Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn đây là biện pháp được rất nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, để tính làm sao cho chính xác và hiệu quả, thì số đông chị em vẫn còn mơ hồ. Nên bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cụ thể hơn về cách tránh thai tự nhiên này, để giúp chị em hiểu đúng về và áp dụng hiệu quả nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin về chu kỳ kinh nguyệt là gì và quá trình diễn ra?

Trước khi chia sẻ cụ thể về vấn đề cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn. Chị em cần nắm rõ về chu kỳ kinh và quy trình diễn ra kinh nguyệt. Qua đó, giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này đạt hiệu quả cao nhất.

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt đó là hiện tượng sinh lý xảy ra ở nữ giới. Kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn dậy và biến mất khi chị em phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh. Máu kinh chảy ra đó là sự sụt giảm đột ngột của hormone Estrogen hoặc Progesterone, khiến tử cung nữ giới chảy máu sinh lý và hiện tượng này mang tính định kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động trong 28 đến 35 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động trong 28 đến 35 ngày

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới thường kéo dài khoảng từ 28 – 35 ngày. Số ngày hành kinh rơi vào khoảng từ 3 – 7 ngày và số lượng máu kinh chảy ra ngoài đạt từ 50ml – 80ml.

Nắm rõ quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu diễn ra ở tuổi dậy thì khoảng từ 12 tuổi – 17 tuổi hoặc cũng có trường hợp kinh nguyệt diễn ra sớm hơn và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh 45 – 55 tuổi.

Một chu kỳ lớn này sẽ chia làm 2 chu kì nhỏ đó là: Chu kỳ buồng trứng (nhằm chỉ những thay đổi xảy ra tại vị trí buồng trứng) và chu kỳ tử cung tử cung (nhằm chỉ những thay đổi xảy ra tại vị trí tử cung). Cò về sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể đó là yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày đầu tiên ra máu kinh đó được tính là ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là do hormone trong cơ thể nữ giới bị suy giảm nên khiến lớp nội mạc tử cung bong ra. Vào ngày cuối cùng ra máu kinh, hàm lượng hormone Estrogen sẽ bắt đầu tăng dần lại để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong ra. Từ đó, giúp kích thích các tế bào nang trứng phát triển. Lúc này, bên trong buồng trứng sẽ có một số nang trứng phát triển mạnh, nhằm chờ hormone LH tăng lên và phóng thích trứng, đấy được gọi là hiện tượng rụng trứng.

Trong khoảng 24h sau khi trứng rụng, hormone Progesterone sẽ được sản sinh với một lượng lớn. Loại hormone có tác dụng biến đổi nội mạc tử cung, giúp phôi thai làm tổ (còn gọi là quá trình thụ thai). Nhưng nếu phôi thai không thể làm tổ hoặc không có sự thụ tinh, khi này nồng độ hormone sẽ giảm mạnh để chuẩn bị bước vào giai đoạn hành kinh – những ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt.

** Xem thêm: Hỏi đáp: Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên lý của cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả

Cách tính ngày rụng trứng để thực hiện tránh thai an toàn, hiệu quả dựa trên nguyên lý như sau:

Noãn (còn gọi là tế bào trứng sau khi rụng) sẽ sống được trong cơ thể nữ khoảng 12 giờ sau khi rụng và đợi để được thụ tinh. Do đó, tính từ ngày phóng noãn (rụng trứng), nên tính lùi về 1 – 2 ngày. Lúc này, sẽ giúp không có khả năng thụ thai khi quan hệ đạt cao hơn.

Tinh trùng nam giới được phóng vào âm đạo nữ giới sống được 48 giờ. Nên quá ngày phóng noãn 3 ngày thì cũng tránh và không còn khả năng thụ thai.

