Sự xuất hiện của sùi mào gà và gai sinh dục trên vùng kín luôn gây ra sự lo lắng và bất an cho nhiều người. Mặc dù 2 bệnh lý này có những điểm tương đồng trong cách phát triển, nhưng theo bác sĩ chuyên khoa đó là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Vì thế, việc phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục trở thành một vấn đề cần được quan tâm để mọi người có thể nhận biết đúng bệnh, chẩn đoán và điều trị đúng cách, hiệu quả. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu khái niệm về gai sinh dục và sùi mào gà

Để có thể phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục đúng nhất, bạn cần hiểu và nắm rõ về khái niệm của từng căn bệnh nêu trên. Việc hiểu sai ngay từ khái niệm ban đầu, chính điều này sẽ khiến cho bạn chủ quan hơn và sẽ không nhận biết đúng bệnh, không kịp thời thăm khám, điều trị khi có dấu hiệu bệnh xuất hiện. Do đó, việc nắm rõ khái niệm, định nghĩa về bệnh là điều rất cần thiết. Cụ thể:

Tìm hiểu khái niệm về gai sinh dục và sùi mào gà

Tìm hiểu khái niệm về gai sinh dục và sùi mào gà

Khái niệm về gai sinh dục

Gai sinh dục đó là hiện tượng hình thành từ việc các tế bào da ở cơ quan sinh dục nam và nữ giới bị tăng sinh quá mức. Những gai sinh dục này thường có màu đỏ nhạt hoặc trắng, không gây đau đớn, không có mủ ở bên trong những nốt gai.

Về thực tế, hầu hết các gai sinh dục đều lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Nhưng, về mặt thẩm mỹ gai sinh dục sẽ khiến người bệnh bị tự ti về bản thân. Thậm chí gây tâm lý chán nản và lo sợ mỗi khi quan hệ với bản tình.

Vị trí xuất hiện gai sinh dục thường ở rãnh bao quy đầu, đầu và thân dương vật nam giới. Với nữ giới thường mọc nhiều ở môi lớn, môi bé âm đạo.

Khái niệm bệnh sùi mào gà

Trước khi phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục, bạn cần biết rằng sùi mào gà đó là căn bệnh thuộc nhóm bệnh tình dục (bệnh xã hội) nguy hiểm do chủng virus HPV tấn công và gây ra. Với những người có đời sống tình dục thiếu an toàn, bừa bãi… thường sẽ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Sau thời gian ủ bệnh khá dài, tại vùng lây nhiễm sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều u nhú sần sùi giống mào gà. Với nam giới bệnh thường mọc ở miệng sáo, rãnh quy đầu hoặc da bìu . Còn với nữ giới sùi mào gà thường mọc ở môi lớn, môi bé của âm đạo, cổ tử cung…

** Xem thêm: Giải đáp: Vợ bị sùi mào gà chông có bị không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ về cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Để phân biệt bệnh sùi mào gà và gai sinh dục khác nhau ở điểm nào, dưới đây bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ đưa ra một số tiêu chí, một số điểm khác biết để mọi người có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt đúng bệnh. Cụ thể:

Cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục

Khác về triệu chứng bệnh

Đây chính là đặc điểm gây ra nhầm lẫn nhiều nhất cho mọi người, vì triệu chứng 2 bệnh tình thường có phần giống nhau. Nhưng nếu bạn có kiến thức và quan sát kỹ biểu hiện lâm sàng 2 bệnh lý này đều sẽ khác nhau như sau:

Sùi mào gà

Sùi mào gà có hình nốt mụn sùi, mụn thịt, có màu trắng xám hoặc hồng, ban đầu kích thước các nốt sùi mào gà nhỏ khoảng từ 1 – 2mm và chúng sẽ to dần theo thời gian. Sau chúng tăng nhanh về số lượng và kích thước nên liên kết lại với nhau thành từng mảng lớn và có hình dạng giống sùi mào gà hoặc súp lơ.

Nếu bệnh tình chuyển biến nặng, các nốt sùi trên người sẽ tiết dịch mủ máu có mùi hôi khó chịu, viêm loét gây đau đớn khó chịu. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể người bệnh như: Cơ quan sinh dục, bẹn, hậu môn, mắt, vòm họng, miệng.

Gai sinh dục

Xuất hiện có nhú gai, dùng tay sờ có cảm giác lợn cợn, những nhú gai này chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam và nữ giới với các nốt li ti màu trắng hoặc hồng.

Các gai sinh dục không gây ra cảm giác ngứa hoặc đau rát, không lan rộng và không phát triển kích thước nốt nhú gai theo thời gian.

