Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn khi quan hệ tình dục là một trong những biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn phổ biến, được nhiều nữ giới áp dụng. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm rõ cách tính ngày quan hệ an toàn và nguy hiểm, dễ thụ thai đúng. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất cho chị em phái nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là ngày quan hệ an toàn?

Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì khoảng 12 – 16 tuổi và kết thúc ở tuổi mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường khi diễn ra trong vòng 28 ngày – 32 ngày. Trong chu kỳ kinh, ngày an toàn khi quan hệ tình dục được chia thành 3 giai đoạn là:

Thời gian quan hệ an toàn là gì?

Thời gian quan hệ an toàn là gì?

Giai đoạn an toàn tương đối

Thời gian này được tính từ ngày đầu tiên nữ giới “rụng dâu” đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp phóng thích nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng, trong khi đó tinh trùng có thể sống được trong cơ thể nữ giới từ 2 – 3 ngày nên vẫn có khả năng xảy ra sự thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn so với dự tính.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày thì ngày an toàn cho chuyện chăn gối được tính từ ngày thứ 18 – ngày thứ 28. Đây là giai đoạn trứng mới vừa rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới nên xác suất mang thai và cực kỳ thấp, gần bằng 0.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này được xem là không hề an toàn đối với chuyện tình dục vì khả năng mang thai rất cao. Vì thế, nếu chưa có kế hoạch sinh con thì các cặp đôi nên tránh quan hệ trong khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu, chi tiết cho từng chu kỳ kinh 

Thời gian quan hệ an toàn ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ không giống nhau, vì thế chị em nữ giới cần chú ý để tránh bị tính nhầm ngày. Dưới đây là cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất dành cho chu kỳ kinh 25 ngày, 30 ngày và 35 ngày, nữ giới có thể tham khảo:

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu như thế nào?

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu như thế nào?

Trường hợp có vòng kinh 35 ngày

Trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều là 32 ngày, ví dụ như ngày đầu tiên nữ giới bị “rụng dâu” là 09/06, ngày kết thúc là 11/07 và ngày 12/07 là đợt kinh tiếp theo thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ, tức là ngày thứ 16 (tương đương với ngày 25/06). Lúc này, ngày an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là khoảng từ 30/06 – 12/07.

Trường hợp có vòng kinh 30 ngày

Ví dụ như ngày đầu tiên của kỳ kinh xuất hiện vào ngày 07/05, ngày kết thúc là 07/06 và 08/06 sẽ là ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Khi ấy, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là ngày 27/05 – 08/06.

Trường hợp có vòng kinh 25 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên có kinh nguyệt là 08/06, ngày kết thúc là ngày 03/07 và ngày 04/07 bắt đầu vòng kinh mới thì ngày quan hệ an toàn tuyệt đối là ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 23/06 – 04/07. 

Có nên tránh thai dựa vào chu kỳ kinh không?

Đối với số đông chị em phụ nữ thì cách tính ngày an toàn dễ hiểu dựa trên chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng nhiều bởi đây là biện pháp ít tốn kém. Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp kế hoạch hóa gia đình khác thì đây là cách ngừa thai chưa thực sự hiệu quả bới nó vẫn tồn tại nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ có bầu ngoài ý muốn cao:

✛ Kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ có thể dao động từ vài ngày đến vài tuần, thận chí có một số chị em lên đến cả nửa tháng nên sẽ rất khó tính được chính xác ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh không đều.

✛ Có những trường hợp vòng kinh nguyệt không phóng noãn, có nhiều noãn rụng trong 1 chu kỳ, rụng noãn bất cứ lúc nào… nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng cũng không cao. 

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu dựa vào kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai ngoài ý muốn chỉ phù hợp với những người có kỳ kinh đều đặn. Ngược lại, với những nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thì nó hoàn toàn không phù hợp vì độ chính xác rất thấp. Vì thế, nếu chưa có kế hoạch mang thai hoặc đã sinh đủ con, các cặp đôi nên tìm hiểu và áp dụng các biện pháp ngừa thai an toàn khác. 

