Dùng que thử rụng trứng là một trong những phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất để kiểm tra chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng que thử rụng trứng chính xác để đạt được kết quả đúng nhất. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng que thử rụng trứng một cách hiệu quả nhất để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử rụng trứng là gì và phân loại?

Để có thể biết cách dùng que thử rụng trứng đạt kết quả chính xác nhất. Trước tiên, chị em cần nắm rõ một số thông tin cơ bản sau về loại que thử Cụ thể: Que thử rụng trứng hiểu đơn giản đó là công cụ giúp phụ nữ xác định được ngày trứng rụng. Nhờ vào nguyên lý hoạt động – cơ chế kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone). Qua đó, loại que thử rụng trứng sẽ giúp chị em nữ giới biết rõ hơn về ngày rụng trứng để thực hiện quan hệ giúp dễ thụ thai.

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH

Ngay khi quá trình rụng trứng diễn ra, sẽ có một lượng lớn hormone LH trong cơ thể phụ nữ được sản sinh ra. Đây là loại hormone do tuyến yên tiết ra và nó có nhiệm vụ quan trọng, đó là tham gia vào quá trình kích thích trứng rụng. Thông thường, trước thời điểm chuẩn bị rụng rụng khoảng từ 24 đến 36h, nồng độ này có trong nước tiểu nữ giới sẽ tăng từ 2 đến 5 lần. Theo nhiều thông tin nghiên cứu, hormone LH sẽ đạt đến mức tối đa vào khoảng 12h trước khi trứng được và phóng ra khỏi noãn.

Vì thế, nếu các cặp đôi đang có ý định sinh con và có quan hệ tình dục vào thời điểm này, sẽ mang đến khả năng thụ thai khá cao. Do đó, đây được coi là thời điểm lý tưởng tuyệt vời nhất dành cho những cặp đôi đang mong chờ tin vui khi sử dụng phương pháp này. Hiện trên thị trường có phân loại que thử rụng trứng như sau:

Que thử phát hiện chỉ LH

Khi chị em áp dụng cách dùng que thử rụng trứng đúng cách, thì loại que thử này sẽ giúp phát hiện ra hormone LH có trong nước tiểu chị em khi sử dụng.

Que thử phát hiện LH và estrogen

Tức loại que này không chỉ giúp phát hiện hormone LH mà còn giúp phát hiện cả hormone estrogen ở nước tiểu nữ giới. Khi trứng sắp rụng cơ thể nữ giới sẽ tiết ra một loại hormone có tên là estrogen, chúng có nhiệm vụ báo hiệu để cơ thể sản sinh ra hormone LH. Từ đó, khi dùng que thử giúp phát hiện thời điểm rụng trứng sắp diễn ra một cách hiệu quả.

Que thử phát hiện Progesterone

Khác với những loại que thử khác, que thử giúp phát hiện Progesterone chỉ áp dụng cho những trường hợp chị em bị nhầm tưởng mình đã rụng trứng. Nguyên nhân do hormone Progesterone thường được buồng trứng sản xuất ra sau khi trứng rụng nên giúp phát hiện được ngày rụng trứng cho chị em.

** Xem thêm: Thử thai sau bao nhiêu ngày để có kết quả chính xác

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách dùng que thử rụng trứng và cách đọc kết quả chính xác nhất

Để việc thử que rụng trứng đạt được kết quả chính xác nhất, bạn cần thực hiện đúng theo những hướng dẫn dưới đây:

Cách dùng que thử rụng trứng và cách đọc kết quả chính xác nhất

Cách dùng que thử rụng trứng và cách đọc kết quả chính xác nhất

Cách dùng que thử rụng trứng đúng với 4 bước

Bước 1: Cần tìm chọn mua que thử tại những cửa hàng, tiệm thuốc tây uy tín chất lượng, que còn hạn sử dụng. Sau đó, thực hiện bóc vỏ ngoài đựng que thử, lấy que thử ra khỏi túi. Lấy cốc và thực hiện lấy nước tiểu.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy lấy que thử rụng trứng nhúng vào mẫu nước tiểu. Lưu ý, cần nhúng que thử sao cho đúng với chiều mũi tên, hãy nhớ nhúng theo chiều thẳng đứng. Đồng thời, cần tránh để nước tiểu vượt quá vạch MAX Line trên que để tránh kết quả sai lệch.

Bước 3: Đợi que thử nhúng vào nước tiểu trong khoảng 3 – 5 giây rồi lấy ra đặt trên một bề mặt phẳng khô ráo, sạch sẽ và đợi thêm khoảng 5 phút.

