Thuốc tránh thai khẩn cấp luôn là biện pháp “cứu cánh” hàng đầu của chị em khi xảy ra quan hệ tình dục không dùng biện pháp ngừa thai an toàn. Tuy nhiên, song song với lợi ích ngừa thai nhanh chóng thì loại thuốc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải biết cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ tránh biến chứng không mong muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là 1 giải pháp hữu hiệu giúp chị em có thể ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn nhanh chóng sau khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn.

Loại thuốc này thường sản xuất dưới dạng viên nén chứa progestin liều cao – Đây là 1 thành phần có tác dụng kìm hãm để ngăn chặn quá trình rụng trứng và không cho trứng làm tổ để hình thành nên thai nhi, nhờ vậy thuốc ngừa thai khẩn cấp mới làm giảm tỷ lệ thụ thai hiệu quả. 

Tuy nhiên, thuốc ngừa thai khẩn cấp không có tác dụng thay thế các loại thuốc phá thai và không hỗ trợ thay thế những biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khác.

Do đó, chị em phụ nữ không nên lạm dụng vì dễ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trong một số trường hợp dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá nhiều có thể gây vô sinh – hiếm muộn nên chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Các trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Theo bác sĩ chuyên khoa cho hay thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể sử dụng trong các trường hợp sau đây: 

• Không may mắn bị cưỡng hiếp hoặc bị ép quan hệ tình dục không tự nguyện. 

Những điều cần lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

• Đang quan hệ tình dục nhưng gặp sự cố như bao cao su bị tuột, rách hoặc thủng giữa chừng.

• Các cặp đôi xảy ra quan hệ tình dục nhưng không dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác. 

• Đang áp dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm hơn so với quy định thì lúc này sau khi quan hệ phải dùng ngay thuốc ngừa thai khẩn cấp. 

• Chị em quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 ngày trở lên, mà lại có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp ngay.

Các trường hợp không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Dù cho thuốc ngừa thai khẩn cấp được đánh giá là cách ngừa thai an toàn nhưng không phải bất kỳ chị em nào cũng có thể sử dụng.

Bệnh cạnh các trường hợp nên dùng thuốc thì vẫn có một số đối tượng không nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp như:

• Chị em phụ nữ đang mang thai hoặc đang nghi ngờ mang thai không được sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

• Nữ giới mắc các bệnh lý về gan, thận, tim mạch hay ung thư,v…v Đó cũng là trường hợp không được sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

• Những người mắc bệnh động kinh, bệnh đái tháo đường, mang thai ngoài tử cung, rối loạn tuần hóa não, v..v. cũng nên lưu ý không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Chị em rơi vào các trường hợp trên cần bỏ ngay ý định dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp, vì thuốc sẽ gây nên những tác hại rất nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Trong trường hợp lỡ quan hệ tình dục ngoài ý muốn nên cần dùng thuốc gấp hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đâu là cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ?

Các chị em chắc hẳn đều biết trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cơ bản gồm loại 2 viên và loại 1 viên, nhưng lại ít người nắm được cách sử dụng hiệu quả và an toàn. Thế nên, chị em cần chú ý cách sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng đắn sau đây:

✚ Cách sử dụng thuốc loại 1 viên: Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên tức là viên nén tránh thai chỉ sử dụng duy nhất 1 lần. Loại thuốc này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng và ngăn ngừa mang thai trong khoảng 3 ngày, tính từ thời điểm quan hệ tình dục  – đây cũng là cách sử dụng thuốc ngừa thai sau khi quan hệ tình dục mà chị em phụ nữ đang tìm hiểu.

Thuốc khẩn cấp này được sử dụng càng sớm thì hiệu quả càng cao nhưng để quá lâu (sau thời gian quan hệ) mới sử dụng thì tỷ lệ mang thai sẽ càng tăng cao. Ngoài ra, loại thuốc tránh thai này tuy có hiệu quả và tiện lợi, nhưng không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều lần. 

Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên này chỉ nên sử dụng 2 lần/ 1 tháng để đảm bảo an toàn và tránh gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn.

Đâu là cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ?

✚ Cách sử dụng thuốc loại 2 viên: Loại thuốc tránh thai này gồm 2 viên được chia sử dụng thành 2 liều dùng và mỗi lần dùng phải cách nhau 12 tiếng, cụ thể về cách dùng loại thuốc ngừa thai khẩn cấp này như sau

 • Khi đã giao hợp không phòng tránh, nam giới xuất tinh trong âm đạo thì chị em muốn uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên phải sử dụng ngay lập tức. 

 • Với thuốc tránh thai 72h thì chị em sẽ uống viên thuốc thứ nhất và sau 12h tiếp theo chị em uống tiếp viên thứ 2. 

 • Thông thường thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày, thực tế đến ngày thứ 5 vẫn có thể dùng thuốc nhưng tỷ lệ mang thai vẫn rất cao.

 • Thuốc đa phần chỉ cho hiệu quả tránh thai cao trong vòng 24h đầu và theo thời gian càng lâu thì hiệu quả càng giảm sút, nên khi có nhu cầu nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các vấn đề cần biết trong quá trình uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy thuốc ngừa thai khẩn cấp luôn được đánh giá là biện pháp an toàn nhưng không hiếm gặp các tác dụng phụ không mong muốn như: chị em sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, hoa mắt và chóng mặt; phần ngực căng tức và bụng dưới đau râm ran.

Thông thường các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc này là hiện tượng bình thường khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Do đó, chị em phụ nữ không nên quá lo lắng, sau khoảng 1 đến 2 ngày triệu chứng đó sẽ tự nhiên biến mất.

Tuy nhiên, chị em dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sai cách và dùng những loại thuốc không đảm bảo chất lượng sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. 

 ➦Lúc này quá lạm dụng thuốc chị em sẽ khó tránh gặp phải hàng loạt các nguy hại cho cơ thể như sau:

 • Chị em dễ bị lãnh cảm và suy giảm hưng phấn cùng ham muốn tình dục.

 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng quá liều sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Các vấn đề cần biết trong quá trình uống thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Lạm dụng thường xuyên loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, tim mạch,v..v.

 • Nữ giới uống thuốc khẩn cấp hoặc hằng ngày quá nhiều sẽ tăng nguy cơ huyết khối tắc mạch lên gấp 4 lần so với người bình thường dễ gây tử vong.

Qua những điều vừa gửi đến, các bạn cũng nhận thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 mặt nên chị em tuyệt đối không nên lạm dụng quá nhiều. Thường trong 1 tháng chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên, nếu sử dụng thuốc tránh thai loại 2 viên phải uống cả 2 và không được bỏ dở.

Hơn nữa, đã là thuốc ngừa thai khẩn cấp nên chỉ được dùng trong trường hợp cấp bách mà không được dùng như các biện pháp phòng tránh thai an toàn với thời gian dài như: đặt vòng, bao cao su,…

Các cặp đôi cần biết thêm thuốc tránh thai không có tác dụng ngừa bệnh lây nhiễm qua đường xã hội, do đó quan hệ không an toàn ngoài mang thai thì khó tránh mắc bệnh xã hội.

clickBác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị vừa cung cấp đến bạn đọc cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cho phái nữ cần lưu ý.