Điều quan trọng khác, nữ giới cần xác định đúng ngày phóng noãn. Theo chuyên gia, nếu phụ nữ có chu kỳ kinh đều 28 ngày, noãn sẽ có thể rụng trong vòng từ ngày 13 hoặc ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn

Như đã chia sẻ trên, thông thường chu kỳ kinh nguyệt nữ giới thường dài khoảng 28 – 35 ngày. Do đó, thời điểm rụng trứng được dự đoán sẽ rơi vào tầm khoảng giữa tháng, từ ngày 14 – 17 theo chu kỳ kinh. Vì lẽ đó, các tính về thời điểm an toàn để quan hệ sẽ gồm 3 giai đoạn sau:

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn

Giai đoạn quan hệ an toàn ở mức tương đối

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt ở giai đoạn này chỉ đạt ở mức tương đối. Tức được tính từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ kinh nguyệt, lúc này trứng trong cơ thể nữ giới đang phát triển và chuẩn bị rụng. Do đó, khi cặp đôi có quan hệ vào những ngày này cũng có thể có khả năng bị mang thai ngoài ý muốn dù tỷ lệ thấp.

Thế nên, nếu bạn chưa có ý định mang thai và sinh con, khi quan hệ trong giai đoạn này, tốt nhất hãy nên áp dụng thêm các biện pháp bảo vệ tránh thai an toàn khác.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm

Đây là giai đoạn rơi vào khoảng từ ngày 9 đế ngày 19 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm trứng rụng, nên khi bạn có thực hiện quan hệ không áp dụng biện pháp bảo vệ trong giai đoạn này sẽ rất nguy hiểm, khả năng thụ thai rất cao, lên đến 90%. Do đó, tốt nhất cặp đôi cần tránh không nên quan hệ vào những ngày này để tránh bị mang thai ngoài ý muốn.

Giai đoạn quan hệ đạt mức an toàn

Ở giai đoạn này chính là cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn. Vì ở thời điểm này trứng đã rụng hết hoàn toàn, đang phân hủy và đang trong thời kỳ chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới. Nên dù tinh trùng có vào trong cũng không thể gặp trứng để thụ tinh. Giai đoạn quan hệ an toàn này xảy ra từ ngày 20 trong chu kỳ kinh hiện tại cho đến ngày 1 của chu kỳ kinh tiếp theo. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ưu điểm và nhược điểm của cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Đây là cách tránh thai tự nhiên được rất nhiều cặp đôi chọn áp dụng. Tuy nhiên, chúng ta cần đi vào đánh giá cả ưu và nhược điểm của biện pháp tránh thai này. Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn. Cụ thể:

Ưu điểm:

Cách tránh thai tự nhiên này phổ biến, dễ áp dụng, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian. Đặc biệt, không có các dụng cụ hỗ trợ tác động, nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Nhược điểm

Chỉ áp dụng phù hợp, hiệu quả cho người có vòng kinh đều hoặc vòng kín bị xê xích không đáng kể.

Tác dụng tránh thai không cao vì noãn (trứng) vẫn có thể rụng bất thường.

Với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao, thì cách tránh thai này sẽ không phù hợp.

Không được xem là biện pháp tránh thai trên diện rộng. Nếu muốn chắc chắn hơn trong việc ngừa thai cần áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc… Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số điều cần lưu ý để cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả hơn

Trên thực tế, vì có khá nhiều trường hợp mặc dù đã thực hiện tính ngày an toàn để quan hệ tránh thai nhưng vẫn mang thai. Điều này xảy ra là do những điều như sau:

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường không đạt hiệu quả cao

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường không đạt hiệu quả cao

Chu kỳ kinh của chị em không ổn định, bị rối loạn kinh nguyệt hoặc có mắc phải các bệnh phụ khoa nên tính sai ngày rụng trứng.

Tuy vòng kinh đều nhưng lại bị stress thường xuyên, chế độ sinh hoạt – ăn uống bất khoa học nên quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng.

Quan hệ vào ngày trứng chưa phân hủy hoàn toàn nên tinh trùng vẫn gặp được trứng và xảy ra quá trình thụ thai.

Chủ quan trong việc tính ngày an toàn để quan hệ, nên khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai khác.

Về cơ bản, các phương pháp tính ngày an toàn để tránh thai, chỉ có hiệu quả tương đối trong khoảng 70 – 80%. Thế nên, để tránh mang thai ngoài ý muốn, tốt nhất chị em cần phải áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ như: Dùng bao cao su, thuốc tránh thai, cấy que, đặt vòng…

Đó là toàn bộ thông tin chia sẻ về cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và an toàn. Nếu chị em còn nhiều điều thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này. Hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.