Việc nắm rõ các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong suốt thời gian thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Vì điều này, giúp các mẹ có thể theo dõi và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, còn giúp phát hiện sớm và kịp thời xử lý những bất thường xảy ra. Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa còn hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp để thai nhi được chăm sóc tốt nhất, toàn diện hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức tổng quan về việc khám thai định kỳ

Mang thai chính là quãng thời gian hạnh phúc và diệu kỳ nhất với những người phụ nữ. Tất nhiên, trong suốt thai kỳ, ai cũng muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn đến khi chào đời. Vì lẽ đó mà các mốc khám thai quan trọng luôn trở thanh chủ đề được các mẹ bầu quan tâm nhất. 

Nhưng trước khi đi vào chia sẻ về các mốc thăm khám thai quan trọng. Chúng ta nên điểm qua một số thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề khám thai định kỳ. Điều này, giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích để việc thăm khám thai diễn ra thuận lợi, an toàn. Cụ thể:

Khám thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

Khám thai giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi

Khám thai định kỳ là khám gì?

Khám thai định kỳ đó là hình thức kiểm tra thai nhi bên trong bụng mẹ. Nhằm theo dõi sự phát triển thai nhi, cũng như sớm phát hiện để kịp thời xử lý những bất thường ở thai nhi hoặc thai phụ. Qua những lần thăm khám, siêu âm thai định kỳ giúp mẹ bầu biết được thực trạng phát triển thực tế của con mình. Từ đó, sẽ có cách chăm sóc, ăn uống, dưỡng thai sao cho phù hợp, để con phát triển khỏe mạnh, tốt nhất. Thường thì thực hiện các mốc khám thai quan trọng cho mẹ bầu sẽ được khám:

Thăm khám sức khỏe tổng quát.

Thực hiện siêu âm thai với các phương pháp siêu âm phù hợp.

Làm một số xét nghiệm cần thiết tương ứng với từng giai đoạn của thai kỳ.

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc, tư vấn thêm về cách thức chăm sóc, chế độ ăn uống để bảo vệ tốt nhất cho thai kỳ.

Nhận định về tầm quan trọng của khám thai định kỳ

Như đã nói trên, việc khám thai định kỳ là một việc làm rất cần thiết và vô cùng quan trọng đối với mỗi thai phụ. Bởi vì:

Giúp thai phụ nhận biết được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không.

Qua các mốc khám thai quan trọng bác sĩ sản khoa sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Từ đó, tư vấn mẹ phòng tránh và hạn chế những nguy cơ hay biến chứng xấu có thể xảy ra trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu sẽ được bác sĩ hỗ trợ giải đáp cụ thể các thắc mắc có liên quan đến thai kỳ. Đồng thời, được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo bé khi sinh ra đủ cân, không bị suy dinh dưỡng.

Giúp phát hiện được những dị tật bẩm sinh sớm ở thai nhi và có hướng giải quyết phù hợp.

Việc khám thai giúp làm giảm thiểu nguy cơ thai lưu hoặc những bất thường khác ở thai nhi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý 

Thai phụ cần ghi nhớ và lưu ý những cột mốc khám thai quan trọng được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ dưới đây. Qua đó, khi mang thai chị em có thể chủ động đi khám đúng định kỳ tốt nhất. Cụ thể:

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý 

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Mốc thứ nhất – Khám sau khi chậm kinh 1 tuần

Đây được xem là một trong các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý và không nên bỏ qua. Theo đó, nếu sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần và chị em đã dùng que thử thai hiển thị kết quả 2 vạch. Cách tốt nhất, nên đến phòng khám chuyên khoa để thực hiện thăm khám, siêu âm thai chuyên sâu để biết tuổi thai. Đồng thời, giúp xác định xem thai đã vào tử cung chưa.

Mốc thứ hai – Khám từ tuần thai thứ 7 hoặc 8

Ở thời điểm này, qua thăm khám mẹ bầu sẽ biết được thai nhi đã có tim thai hay chưa, chiều dài phôi thai, kích thước túi ối như thế nào. Đồng thời, trong lần khám thai thứ 2 mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm máu, thử nước tiểu. Nhằm xem cơ thể mẹ bầu có thiếu sắt, canxi hay thiếu máu không. Nếu có bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn cách bổ sung phù hợp, an toàn.

Mốc thứ ba – Khám từ tuần thai thứ 11 đến 13

Đây được đánh giá là một trong các mốc khám thai quan trọng vô cùng. Do đó, các mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ mốc thời gian khám thai này. Vì thăm khám thai, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu làm xét nghiệm Double test để tính toán về nguy cơ mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Đồng thời, giúp sàng lọc các dị tật bẩm sinh khác cũng như đo độ mờ da gáy ở thai nhi. 