Bước 4: Cuối cùng khi có kết quả, bạn đọc kết quả. Cần nhớ, tránh để que thử quá lâu ở môi trường ngoài, điều này dễ khiến kết quả không chính xác.

Cách đọc chính xác kết quả thử que rụng trứng

Ngoài băn khoăn về cách dùng que thử rụng trứng, cách đọc kết quả cũng được chị em quan tâm. Cụ thể sau thử que thường sẽ có những kết quả như sau:

Que thử hiện 1 vạch, tức chưa phải thời điểm trứng rụng.

Que thử hiển thị 1 vạch trên đậm, vạch dưới mờ đồng nghĩa thời kỳ trứng rụng chưa tới.

Que thử rụng trứng nếu hiện 2 vạch đậm hoặc hiện 2 vạch mờ bằng nhau, tức ngày rụng trứng sắp diễn ra.

Que thử cho ra kết quả 1 vạch đậm hơn vạch có sẵn trên que, nghĩa là thời điểm trứng rụng ở chị em đã cận kề, có thể sẽ xảy ra trong vòng khoảng từ 12 – 24h tới.

Trường hợp nếu đang trong thời gian trứng rụng, chị em sau thử que sẽ nhận thấy hiển thị 2 vạch và vạch trên mờ dần hiểu là ngày rụng trứng càng xa.

Đối với que thử rụng trứng loại điện tử, thời điểm rụng trứng thường được hiển thị là hình mặt cười. Khi chị em sử dụng que thử rụng trứng đúng như hướng dẫn nhưng 2 vạch đều không xuất hiện tức do cách dùng que thử rụng trứng sai, que nhúng vượt quá vạch quy định, lấy mẫu nước tiểu không đúng thời điểm…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về thời điểm sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác nhất

Cách dùng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng khá đơn giản. Tuy nhiên, chị em không nên cứ phải kiểm tra liên tục hàng ngày và không nên kiểm tra ngay trong thời gian có kinh nguyệt. Bởi điều này vừa gây lãng phí, vừa không cho ra kết quả cao.

Theo chuyên gia – bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết: Chị em nên theo dõi chu kỳ kinh của bản thân ít nhất là từ 3 tháng bằng cách ghi chép chi tiết, cụ thể. Nhằm để nắm rõ về vòng kinh của mình là bao nhiêu. Sau đó, chị em mới bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào những khoảng thời gian sau:

Để việc thử que rụng trứng cho kết quả chính xác nhất chị em cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt bản thân

Để việc thử que rụng trứng cho kết quả chính xác nhất chị em cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt bản thân

Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày: Chị em cần sử dụng que thử rụng trứng đều đặn trong vòng 5 ngày liên tiếp, tính từ ngày thứ 11 của chu kỳ kinh.

Đối với chu kỳ kinh kéo dài từ ngày 27 đến 34: Khi này, chị em nên sử dụng que thử vào khoảng từng ngày 11 đến ngày 20. Bởi ngày rụng trứng có thể sẽ xảy ra từ ngày 13 – ngày 20 sau khi kinh nguyệt kết thúc.

Đối với trường hợp chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Lúc này, chị em không cần phải áp dụng cách dùng que thử rụng trứng, thay vào đó, bạn nên chủ động đến ngay tại các cơ sở, địa chỉ y khoa uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, hỗ trợ cụ thể.

** Lưu ý: Khoảng thời gian phù hợp để sử dụng que thử rụng trứng đó là từ 10h sáng đến 22h tối, đặc biệt khung giờ chuẩn nhất là từ 14h đến 14h30. Khác với que thử thai, chị em không nên sử dụng que thử tính ngày rụng trứng vào buổi sáng sớm do lúc này nồng độ LH trong nước tiểu còn thấp và không cho kết quả chính xác.

Bên cạnh đó, khi áp dụng cách dùng que thử rụng trứng chị em cũng cần lưu ý thêm một số điều như sau: Nên thực hiện thử que đúng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì hoặc đúng hướng dẫn từ chuyên khoa; hạn chế uống nước trước khi thử que rụng trứng ít nhất 4h; nên chú ý đến một số loại thuốc bạn đang uống như thuốc lợi tiểu… vì thành phần của những loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến kết quả que thử; nên đọc kết quả thử que ngay sau 10, không nên để kết quả quá lâu ở môi trường ngoài, vì sẽ có nhiều yếu tố tác động gây biến đổi kết quả sai…

Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về vấn đề cách dùng que thử rụng trứng chính xác nhất. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn. Vậy hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị giải đáp tận tình, chi tiết nhất.