinh sản của xoắn khuẩn Treponema pallidum là 30 đến 33h mỗi lần, rất khó nuôi cấy trong môi trường nhân tạo và dễ chịu tác động của nhiều loại kháng sinh.

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh giang mai

Nguyên nhân bệnh giang mai xuất phát gián tiếp

Xoắn khuẩn giang mai từ vết xước ngoài da xâm nhập vào cơ thể, cùng nhiều con đường lây truyền dưới đây:

Do quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường lây nhiễm truyền thống của đa số bệnh xã hội. Theo thống kê cho thấy đến 95% trường hợp nhiễm giang mai do quan hệ tình dục không an toàn. Treponema pallidum thông qua các tiếp xúc trong quan hệ tình dục bằng âm đạo, miệng và hậu môn để xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Lây nhiễm qua đường máu: Xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong máu nên giang mai có thể bị lây truyền. Tuy nhiên, nguyên nhân bệnh giang mai này có tỷ lệ mắc phải rất thấp bởi xoắn khuẩn trong máu sẽ chết sau 3 đến 4h bị đông lạnh. Ngoài ra, công tác xét nghiệm trước khi truyền máu cũng giảm tối đa vấn đề lây nhiễm bệnh. 

Lây truyền từ mẹ sang con: Những thai phụ không may mắc phải giang mai có thể lây nhiễm trực tiếp bệnh sang cho con đặc biệt vào tháng thứ 4, vì xoắn khuẩn tấn công vào nhau thai hoặc lây qua đường sinh thường.

Lây truyền qua các tiếp xúc ngoài da: Như đã đề cập các vết xước ngoài da cũng là nguyên nhân bệnh giang mai. Bởi vì, các tổn thương ngoài da không được bảo vệ vô tình tiếp xúc với dịch nhầy hoặc máu có chứa xoắn khuẩn Treponema pallidum sẽ khó tránh mắc bệnh giang mai nguy hiểm.

     ►►Những đối tượng có nguy cơ cực cao mắc phải giang mai

▪ Người đồng tính và lưỡng tính: Chỉ cần là quan hệ tình dục không an toàn thì đối tượng nào cũng không tránh khỏi bệnh xã hội, kể cả giang mai.

▪ Lối sống tình dục phóng túng: Đối tượng có nhiều bạn tình, không chung thủy 1-1, đặc biệt là quan hệ “ăn bánh trả tiền”. 

▪ Người đã nhiễm HIV/AIDS: Đây là hội chứng suy giảm miễn dịch nên người mắc phải sẽ không còn “lớp phòng về” tạo điều kiện cho virus khác tấn công gây bệnh. 

▪ Đối tượng có hệ miễn dịch kém: Những người có sức khỏe kém cùng hệ miễn dịch suy yếu dễ nhiễm vi khuẩn gây giang mai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết ngày các biểu hiện của bệnh giang mai

Qua nhiều năm chữa trị, các bác sĩ nhận định rằng biểu hiện của bệnh giang mai thường không xuất hiện rõ ràng, thậm chí có thể tự biến mất sau một thời gian nên sinh tính chủ quan. Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý kỹ các dấu hiệu của bệnh giang mai theo từng giai đoạn dưới đây để kịp thời hỗ trợ điều trị, cụ thể:

❖ Ở giai đoạn 1: Biểu hiện của bệnh giang mai xảy ra 2 đến 4 tuần sau khi bị nhiễm xoắn khuẩn bao gồm: vết lở loét ở nơi vi khuẩn tiếp xúc với cơ thể. Các vết lở loét thường tập trung ở bộ phận sinh dục nhưng cũng xuất hiện ở miệng hoặc trực tràng – hậu môn (nếu các bộ phận này có liên quan đến hoạt động tình dục với nguồn gây bệnh), sau khoảng 1 đến 5 tuần thì vết loét sẽ tự lành nhưng đừng coi thường. 

❖ Ở giai đoạn 2: Nếu bản thân không lưu ý biểu hiện của bệnh giang mai để hỗ trợ điều trị kịp thời thì bên sẽ nhanh chóng chuyển qua giai đoạn 2 (bắt đầu 6-12 tuần sau).

Nhận biết ngày các biểu hiện của bệnh giang mai

Giai đoạn này có thể kéo dài âm thầm nhiều năm với các biểu hiện khởi phát thường thấy như: phát sốt; nhức đầu; đau khớp; mất cảm giác ngon miệng; phát ban (xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc miệng, đặc biệt là lòng bàn tay và lòng bàn chân); đau họng; sưng tuyến hạch (nách, háng, cổ); cơ thể mệt mỏi; v..v.

❖ Ở giai đoạn tiềm ẩn: Sau giai đoạn 2 sẽ bước vào giai đoạn tiềm ẩn thường không có bất kỳ biểu hiện của giang mai và không dễ lây lan như giai đoạn 1 và 2. Do đó, nhiều người bệnh thường chủ quan nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên không đi khám hoặc dừng quá trình điều trị sớm.

❖ Ở giai đoạn 3: Thời gian bắt đầu sẽ vào khoảng từ 10 đến 40 năm sau khi bắt đầu nhiễm bệnh. Các dấu hiệu giang mai vào giai đoạn này gồm có: tổn thương tim mạch và não, có vấn đề trí nhớ, tê liệt và vấn đề thăng bằng, một trường hợp có thể không gặp bất cứ dấu hiệu bệnh ở giai đoạn 2 hoặc 3 nên việc hỗ trợ điều trị sớm rất khó khăn dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Các dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh: Đây là tình trạng nhiễm trùng giang mai truyền từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai hoặc khi sinh thường. Loại giang mai bẩm sinh có thể khiến trẻ tử vong sớm, sinh non, nhẹ cân dễ sảy thai, thậm chí nhiễm trùng và tử vong.

Biểu hiện bệnh giang mai bẩm sinh sớm ở trẻ sơ sinh gồm: phát ban ở bộ phận sinh dục; hậu môn và miệng; xuất hiện các nốt mụn nước ở bàn tay – bàn chân; bị chảy nước mũi;  tăng cân chậm, phát sốt, v..v. Các triệu chứng bệnh giang mai bẩm sinh muộn sẽ xảy ra từ sau 2 đến 3 năm khi nhiễm giang mai từ mẹ gồm: trẻ bị đau xương, câm điếc và mù lòa, có sẹo ở da và xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng, v..v.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện các biểu hiện giang mai hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị, để nhận được sự hỗ trợ bài bản từ các chuyên gia đầu ngành cùng máy móc hiện đại. Ngoài ra, người bệnh có thể tư vấn – đặt hẹn khám chữa bệnh trước qua hệ thống trực tuyến miễn phí và bảo mật thông tin an toàn. Đặc biệt, mức chi phí đúng theo quy định hiện hành và không để xuất hiện các khoản vô lý.

clickChúng tôi hy vọng những thông tin về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giang mai sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về bệnh để từ đó hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.