Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai đơn giản, dễ sử dụng trong trường hợp chưa muốn mang thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, loại thuốc này được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên lạm dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vậy, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào an toàn và hiệu quả? Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất đến chị em phụ nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần có sao không?

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày đều chứa thành phần là hormone sinh dục nữ estrogen, progesterone hoặc cả hai hormone. Nguyên tắc ngừa thai của hai loại thuốc cũng giống như nhau, đều ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra đúng chu kỳ và khiến tinh trùng khó gặp được trứng để thụ thai.

Tuy nhiên, trong thuốc ngừa thai hàng ngày chứa lượng hormone thấp hơn, có thể sử dụng thường xuyên, đều đặn mỗi ngày mà không làm rối loạn hormone bên trong cơ thể. Trong khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng hormone nội tiết cao hơn nên tác dụng nhanh hơn, hiệu quả khi cần ngừa thai sau khi quan hệ tình dục thiếu an toàn từ 1 – 3 ngày.

Cũng vì thế mà thuốc tránh thai cấp tốc được các bác sĩ khuyến cáo không nên lạm dùng thương xuyên. Vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần có nguy hiểm không? Nếu nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần/tháng hoặc 3 lần/năm có thể phải bị rối loạn nội tiết, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

Nếu bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe giảm sút sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, nữ giới cần đi khám bác sĩ sớm. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ hãy chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đảm bảo bổ sung đầy đủ các nhóm chất quan trọng như: chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… 

Việc luyện tập thể dục thể thao, thư giãn tinh thần, ngủ sớm cũng là cách rất quan trọng để nội tiết tố trong cơ thể được điều hòa về trạng thái cân bằng.

Như vậy, nữ giới không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần, nếu lỡ uống 2 lần/tuần thì hãy theo dõi sức khỏe và đi thăm khám sớm nếu có dấu hiệu bất thường. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các tác dụng phục có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc là biện pháp tiện lợi, hiệu quả giúp nữ giới tránh vỡ kế hoạch sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ mong muốn cho sức khỏe nói chung, thậm chí là ảnh hưởng, biến chứng lâu dài tới sức khỏe sinh sản. 

Dưới đây là 4 tác dụng phụ thường gặp nhất ở phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Kể cả lần đầu tiên hay đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần thì chu kỳ kinh của nữ giới đều có thể bị ảnh hưởng và rối loạn. Thành phần của thuốc tránh thai là hormone sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, ngăn cản quá trình rụng trứng diễn ra, từ đó làm suy giảm sức khỏe sinh sản về sau.

Tùy từng thể trạng của người phụ nữ và số lần sử dụng thuốc tránh thai mà tác dụng phụ này có thể khác nhau ở mỗi người. Với thuốc tránh thai hàng ngày, do lượng hormone bổ sung nhỏ nên tác dụng phụ gây rối loạn kinh nguyệt thường ít gặp hơn.

Các tác dụng thường gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng thường gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu tử cung

Tác dụng phụ gây chảy máu tử cung bất thường được ghi nhận là khá phổ biến ở nữ giới sau khi sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc, nhất là trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu uống thuốc tránh thai thành công, tuy nhiên điều này cho thấy tử cung bị tổn thương và chảy máu. 

Dù đa phần trường hợp chảy máu tử cung sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng song vẫn cần theo dõi tình trạng ra máu và can thiệp nếu biến chứng nặng. 

Cơ thể mệt mỏi

Hầu hết nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là người uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong thời gian ngắn thường gặp phải tình trạng cơ thể mệt mỏi nhiều ngày. Tình trạng mệt mỏi thường diễn ra vào buổi sáng, kéo dài từ 1 – 2 ngày, đây là hậu quả của sự rối loạn nội tiết tố do thuốc tránh thai gây ra.

Nữ giới cần cẩn thận trường hợp mệt mỏi nhiều ngày với mức độ ngày càng nặng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị em cần đi thăm khám càng sớm càng tốt để kiểm tra những ảnh hưởng mà cơ thể có thể gặp phải.

