Hiện có nhiều cách tính ngày dự sinh mà thai phụ có thể áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm khác nhau mà cách tính cũng không giống nhau. Do đó, để xác định đúng ngày bé yêu chào đời, sau đây là cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu nên tham khảo.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Ngày dự sinh là gì?

 Thông thường, ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ chuyên khoa dự đoán em bé sẽ chào đời. Ngày này được xác định dựa trên ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của sản phụ.

 Đặc biệt, ngày dự sinh được xem như một hướng dẫn để kiểm tra quá trình mang thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Khi thai quá ngày dự sinh có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của thai nhi nên mẹ bầu phải hết sức lưu ý.

 Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 5% các mẹ bầu sinh con trùng với ngày dự sinh. Đối với các trường hợp khác thì thời điểm các bé ra đời sẽ chênh lệch khoảng 1 – 2 tuần so với ngày dự tính ban đầu. Mặc dù ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo nhưng thai phụ cũng nên lưu ý để sẵn sàng chuẩn bị tâm lý và điều kiện chăm sóc con trẻ tốt hơn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

 Hiện có nhiều thai phụ không quan trọng đến việc tính ngày dự sinh của con. Một số mẹ bầu mặc định sẽ sinh con sau 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng vì ngày dự sinh và ngày sinh thực tế có thể sai lệch. Hầu hết, chúng thường phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu, sức khỏe thai kỳ hay các tình huống bất ngờ trong giai đoạn mang thai.

 Sau đây, chúng tôi xin gợi ý cách tính ngày dự sinh mà mẹ bầu có thể tham khảo:

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

 Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất mẹ bầu nên tham khảo

 Cách 1: Cách tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

 Cách tính này dành cho các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Mẹ bầu hãy nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau đó, có thể tính ngày sinh của con theo 1 trong 2 cách sau:

  Cách tính ngày dự sinh theo lịch dương:

 Ngày dự sinh = ngày đầu của kì kinh nguyệt cuối + 7 ngày 9 tháng.

 Ví dụ: Thai phụ có ngày hành kinh cuối là 2/1. Ngày dự sinh của bé sẽ được cộng thêm 7 ngày 9 tháng và là ngày ngày 9 tháng 10.

  Cách tính ngày dự sinh theo lịch âm:

 Ngày dự sinh = ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối âm lịch + 15 ngày 9 tháng.

 Ví dụ: Thai phụ có ngày kinh nguyệt cuối là 2/1 âm lịch. Lấy ngày dự sinh cộng với 15 ngày 9 tháng sẽ là 17/10.

 Cách 2: Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

 Đối với mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và nhớ được ngày quan hệ thì có thể dựa vào thông tin này để tính ngày dự sinh chuẩn xác.

 Thông thường, trứng sẽ sống trong khoảng 24 giờ kể từ khi rụng. Nếu tinh trùng gặp trứng trong thời gian này sẽ tỷ lệ thụ thai rất cao. Do đó, để tính ngày dự sinh, mẹ bầu chỉ cần cộng thêm 266 ngày kể từ ngày quan hệ. Tuy nhiên, do ngày rụng trứng thường khó xác định chính xác nên kết quả sẽ có sự chênh lệch.

 Cách 3: Cách tính ngày dự sinh dựa vào công cụ online

 Hiện nay, có một số ứng dụng, website giúp mẹ bầu biết ngày dự sinh của con. Lúc này, mẹ bầu chỉ cần nhập các thông tin cơ bản như:

  Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối.

  Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

  Ngày quan hệ tình dục.

 Cách 4: Cách tính ngày dự sinh bằng IVF

 IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mang lại nhiều tin vui cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Do đặc thù của IVF nên việc tính ngày dự sinh cũng có sự khác biệt.

  Ngày dự sinh đối với thai IVF được tính theo cách sau:

  Ngày dự sinh sẽ = 9 tháng 10 ngày – 2 tuần là ra ngày dự sinh.

 Cách 5: Cách tính ngày dự sinh dựa vào kết quả siêu âm

 Cách tính ngày dự sinh cuối cùng được nhắc đến đó là dựa vào kết quả siêu âm. Trong lần kiểm tra thai từ tuần thứ 8 – 14 tuần, bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu tính ngày dự sinh thông qua kết quả siêu âm các chỉ số phát triển của thai nhi.

 Để tính ngày dự sinh, bác sĩ sẽ dựa vào chiều dài đầu mông (CRL) hoặc đường kính lưỡng đỉnh (BPD). Cụ thể như sau:

  Tuổi thai theo tuần = CRL (cm) + 6,5.

  Nếu thai có chiều dài đầu mông là 1,5 thì tuổi thai ước tính là 1,5 + 6,5 = 8 tuần. Ngày dự sinh của thai nhi là 32 tuần kể từ ngày đo chiều dài đầu mông.

 Nếu CRL dưới 8,4cm, độ chính xác khi tính ngày dự sinh lên tới 95%. Trường hợp thai nhi trên 8,4 cm thì độ chính xác sẽ không còn và có thể lệch đến vài tuần.

       >>> Xem thêm: Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Một số vấn đề cần lưu ý trước ngày dự sinh

 Thời gian dự sinh sẽ nằm trong khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài việc tìm hiểu cách tính ngày dự sinh chính xác thì mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề xảy ra trước ngày dự sinh dưới đây:

Thăm khám thai khi gặp dấu hiệu bất thường

 Thăm khám thai khi gặp dấu hiệu bất thường

  Cần nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

  Phân biệt rõ hiện tượng rỉ ối và chảy dịch âm đạo để có biện pháp xử lý kịp thời. Từ đó, tránh gây biến chứng sinh non, suy thai, thai chết lưu.

  Nên theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng khô ối.

  Đặc biệt cẩn trọng với hiện tượng chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, thai phụ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và em bé.

  Theo dõi cân nặng của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ để đánh giá sự phát triển của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sinh nở.

  Cần phân biệt rõ cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời, nhanh chóng.

  Đối với các trường hợp theo dõi đặc biệt như nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển cần được bác sĩ theo dõi sát sao và có chỉ định phù hợp nếu gặp biểu hiện bất thường.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện

 Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện cho các đối tượng. Tại đây, chúng tôi sở hữu các ưu thế nổi bật như:

  Hội tụ đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tài giỏi, họ là những người có trình độ chuyên môn cao trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 ✪ Hệ thống phòng chức năng được xây dựng khang trang, sạch sẽ, các phòng ban được vô trùng, vô khuẩn cẩn thận nhằm mang lại môi trường y tế lành mạnh cho thai phụ.

 ✪ Sử dụng hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Tất cả được nhập khẩu từ những nước có nền y học phát triển vượt bậc.

 ✪ Dịch vụ y tế hiện đại, thủ tục đăng ký thăm khám và kiểm tra sức khỏe diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Đặc biệt, phòng khám còn ứng dụng mô hình làm việc chuyên nghiệp “1 bác sĩ, 1 y tá, 1 bệnh nhân” giúp thai phụ dễ dàng trao đổi với bác sĩ mà không phải chờ đợi lâu.

 ✪ Chi phí phải chăng, hợp lý, các khoản thu sẽ được công khai minh bạch, rõ ràng theo đúng quy định do Cơ quan chức năng đề ra.

 Thông qua nội dung bài viết kể trên, chúng tôi đã giúp mẹ bầu nắm rõ cách tính ngày dự sinh nhanh và chuẩn xác nhất. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì? Hãy chủ động liên hệ với bác sĩ của chúng tôi thông qua [sodt] hoặc trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.