Xem thêmQue thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ một số biện pháp tránh “vỡ kế hoạch” phổ biến

Bên cạnh thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu thì nữ giới có thể kết hợp thêm một số phương pháp ngừa thai hiệu quả sau để phòng tránh nguy cơ “vỡ kế hoạch”:

Các biện pháp tránh vỡ kế hoạch hiệu quả

Các biện pháp tránh vỡ kế hoạch hiệu quả

Bao cao su

Sử dụng bao cao su là một trong các biện pháp ngừa thai phổ biến, được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Phương pháp này có thể giúp các cặp đôi tránh mang thai ngoài ý muốn lên đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Không những vậy, việc đeo bao cao su khi quan hệ còn giúp các cặp đôi bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. 

Xuất tinh ra ngoài

Xuất tinh ngoài tức là nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo bạn tình trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài là biện pháp tránh thai tự nhiên. Mặc dù vậy, để tránh thai hiệu quả thì các cặp đôi cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Đòi hỏi người đàn ông phải có đủ kiến thức cũng như khả năng kiểm soát được cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo bạn tình. 

  • Chị em phụ nữ cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và chuẩn bị phương án dự phòng khác, đặc biệt trong thời gian có khả năng thụ thai cao. 

Uống thuốc ngừa thai hàng ngày

Thành phần chủ yếu của viên uống tránh thai hàng ngày là sự kết hợp giữa estrogen và progesterone hoặc cũng có loại chỉ chứa progesterone, có tác dụng ngăn buồng trứng phóng thích trứng, đồng thời cản trở tinh trùng di chuyển vào ống dẫn trứng. 

Hiệu quả của cách tránh thai bằng thuốc cho hiệu quả đến 95% khi uống theo đúng chỉ định. Tức là nữ giới cần uống thuốc ngừa thai đều đặn mỗi ngày 1 viên và vào khung giờ cố định. Nhiều chuyên gia nhận định, uống thuốc ngừa thai là một trong số ít biện pháp tránh thai an toàn, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh lý nữ. Ngược lại, còn góp phần phòng tránh một số bệnh như ung thư nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, ung thư cổ tử cung…

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ưu việt, nếu sử dụng đúng cách có thể giúp chị em nữ giới đạt hiệu quả tránh thai đến 99%. Đây là một vòng nhựa nhỏ được đặt vào tử cung, giúp giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng, khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau. 

Phương pháp ngừa thai này vẫn có hiệu quả nếu nữ giới bị nôn mửa hoặc tiêu chảy và cho khả năng tránh mang thai ngoài ý muốn từ 5 – 10 năm, không có cảm giác mình đang mang vật thể lạ trong người, không gây ảnh hưởng đến quá trình giao hợp và không dính hóa chất nên rất an toàn khi cho con bú. 

Cấy que tránh thai

Que ngừa thai có hình dáng như một chiếc ống nhỏ, được làm từ chất dẻo và trong đó có chứa thuốc tránh thai. Bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê mặt trong của cánh tay rồi dùng thủ thuật để cấy ống nhỏ nhỏ dưới da tay không thuận của người phụ nữ. 

Thủ thuật này diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng, không làm chị em nữ giới khó chịu mà cảm nhận như có một cây tăm ở dưới da. Sau khi cấy vào da cánh tay, que phát huy tác dụng ngừa thai ngay và cho thời hạn sử dụng trong vòng 3 năm hoặc hơn, điều này tùy thuộc vào loại que. 

Hy vọng những với những thông tin chia sẻ về cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất cho chị em và các biện pháp tránh thai hiệu quả sẽ giúp các cặp đôi chọn được phương pháp kế hoạch hóa phù hợp nhất. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kế hoạch hóa gia đình, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Hữu Nghị qua [sodt] hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.