Mốc thứ tư – Khám từ tuần thai thứ 16 đến 18

Qua thăm khám thai ở mốc thời gian này, giúp phát hiện các bất thường về hình thái thai nhi như: Hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng cơ quan… để đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài ra, thai phụ còn được tư vấn làm thêm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán về nguy cơ Down và sự bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Mốc thứ năm – Khám từ tuần thai thứ 22 đến 24

Với các mốc khám thai quan trọng ở giai đoạn này sẽ giúp đánh giá được những dị tật bẩm sinh ở một số cơ quan như tim, phổi… Đồng thời, đưa ra sự đánh giá chung về sự phát triển thai nhi để đưa ra những hướng tư vấn, hỗ trợ tốt cho mẹ bầu thực hiện, giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Mốc thứ sáu – Khám từ tuần thai thứ 26 đến 30

Khám thai trong thời gian này, thường được bác sĩ yêu cầu thai phụ thực hiện siêu âm 4D để phát hiện dị tật muộn. Thêm đó, mẹ bầu được làm nghiệm pháp dung nạp glucose để chẩn đoán bản thân có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Ngoài ra, mẹ bầu còn được bác sĩ tư vấn và thực hiện tiêm mũi phòng uốn ván.

Mốc thứ 7 – Khám từ tuần thai thứ 32

Nói về các mốc khám thai quan trọng tất nhiên không thể nào thiếu mốc thời gian khám ở tuần 32. Vì đây là thời gian giúp xác định dị tật thai nhi lần cuối thông qua siêu âm 4D. Đồng thời, mẹ bầu được thực hiện khám tổng quát, theo dõi động mạch tử cung của mẹ. Thêm đó, theo dõi doppler động mạch rốn, não của thai nhi, ước tính kích thước thai nhi và kiểm tra tim thai.

Mốc thứ 8 – Khám từ tuần thai thứ 35 hoặc 36 đến 39

Trong các mốc khám thai quan trọng thì đây là mốc thời gian rất rất quan trọng. Vì trong giai đoạn này thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ, nên mẹ bầu cần sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các bước thăm khám thường quy như: Thực hiện siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, thực hiện Non-stress test cũng như kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ và để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc “vượt cạn” thành công.

** Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ

Khi đã biết cụ thể về các mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua. Tiếp đây các mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề, nhằm để quá trình thăm khám thai định kỳ diễn ra hiệu quả, nhanh chóng, an toàn:

Khi khám siêu âm thai cần tuân thủ đúng những chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Khi khám siêu âm thai cần tuân thủ đúng những chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Mặc những trang phục thoải mái khi đi khám thai như: Mặc những chiếc váy co giãn hoặc quần rộng cạp để dễ dàng kéo lên kéo xuống…

Nên đi vệ sinh và uống nước trước siêu âm. Thường mốc siêu âm thai ở giai đoạn 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu sẽ được yêu cầu uống nhiều nước trước siêu âm. Với những tháng sau đó, sẽ yêu cầu mẹ bầu đi tiểu để bàng quang trống trước khi siêu âm.

Khi khám thai không nên dùng chất kích thích. Nếu  kiểm tra tiểu đường thai kỳ, cần nhịn đói đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Trong những lần thăm khám thai tiếp theo, mẹ bầu cần lưu giữ và mang theo đầy đủ những hồ sơ khám thai ở các lần trước đó.

Trong quá trình thăm khám thai tốt nhất các mẹ bầu hãy nên đi giày bệt để đảm bảo an toàn hơn khi di chuyển, cũng như dễ dàng cho việc lên xuống bàn siêu âm

Cần vệ sinh cơ thể, nhất là vùng kín sạch sẽ trong những lần thăm khám, siêu âm thai.

Trên đây là những chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý. Khám thai là việc làm hết sức cần thiết để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt cách toàn diện. Tuy nhiên, để có được kết quả khám thai chính xác, mẹ bầu cần lựa chọn và đến những cơ sở y tế uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để thực hiện thăm khám.

Vì Phòng Khám Hữu Nghị tại Đà Nẵng là một trong số ít những đơn vị phòng khám chuyên khoa thai sản chất lượng, hoạt động hợp pháp, có đội ngũ bác sĩ sản khoa – chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững. Kết hợp cùng trang thiết bị máy móc hiện đại, nhập khẩu mới. Do đó, đảm bảo mang đến kết quả siêu âm thai nhanh chóng, an toàn và chính xác nhất.

Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề các mốc khám thai quan trọng hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiêm tư vấn, giải đáp cụ thể nhất.