U nang buồng trứng thường lành tính, nhưng một số trường hợp u nang có thể biến chứng nguy hiểm nếu không khám và có biện pháp xử trí kịp thời. Do vậy, việc phát hiện các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới không nên chủ quan là điều cần thiết. Bởi qua đó, giúp chị em sớm phát hiện bản thân mắc bệnh và chủ động khám điều trị bệnh sớm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng là gì?

 Trước khi nắm rõ dấu hiệu u nang buồng trứng, chị em cần biết: U nang buồng trứng đó là căn bệnh mà nữ giới ở bất cứ mọi độ tuổi đều có thể mắc phải, nhưng phổ biến nhất vẫn là chị em trong độ tuổi sinh sản. Hiện tỷ lệ u nang buồng trứng đạt đến 3,6%, trong số các loại u về phụ khoa.

Bất kì ai cũng có thể mắc u nang buồng trứng, không phân biệt đối tượng và lứa tuổi

Bất kì ai cũng có thể mắc u nang buồng trứng, không phân biệt đối tượng và lứa tuổi

 U nang buồng trứng đó là khối u hình thành ở bên trong buồng trứng. Chúng có thể phát triển từ mô của các cơ quan khác hoặc có thể phát triển từ mô của buồng trứng. Bên trong khối u nang là chất dịch lỏng.

 Bệnh lý này được chia ra thành 2 dạng là: U lành tính và u ác tính. Trong hầu hết các trường hợp bệnh, chị em thường mắc phải u lành tính. Với u lành tính rất khó phát hiện vì nó không biểu thị triệu chứng nào rõ rệt.

 U nang buồng trứng hình thành do nhiều yếu tố khác nhau như: Khi mang thai, bị lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng vùng chậu; tiền sử gia đình có người bị u nang…

** Xem thêm: Bệnh viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới không nên chủ quan

 Với bệnh u nang buồng trứng đa số xuất hiện và diễn biến âm thầm, bệnh thường không có triệu chứng. Do đó, hầu hết các trường hợp bệnh được phát hiện là nhờ vào đi thăm khám phụ khoa định kỳ, hoặc khi siêu âm kiểm tra sức khỏe. Nếu bệnh có triệu chứng nhận biết thường các khối u nang đã phát triển lớn. Cụ thể:

Các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới không nên chủ quan

Các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới không nên chủ quan

Vùng bụng dưới có cảm giác căng, đau nhói

 Với dấu hiệu u nang buồng trứng này thường khiến chị em bị nhầm lẫn với các biểu hiện của đau bụng kinh. Tuy nhiên đây là một biểu hiện đầu tiên khi khối u nang hình thành là lớn dần. Do đó, tạo nên sự chèn ép gây căng tức bụng dưới, vùng xương chậu và lan sang các vùng liên quan khác.

Quan hệ gây cảm giác đau

 Khối u nang phát triển gây chèn ép lên các mô – cơ âm đạo và tạo áp lực lên vùng xương chậu. Do đó, khi quan hệ bạn thường bị cảm giác đau khó chịu. Nhưng nếu khối u nang phát triển quá lớn, ác tính, cơn đau khi quan hệ sẽ gia tăng dữ dội kèm hiện tượng nôn mửa hoặc chảy máu sau quan hệ.

Xuất huyết âm đạo bất thường

 Một dấu hiệu u nang buồng trứng chị em không nên chủ quan khác đó là gây xuất huyết âm đạo bất thường. Khi có hiện tượng chảy máu không trong chu kỳ kinh, chị em hãy nghĩ đến đó là biểu hiện của bệnh u nang ác tính. Lúc này, tốt nhất hãy đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám bệnh ngay.

Rối loạn chu kỳ kinh

 Khi bị u nang buồng trứng, kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên thất thường. Lượng máu ra lúc nhiều lúc ít, thậm chí có trường hợp gây rong kinh. Kèm với đó là dấu hiệu đau bụng kinh với nhiều mức độ, từ đau lâm râm đến âm ỉ và có cả đau quặn.

Tiểu tiện rối loạn

 Khối u nang khi đã phát triển lớn sẽ đè nén, dồn ép lên bàng quang khiến người bệnh có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, đau buốt khi đi tiểu. Biểu hiện này cũng thường khiến người bệnh dễ nhầm sang khác bệnh lý khác. Nhưng thực chất đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh u nang, chị em cần lưu ý.

 ➠➠ Tốt nhất khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường nêu trên. Hãy nên chủ động đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa như tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Hải Phòng. Để được bác sĩ chuyên khoa giỏi – kinh nghiệm thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh hiện tại và có biện pháp khắc phục sớm, hiệu quả, ngăn chặn biến chứng xảy ra.

 Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về vấn đề các dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới không nên chủ quan. Nếu chị em vẫn còn nhiều điều chưa rõ, hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn tường tận nhất.