Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Siêu âm là phương pháp phổ biến giúp theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Hơn nữa, việc thực hiện các mốc siêu âm thai định kỳ còn giúp tầm soát dị tật bẩm sinh hiệu quả. Trong bài viết này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tổng hợp các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý.

 Tư vấn trực tuyến

 Siêu âm thai là gì?

 Siêu âm thai là một kỹ thuật y khoa được sử dụng để đánh giá tình hình phát triển và sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn mang thai. Kỹ thuật này có sử dụng các sóng siêu âm (sóng âm có tần số cao) để cho ra những hình ảnh siêu âm rõ nét hiển thị trên màn hình máy siêu âm.

 Theo bác sĩ chuyên khoa, hiện có 2 phương pháp siêu âm thai nhi được thực hiện. Đó là:

  Siêu âm trên bụng: Phương pháp này thực hiện bằng cách bôi một lớp gel mỏng lên da bụng của mẹ bầu. Sau đó, cho đầu dò siêu âm di chuyển trên vùng bụng để cho hình ảnh được rõ nét hơn. Phương pháp siêu âm trên bụng thường được áp dụng phổ biến vì dễ thực hiện.

  Siêu âm qua âm đạo (hay siêu âm đầu dò âm đạo): Phương pháp này thực hiện bằng cách đưa một đầu dò qua âm đạo để tiến hành siêu âm. Phương pháp này thường được chỉ định đối với trường hợp thai nhỏ hoặc theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

 Tư vấn trực tuyến

 Mục đích của việc thực hiện các mốc siêu âm thai

 Việc thực hiện các mốc siêu âm trong thai trong giai đoạn thai kỳ sẽ mang lại các mục đích sau:

  Giúp phát hiện được có thai sớm và vị trí mang thai (chẩn đoán các trường hợp mang thai ngoài tử cung).

  Xác định được số thai. Xem mẹ bầu mang thai đơn, thai đôi hay thai ba.

  Xác định tuổi thai để có chế độ chăm sóc thích hợp nhất.

  Đánh giá sự phát triển của thai nhi về tình trạng tim, phổi, gan,… để xem xét tốc độ phát triển của thai nhi xem có bình thường hay không. Từ đó, đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

  Hỗ trợ dự đoán ngày sinh để chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cho quá trình sinh nở.

  Sàng lọc các dị tật bẩm sinh về tay, chân, hở hàm ếch, sứt môi,…

  Đo độ mờ da gáy, sàng lọc một số nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.

  Đánh giá được tình trạng nhau thai, buồng ối.

Mục đích khi thực hiện siêu âm thai

 Mục đích khi thực hiện siêu âm thai

  Có thể thấy rằng, việc thực hiện các mốc siêu âm thai là một việc làm vô cùng quan trọng. Đây là cách giúp đánh giá được nhiều vấn đề liên quan đến thai nhi để có sự chăm sóc tốt hơn trong giai đoạn thai kỳ.

 Tư vấn trực tuyến

 Tìm hiểu: Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

 Siêu âm thai là dạng kiểm tra, chẩn đoán không xâm lấn và được chỉ định thường quy trong thăm khám thai nhi. Từ những ngày đầu thai kỳ đến giai đoạn chuẩn bị vượt cạn, hiện có các mốc siêu âm thai đó là:

 Tuần thứ 5 – 6: Nhận biết bản thân mang thai hay không

 Đây được xem là một trong các mốc siêu âm thai vô cùng quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Vào thời điểm này, thai phụ cần siêu âm để xác định chính xác liệu mình có mang thai hay không sau những lần thử thai tại nhà trước đó. Trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra vị trí làm tổ của phôi thai. Đồng thời, dự đoán tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối.

 Tuần thứ 8 của thai kỳ: Nghe nhịp tim của thai

 Một trong các mốc siêu âm thai tiếp theo đó là tuần thứ 8 của thai kỳ. Trên thực tế, lần siêu âm này tương đối giống với lần đầu tiên nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra một cách toàn diện hơn.

 Mục đích của việc siêu âm thai ở tuần thứ 8 là xác định tim thai cũng như các vấn đề bất thường liên quan đến sự phát triển của phôi thai (nếu có). Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng hoặc kê đơn thuốc uống bổ sung

 Tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ: Tầm soát dị tật bẩm sinh

 Tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 là một trong các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ đo tim thai, siêu âm kiểm tra cơ hoành, siêu âm đo độ mờ da gáy, làm xét nghiệm Double test để tầm soát dị tật thai nhi.

 Tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ: Kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ

 Khi thai nhi được khoảng 16 tuần tuổi đến 20 tuần tuổi, mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Việc siêu âm sẽ giúp xác định được những vấn đề bất thường về lượng nước ối cũng như xem thai nhi có phát triển ổn định hay không.

 Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đo tim thai và tử cung để phục vụ cho việc sinh nở về sau. Do đó, đây là một trong các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu phải lưu ý.

 Tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ: Theo sát sự phát triển của thai nhi

 Đây là giai đoạn khá nhạy cảm nên việc thực hiện các mốc siêu âm thai trong giai đoạn này cũng được chỉ định. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai, cân nặng cũng như các bất thường về hình thái và tim thai.

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

 Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

 Tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ: Kiểm tra vị trí ngôi thai

 Đối với các mốc siêu âm thai ở tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí ngôi thai. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tử cung thai phụ để phát hiện những dấu hiệu sinh non (nếu có).

 Tuần thứ 36 – 40 của thai kỳ: Chuẩn bị vượt cạn thành công

 Tuần thứ 36 – 40 của thai kỳ là giai đoạn con yêu chuẩn bị chào đời. Do đó, mẹ bầu sẽ tiến hành siêu âm thai nhi 1 lần/tuần thay vì định kỳ như trước.

 Khi siêu âm, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra ngôi thai và sự tăng trưởng thai nhi. Trường hợp ngôi thai ở vị trí bất lợi bác sĩ sẽ chỉ định mổ khẩn cấp để tránh nguy hiểm cho mẹ và con. Cho nên, đây là một trong các mốc siêu âm thai cực kỳ quan trọng thai phụ không nên bỏ qua.

  Bạn đã hiểu rõ các mốc siêu âm thai nhi? Bạn muốn siêu âm nhưng không biết đơn vị nào uy tí? Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa tại KHUNG CHAT bên dưới!

      >>> Xem thêm: Dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào?

 Tư vấn trực tuyến

 Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị - Địa chỉ siêu âm thai uy tín

 Khi có nhu cầu siêu âm thai uy tín, chất lượng, mẹ bầu hãy nhanh chóng liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Nơi đây được đánh giá là đơn vị thăm khám – kiểm tra sức khỏe thai kỳ uy tín với quy trình chuyên nghiệp.

 Nơi đây hội tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa, nhân viên y tế lành nghề. Các y – bác sĩ không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao hiệu quả khi kiểm tra thai.

 Đặc biệt, phòng khám chú trọng đầu tư, nâng cấp cơ sở vật khang cùng trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm 2D & 4D, máy siêu âm tổng quát,... Tất cả được nhập khẩu trực tiếp từ những nước có nền y học phát triển hiện đại.

 Đi cùng với đó là chi phí kiểm tra, siêu âm thai hợp lý. Các khoản thu được nhân viên thông báo rõ ràng, minh bạch và niêm yết theo đúng quy định.

 Hy vọng với những thông tin trên đây, mẹ bầu đã nắm rõ các mốc siêu âm thai quan trọng. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con, thai phụ hãy tiến hành siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy trao đổi với bác sĩ tại bảng >> Tư Vấn Trực Tuyến << hoặc gọi vào Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) để biết thêm thông tin chi tiết.

Từ khóa:

các mốc siêu âm thai, các mốc siêu âm thai quan trọng, siêu âm thai, tổng hợp các mốc siêu âm thai quan trọng cần lưu ý, các giai đoạn siêu âm thai quan trọng

Bài viết liên quan
Dấu hiệu sảy thai mẹ bầu không nên chủ quan

18-07-2022
Sảy thai là nỗi lo lớn nhất của các mẹ bầu, thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai...

8 dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý

22-10-2022
Việc nhận biết dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ là điều quan trọng với chị...

Phá thai lần đầu có ảnh hưởng gì không?

13-10-2020
Phá thai được xét vào nhóm thủ thuật đơn giản nhằm chấm dứt thai kỳ nhưng không...

Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh hồi phục

16-07-2022
 Phụ nữ sau sinh cần chú ý đến vấn đề nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng, nhất là...