Nôn mửa, chóng mặt

Tác dụng phụ buồn nôn, ói mửa và chóng mặt thường gặp ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc lần đầu hoặc uống nhiều lần trong thời gian ngắn. Hầu hết các trường hợp gặp triệu chứng này không kéo dài, kết thúc sau vài ngày hoặc một vài tuần.

Tuy nhiên, nếu bị buồn nôn, nôn mửa kéo dài dai dẳng, nữ giới nên kiểm tra lại chế độ ăn uống có chứa chất gây kích ứng không hoặc kiểm tra có thể đã mang thai. Bởi mang thai sẽ khiến nữ giới bị buồn nôn và gặp các vấn đề về tiêu hóa khác trong vài tháng đầu thai kỳ. 

Xem thêm: Tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả tối đa

Để thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai tối đa và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì nữ giới cần thực hiện theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể, nữ giới không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn sau: 

Cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại vỉ 1 viên

Loại này chỉ có 1 viên duy nhất và chỉ chứa thành phần progestin. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự di chuyển bên trong ống dẫn trứng, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên và tạo thành vật cản không cho tinh trùng bơi đến gặp trứng. 

Sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai, nữ giới cần phải uống viên thuốc trong vòng 72 giờ đồng hồ. Theo nhiều nghiên cứu thì sau 24h kể từ khi quan hệ mà uống thuốc tránh thai, hiệu quả có thể đạt đến 95%, từ 24 – 48h cho hiệu quả khoảng 85% và từ 48 – 72h hiệu quả chỉ chạm mốc 55%. Chính vì vậy mà việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm thì tác dụng ngừa thai của thuốc càng phát huy hiệu quả cao. 

Nếu nữ giới sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi bào thai đã hình thành thì hiệu quả tránh thai gần như không còn. Bên cạnh đó, sau khi uống thuốc nữ giới còn gặp các biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, chóng mặt đau đầu.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho an toàn và hiệu quả?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho an toàn và hiệu quả?

Cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại vỉ 2 viên

Với loại thuốc tránh thai vỉ 2 viên thì thành phần bao gồm estrogen và progestin. Sau khi ân ái xong, nữ giới sẽ uống viên và cách 12 giờ tiếp theo thì dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp còn lại. 

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 2 viên sẽ cho công dụng tốt nhất nếu nữ giới dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tương tự như loại vỉ 1 viên, nữ giới uống càng thời điểm ân ái, hiệu quả tránh thai càng cao.

Hơn nữa, với thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 2 viên, nữ giới cần phải uống đủ hai viên và đúng thời gian quy định thì thuốc mới phát huy công dụng. Nếu như sử dụng sau giờ gian hoặc chỉ uống 1 viên thì thuốc gần như không có tác dụng ngừa thai. 

Thông thường, với thuốc tránh thai cấp tốc loại 2 viên, các tác dụng của thuốc rõ rệt và xuất hiện nặng hơn so với loại vỉ 1 viên. Tuy nhiên, đây là phản ứng bình thường của cơ thể nên nữ giới không cần quá lo lắng, sau một thời gian ngắn các triệu chứng sẽ kết thúc. 

Tuy nhiên, nữ giới cần phải lưu ý rằng, bất kể loại thuốc tránh thai nào cũng ít nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là vấn đề sinh sản. Do đó, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và tốt nhất đó chính là thực hiện đúng theo những hướng dẫn từ bác sĩ tư vấn.

Hơn thế nữa, để đảm bảo an toàn cho bản thân, nữ giới nên đi khám sức khỏe trước khi dùng thuốc tránh thai hoặc sau khi uống thuốc và có triệu chứng bất thường nghiêm trọng xảy ra.

Qua những chia sẻ trong bài viết, mong rằng đã giúp chị em phụ nữ hiểu hơn cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tuần hiệu quả nhất. Từ đó vừa có thể phòng ngừa bị vỡ kế hoạch vừa hạn chế tối đa các tác dụng phụ xảy ra. 

Nếu còn thắc mắc gì về thuốc tránh thai khẩn cấp hay các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo nhất.