Viêm buồng trứng không phải căn bệnh quá xa lạ nhưng nhiều chị em vẫn mơ hồ chưa nhận biết được viêm buồng trứng có biểu hiện gì? Thế nên, chúng tôi sẽ dành bài viết “Cách phát hiện biểu hiện viêm buồng trứng” sau để hướng dẫn cách phát hiện viêm buồng trứng chuẩn xác, đồng thời giải đáp nghi vấn viêm buồng trứng muốn có thai được không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các giai đoạn viêm buồng trứng có biểu hiện gì?

Viêm buồng trứng là thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng viêm nhiễm tại buồng trứng do tác nhân vi khuẩn gây ra. Căn bệnh này ít khi phát bệnh đơn phương mà phải đi kèm cùng viêm ống dẫn trứng hoặc viêm phúc mạc chậu. 

Bởi vì, buồng trứng thông với vùng chậu và ống dẫn trứng nên khi buồng trứng phát sinh viêm nhiễm thì các vùng lân cận khó tránh liên quan. Theo bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị thì dấu hiệu viêm buồng trứng được chia làm các giai đoạn căn bản sau:

Dấu hiệu viêm buồng trứng ở giai đoạn cấp tính

Vào thời điểm này, chị em sẽ có cảm giác đau đớn tại vùng hạ vị, đau hơn ở hai bên hố chậu (thường thì một bên đau hơn so với bên kia). Thậm chí, cơn đau kéo dài có lúc đau dữ dội không chịu được. Chính vì vậy, chị em nào thấy bản thân xuất hiện các dấu hiệu đau vừa nêu ở hạ vị kèm ra khí hư nhiều, khả năng cao là mắc viêm buồng trứng vì viêm cổ tử cung không đau tại hạ vị.

Ngoài cảm giác đau hạ vị còn kèm các dấu hiệu phát sốt với nhiệt độ cơ thể tăng khá cao, dù ít sốt nhưng mạch lại đập nhanh hơn. Bên cạnh đó, chị em bị viêm buồng trứng khi nắn ở vùng hạ vị phía trên xương vệ sẽ bị đau đớn, còn khám ở hai túi cùng sẽ có cảm giác đau nhói.

Các giai đoạn viêm buồng trứng có biểu hiện gì?

Đa phần mắc viêm buồng trứng thường có khối nề ở tử cung khiến việc di động tử cung khó khăn và đau đớn.

Dấu hiệu viêm buồng trứng ở giai đoạn mãn tính

Nếu viêm buồng trứng cấp tính không được phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ nhanh chóng chuyển sang tình trạng mãn tính. Cơn đau ở vùng hạ vị và 2 bên hố chậu tăng lên nhiều, đặc biệt là khi làm việc quá sức hoặc các việc nặng. 

Bên cạnh đó, khí hư cũng ra nhiều bất thường, máu kinh ra nhiều hơn ngay cả trước và sau kỳ kinh nguyệt, kèm cả hiện tượng rong kinh, khi khám vùng âm đạo và nắn bụng sẽ thấy tử cung khó di động hoặc di động gây đau đớn.

Buồng trứng đóng vai trò rất quan trọng cho khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, nên việc bị viêm nhiễm sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc hoàn thành thiên chức làm mẹ. Thậm chí, nhiều trường hợp viêm buồng trứng nặng buộc chị em phải loại bỏ buồng trứng mới giữ được tính mạng. Để tránh trường hợp xấu, chị em cần nắm được cách phát hiện viêm buồng trứng để kịp thời hỗ trợ điều trị ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hàng loạt cách phát hiện viêm buồng trứng nổi bật hiện nay

Người bệnh muốn biết chính xác dấu hiệu bất thường trên cơ thể có phải cảnh báo buồng trứng đang viêm nhiễm hay không, thì có thể thực hiện các cách phát hiện viêm buồng trứng sau: 

➤ Tiến hành thăm khám lâm sàng: Đây là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng để thông qua các dấu hiệu điển hình để phỏng đoán các căn bệnh có đặc trưng tương tự.

➤ Soi tươi dịch âm đạo: Bác sĩ căn cứ vào dịch âm đạo để xác định có sự xuất hiện của một số loại virus vi khuẩn sau hay không gồm nấm, trùng roi, Trichomonas vaginalis, vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia trachomatis hay virus HPV – tất cả đều có thể gây viêm nhiễm.

➤ Siêu âm buồng trứng: Biện pháp này giúp phát hiện tổn thương xung quanh buồng trứng và các cơ quan sinh sản khác, với các dạng siêu âm đa dạng như siêu âm màu, siêu âm 4D. Sau khi xem xét vết loét và các tổn thương sẽ xác định bệnh viêm buồng trứng đang ở mức độ cấp tính hay mãn tính.

Hàng loạt cách phát hiện viêm buồng trứng nổi bật hiện nay

➤ Siêu âm đầu dò (nội soi ổ bụng): Biện pháp giúp phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ như buồng trứng, vòi trứng, hệ thống dây chằng xung quanh tử cung – vòi trứng. 

➤ Chụp cản quang vòi trứng: Với thời gian phù hợp để thực hiện là sau khi kết thúc chu kỳ kinh khoảng 2 đến 3 ngày. Sau khi kiểm tra và vệ sinh sạch âm đạo – tử cung thì bác sĩ thực hiện bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang. Thông qua kết quả hiển thị trên phim chụp sẽ kết luận bệnh có biến chứng gây tắc nghẽn vòi hay không. Tuy nhiên, biện pháp này không thể bao quát được toàn bộ viêm nhiễm ở bên ngoài vòi trứng và niêm mạc vòi trứng, tệ hơn chất cản quang có thể gây co thắt vòi trứng và dễ đưa kết quả sai lệch.

  ➪ Lưu ý: Tuyệt đối không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai, dị ứng với chất cản quang, âm đạo đang bị chảy máu,…

Bên trên là hàng loạt cách phát hiện viêm buồng trứng với độ chính xác cao, riêng bệnh nhân đã phát hiện viêm buồng trứng cấp tính cần làm các thủ thuật khác như: chọc hút hút dịch mủ hoặc siêu âm buồng trứng để chọc hút dịch mủ hoặc thực hiện thủ thuật hút dịch thể để cấy, phát hiện liên cầu – tụ cầu và mầm bệnh khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu rằng viêm buồng trứng muốn có thai được không?

Nếu chị em bị viêm buồng trứng vào giai đoạn cấp tính và hỗ trợ điều trị kịp thời thì khả năng mang thai vẫn được bảo đảm. 

Ngược lại, tình trạng viêm buồng trứng đã phát triển sang mãn tính, bị dính tắc hoặc ung thư và phải điều trị bằng cách phẫu thuật ngoại khoa thì khả năng mang thai sẽ khó hơn rất nhiều.

Liệu rằng viêm buồng trứng muốn có thai được không?

Thế nên, khi chị em thấy các dấu hiệu viêm buồng trứng nên nhanh chóng tìm địa chỉ uy tín để hỗ trợ khám chữa kịp thời nếu muốn đảm bảo chất năng sinh sản mai sau. 

clickChúng tôi vừa gửi đến bạn đọc cách phát hiện viêm buồng trứng hy vọng sẽ giúp phát hiện sớm để kịp thời điều trị. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.