Khác về nguyên nhân gây bệnh

Đây cũng là một cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục dễ dàng khác. Bởi nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà và gai sinh dục hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

Sùi mào gà

Bệnh xuất hiện do bị virus HPV tấn công và gây bệnh. Virus HPV thường dễ dàng lây lan qua đường quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, quan hệ với nhiều mối tình ngoài luồng… Hoặc bệnh cũng có thể bị lây nhiễm gián tiếp qua đường dùng chung đồ cá nhân với người bệnh, qua vết thương hở, qua đường máu và lây nhiễm bẩm sinh từ mẹ sang con.

Gai sinh dục

Nguyên gây tình trạng gai sinh dục thường không rõ ràng, thường là do sự tăng sinh tế bào da quá mức hoặc do cơ địa người bệnh phản ứng mạnh. Do đó, làm hình thành gai sinh dục li ti, chứng không phải lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Khác về mức độ nguy hiểm

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa gai sinh dục và sùi mào gà, cụ thể như:

Sùi mào gà

Gây viêm nhiễm lan rộng, dễ lây nhiễm cho mọi người xung quanh nhất là bạn tình, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống tình dục suy giảm, hạnh phúc gia đình đổ vỡ. Thậm chí tăng nguy cơ đối mặt với biến chứng ung thư dương vật (ở nam) và ung thư cổ tử cung (ở nữ).

Gai sinh dục

Như đã nói với gai sinh dục vốn chỉ bệnh lành tính, nên không gây lây nhiễm, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, bệnh gây mất tính thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, e ngại trong đời sống tình dục, có thể khiến bạn tình hiểu lầm và không gần gũi.

Đó là những thông tin do bác sĩ chuyên khoa chia sẻ giúp mọi người có thể phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục cách đúng nhất. Để có thể chủ động khám chữa bệnh kịp thời, đúng bệnh, tránh gây biến chứng nguy hại đến đời sống, tâm lý, sức khỏe và tính mạng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách điều trị bệnh sùi mào gà và gai sinh dục hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Nếu như mọi người đã biết cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục, thì ngay khi nhận thấy có dấu hiệu bệnh. Hãy đến ngay đơn vị y tế chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng, để được bác sĩ kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, an toàn, tránh biến chứng nguy hại.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà và gai sinh dục hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Cách điều trị bệnh sùi mào gà và gai sinh dục hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Điều trị nội khoa

Với trường hợp bệnh tình được phát hiện ở giai đoạn sớm, các nốt mụn sùi, gai sinh dục mới khởi phát việc điều trị bệnh có phần đơn giản, dễ dàng hơn. Và được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng thuốc để điều trị bệnh. Thuốc điều trị bệnh thường là thuốc uống kết hợp với thuốc bôi để đẩy lùi nốt sần hoặc gai. Với phác đồ thuốc, người bệnh cần có tính kiên trì sử dụng trong khoảng thời gian dài và cần dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đề ra.

Điều trị bằng công nghệ ALA-PDT

Với trường hợp bệnh tình đã phát triển đến giai đoạn nặng, nhất là bệnh sùi mào gà. Lúc này người bệnh cần được tiến hành điều trị bằng phương pháp ALA-PDT hiện đại mới. Đây là phương pháp được chuyên gia đánh giá tốt và tương đối an toàn cho mọi bệnh nhân.

Công nghệ ALA-PDT hoạt động dựa trên các ánh sáng huỳnh quang để kích hoạt phản ứng quang động dưới sự chiếu xạ trực tiếp của nguồn sáng. Trong đó, oxy hoạt lực sẽ gây tác động trực tiếp đến các nốt mụn sùi, các tổ chức gây bệnh sẽ làm chúng chết dần và rụng đi. Đồng thời, biện pháp này còn giúp hạn chế tối đa những tổn thương, giúp bảo vệ những hoạt động khác diễn ra bình thường.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp ALA- PDT:

An toàn, không đau: ALA- PDT đảm bảo an toàn, bảo vệ toàn vẹn chức năng của vùng tổn thương và cả những vùng lân cận. Trong quá trình điều trị bệnh không gây đau, hạn chế chảy máu.

Hiệu quả cao: Cho hiệu quả chữa bệnh cao lên đến 95%, hạn chế bệnh tái phát trở lại tối ưu.

Nhanh chóng: Thời gian triệu liệu bệnh bằng phương pháp ALA – PDT ngắn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Sau điều trị người bệnh có thể về liền trong ngày.

Đạt tính thẩm mỹ: Phương pháp ALA – PDT điều trị bệnh đảm bảo không để lại sẹo xấu, đạt tính thẩm mỹ cho vùng trị bệnh.

Tin rằng qua những thông tin chia sẻ trên đã giúp mọi người biết cách phân biệt sùi mào gà và gai sinh dục đúng nhất. Qua đó, có thể chủ động khám chữa bệnh sớm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, ngăn chặn biến chứng. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại phòng khám tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.