Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp phòng ngừa mang thai được nhiều cặp đôi áp dụng hiện nay với những trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ nếu mang thai hoặc chưa sẵn sàng để làm mẹ. Thuốc tránh thai có rất nhiều loại với đặc tính riêng nên tùy vào mỗi trường hợp mà có cách uống thuốc tránh thai sao cho hợp lý nhất. Phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ chia sẻ cách uống thuốc tránh thai đúng nhất mang lại hiệu quả tối đa cho người sử dụng qua bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày còn được gọi với tên gọi khác là thuốc tránh thai tháng. Nếu biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách thì đây là sự lựa chọn và an toàn với sức khỏe, ít gây ra nhiều biến chứng vừa đạt hiệu quả ngừa thai như mong muốn.

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa hai loại hormone chính là Progesterone và Estrogen với cơ chế hoạt động vô cùng đơn giản. Thuốc giúp ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy tử cung, qua đó giúp ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Bên cạnh đó, thuốc cũng làm biến đổi thành tử cung khỏi trạng thái thích hợp nhất để làm tổ, do đó quá trình thụ tinh không thể diễn ra được.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai vừa an toàn vừa hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai vừa an toàn vừa hiệu quả

Những đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai được sử dụng với những cặp đôi đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chưa sẵn sàng có con hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mẹ bầu nếu mang thai.

Lưu ý, không phải tất cả các chị em đều có thể áp dụng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày. Trong một số trường hợp không phù hợp, việc sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày các đối tượng sau đây cần phải xem xét và hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi quyết định sử dụng:

Có tiền sử bệnh hoặc đang mắc các bệnh về tim mạch, thuyên tắc phổi, bệnh gan

Phụ nữ cao tuổi (trên 35 tuổi) có thói quen hút thuốc lá

Bản thân hoặc người thân trong gia đình có tiền sử bệnh tim mạch, ung thư vú.

Bị xuất huyết tử cung không biết rõ nguyên nhân

Người mắc hội chứng đau nửa đầu hoặc bị biến chứng tiểu đường, võng mạc, thần kinh. 

Người có huyết áp tăng cao chưa được kiểm soát tốt.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng nhất

Như đã nói trên, uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những cách phòng tránh thai hiệu quả và an toàn nhất. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng sai cách thì thuốc sẽ không phát huy tác dụng ngừa thai hiệu quả, đồng thời có thể xuất hiện một số biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến chị em phụ nữ.

Tùy vào mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau mà có cách sử dụng khác nhau. Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm:

Dạng vỉ 21 viên: Đối với vỉ đầu tiên nên uống mỗi ngày 1 viên, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, duy trì uống hết vỉ 21 viên. Nếu đã qua chu kỳ 5 ngày, uống bắt đầu từ ngày thứ 5 cho đến hết vỉ thuốc. Sau khi đã uống hết vỉ đầu tiên, ngừng uống thuốc 7 ngày, sau đó uống tiếp tục vỉ tiếp theo.

Dạng vỉ 28 viên: cách uống thuốc tránh thai vỉ 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ, kèm thêm 4 viên giải chứa đường hoặc sắt. Uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến hết 21 viên, sau đó uống tiếp 7 viên giải. Hết vỉ đầu tiên thì có thể uống ngay vỉ tiếp theo, không cần phải qua thời gian chờ như vỉ 21 viên.

Để thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tốt nhất, các cặp đôi có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ vừa bảo vệ được cơ thể tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục vừa hỗ trợ ngừa thai hiệu quả hơn. 

Tùy vào mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày mà có cách sử dụng khác nhau

Tùy vào mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày mà có cách sử dụng khác nhau

Ưu điểm nên biết của thuốc tránh thai hàng ngày

Với cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách và phù hợp sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp tránh thai khác.

Cách sử dụng thuốc đơn giản, tiện dụng và không gây bất cứ cản trở nào khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày mang đến hiệu quả ngừa thai nhanh chóng ngay từ những ngày sử dụng đầu tiên.

Nếu biết cách uống thuốc tránh thai đúng liều lượng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, hiệu quả ngừa thai có thể đạt lên đến 99%. 

Khi ngừng uống thuốc, hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ được loại bỏ. Lúc này quá trình thụ thai và mang thai vẫn có thể diễn ra bình thường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: CHỮA RONG KINH BẰNG THUỐC TRÁNH THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng nhất và hiệu quả nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn được gọi là thuốc ngừa thai cấp tốc. Đây là thuốc được sử dụng cho nữ giới để phòng ngừa cấn thai khi quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn. 

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp chủ yếu là Progesterone với cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Khi sử dụng thuốc, Progesterone sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời gây ra nhiều cản trở trong việc di chuyển của tinh trùng và quá trình thụ thai. Đối với những trường hợp trứng đã được thụ tinh thành công, thuốc có khả năng gây ức chế và làm dày nội mạc của tử cung, ngăn cản quá trình thụ tinh thành công.

Những trường hợp nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

Nữ giới quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai, không xuất tinh ngoài âm đạo

Nữ giới bị cưỡng bức, ép quan hệ tình dục không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày khoảng từ 2 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Bao cao su gặp vấn đề khi sử dụng như bị thủng, rách hoặc quá hạn sử dụng,…

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thuốc ngừa thai cấp tốc với hiệu quả và chất lượng cao, được chia chủ yếu làm 2 loại chính là thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên với cách sử dụng khác nhau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên uống

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có thành phần chính là hormone Progesterone, gây cản trở quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng tại tử cung. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hiệu quả nhất là nên uống trong vòng 72 tiếng đồng hồ (tính từ thời điểm phát sinh quan hệ tình dục).

Thời gian uống thuốc tránh thai càng sớm thì hiệu quả mang lại càng cao, cụ thể:

  • Uống thuốc trong 24 giờ đầu tiên đạt hiệu quả 90%
  • Sử dụng từ 25 – 48 giờ đạt hiệu quả 85%
  • Uống thuốc từ 49 – 72 giờ đạt hiệu quả 58%.
  • Trong trường hợp uống thuốc tránh thai quá 72 giờ sau quan hệ thuốc sẽ mất đi tác dụng.

Viên uống tránh thai khẩn cấp 1 viên và 2 viên có cách sử dụng khác nhau

Viên uống tránh thai khẩn cấp 1 viên và 2 viên có cách sử dụng khác nhau

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên uống

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên ít được sử dụng hơn so với loại tránh thai 1 viên. Thành phần chính trong thuốc là hormone Estrogen và Progestin. Thuốc sẽ được chia làm 2 lần uống và chỉ phát huy được tác dụng hiệu quả nhất nếu uống đủ 2 viên.

Sử dụng viên đầu tiên sau quan hệ càng sớm càng tốt, không nên vượt quá 72 giờ đồng hồ. Viên thứ 2 được uống sau viên thứ nhất 12 giờ, không vượt quá 16 giờ sẽ bị mất tác dụng. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất nên hỏi ý kiến của các chuyên gia để được hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai đúng cách, đồng thời những lưu ý nên nhớ khi có tác dụng phụ xảy ra.

Tóm lại, tùy vào mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau và những đối tượng chỉ định riêng biệt. Do đó cần phải hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng để thuốc phát huy được hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Hy vọng bài viết Cách uống thuốc tránh thai đúng nhất mang lại hiệu quả tối đa của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã cung cấp các thông tin cần thiết cho chị em. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng nhấc máy và gọi nagy cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết và miễn phí.