Hiện có nhiều cách để nhận biết mẹ bầu mang thai sớm như mất kinh, tức ngực… Bên cạnh đó, còn có cách khác thông qua việc sờ bụng. Vậy liệu cảm giác sờ bụng thế nào biết có thai? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin so sánh bụng bầu khác bụng mỡ ra sao?

 Để biết được cái cảm giác sờ bụng thế nào biết có thai. Trước tiên, chị em cần nắm rõ thông tin về bụng bầu khác bụng mỡ ra sao. Bởi có rất nhiều chị em nữ giới khi mang thai lần đầu đã không biết và lầm tưởng bụng to lên là do sự tăng cân của cơ thể.

 Và nếu chị em để sự nhầm lẫn giữa bụng bầu và bụng mỡ kéo dài. Điều này, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trường hợp nguy hiểm hơn gây sảy thai vô cùng đau lòng.

 Thế nên, khi chị em nhận thấy bản thân có xu hướng tăng cân, mập lên, nhất là sau khi có quan hệ tình dục nhưng không áp dụng biện pháp bảo vệ an toàn. Đồng thời, chị em cũng chưa thực hiện mua que thử về thử thai tại nhà. Vậy, bạn có thể theo dõi những thay đổi ở các vị trí bụng để có thể phân biệt được bụng mỡ khác với bụng bầu ra sao. Nhằm có hướng xử lý đúng đắn, phù hợp. Cụ thể:

So sánh bụng bầu khác bụng mỡ ra sao?

So sánh bụng bầu khác bụng mỡ ra sao?

  Trường hợp béo bụng trên: Dù chưa có đáp án sờ bụng thế nào biết có thai. Nhưng phần bụng trên to ra thường bắt nguồn từ việc sinh hoạt – ăn uống thiếu khoa học như: Chị em thường xuyên căng thẳng, áp lực trong công việc hoặc do dùng nhiều rượu bia, các loại nước ngọt cho ga.

  Trường hợp bụng dưới béo: Chị em cần biết rằng khi cơ thể thiếu hoạt động về thế chất sẽ khiến cho mỡ tích tụ nhiều ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, đây cũng có thể trở thành dấu hiệu nhận biết mang thai và biểu hiện mang thai rõ nhất đó là phần bụng dưới to ra và có xu hướng xệ xuống.

  Trường hợp béo toàn bụng: Trường hợp này bắt nguồn từ nguyên nhân ít vận động, nhưng lại dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất đường, dầu mỡ. Hoặc do cơ quan tiêu hóa bên trong cơ thể chị em bị vấn đề nên sẽ dẫn đến tình trạng béo toàn bụng.

  Trường hợp béo ở hông hoặc hai bên: Trường hợp này thường gặp nhất ở những chị em dân văn phòng. Vì nguyên nhân ngồi trong thời gian dài, ngồi không đúng tư thế. Điều này, khiến máu không lưu thông nên gây hiện tượng béo ở hông hoặc hai bên eo.

 ➠➠ Đó là những dấu hiệu nhận biết bụng mỡ. Nhưng nếu chị em nhận thấy bụng to đều và có biểu hiện như bị trướng lên, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đã mang thai. Tuy nhiên, với trường hợp này việc sờ bụng thế nào biết có thai sẽ rất khó. Vì lẽ đó, tốt hơn bạn hãy nên mua que thử về để tự thử tại nhà hoặc đến các đơn vị phòng khám chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm chuyên sâu xét, nhằm đảm bảo tính chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Sờ bụng thế nào biết có thai?

 Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết: Ngoài việc phân biệt bụng bầu khác bụng mỡ ra sao. Hiện nhiều bà mẹ mang thai cũng có thể nhận định khá chính xác thông qua những dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Một trong những cách đó là sờ bụng thế nào biết có thai. Theo đó, dưới đây là một số cách nhận biết sở bụng có thai:

Sờ bụng thế nào biết có thai?

Sờ bụng thế nào biết có thai?

Bụng ngày càng to lên, nhất khoảng từ tháng thứ 3

 Sự thay đổi về kích thước vòng bụng ngày một to lên, đó chính là biểu hiện dễ nhận biết nhất khi mang bầu. Nhất là với mẹ bầu đã từng có kinh nghiệm mang thai, sinh con 1 lần. Còn đối với những mẹ mới mang thai lần đầu, vòng bụng sẽ bắt đầu thay đổi to lên khoảng từ tháng thứ 3 trở đi.

Bụng bầu sẽ tròn, cứng hơn so với bụng mỡ

 Sờ bụng thế nào biết có thai đó là khi sờ chị em nhận thấy vùng bụng to lên và có biểu hiện tròn, cứng hơn hẳn so với bụng mỡ. Bởi bụng mỡ được cấu tạo và hình thành từ các mô mỡ tích lũy lâu ngày. Do đó, khi bụng mỡ sờ vào có cảm giác khá nhão và chảy xệ. Còn với bụng bầu khi sờ vào thấy có phần cứng và tròn hơn. Vì khi mang bầu đó là sự phát triển của thai nhi, nước ối và lượng hơi trong bụng mẹ…

Bụng bầu thường có vết rạn ở chân bụng

 Bên cạnh cách nhận biết thông qua sờ bụng để biết có thai. Chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết bản thân mang thai qua những vết rạn ở vành bụng, chân bụng. Nếu bụng to lên do tăng cân sẽ không có những vết rạn . Nhưng khi chị em mang thai không chỉ xuất hiện vết rạn, thêm đó có xuất hiện đường màu nâu dọc theo giữa bụng.

** Xem thêm: [Giải đáp] Sau quan hệ 1 ngày ra dịch trắng trong có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phân biệt thêm các dạng bụng bầu thường gặp

 Nhìn chung, bụng bầu ở các mẹ có thể sẽ không như nhau do tùy thuộc vào thời kỳ mang thai, tính chất cơ địa, số lần mang thai ở từng người. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi vẫn xin tổng kết về một số các dạng bụng bầu thường gặp nhất như:

  Bụng nhỏ: Thường các mẹ mới mang thai lần đầu, bụng sẽ có xu hướng nhỏ. Đặc biệt, với trường hợp người mẹ ít ăn, kén ăn hoặc do nôn nghén nhiều bụng sẽ trông nhỏ hơn dù mang thai. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân lượng nước ối ít.

  Bụng to: Với các chị em mang mang thai nhiều lần hoặc mang song thai, đa thai, thì bụng bầu sẽ có dấu hiệu to hơn. Cũng có thể do lượng nước ối nhiều cũng khiến bụng của chị em to hơn.

  Bụng trên nhô hơn: Thường thấy ở những thai phụ có cơ bụng chắc khỏe.

  Bụng dưới nhô hơn: Các thai phụ đã từng mang thai lần 2 – 3 bụng sẽ có xu hướng nhô nhiều ở bụng dưới. Bởi trải qua nhiều lần sinh nở cơ bụng đã bị giãn ➠ Bụng phình rộng: Có thể do người mẹ dư cân hoặc thai nhi nằm ngang.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ thêm các dấu hiệu nhận biết mang thai khác

 Tất nhiên, việc chị em sờ bụng thế nào biết có thai đó là một kĩ năng nhưng không phải chị em nào cũng có thể áp dụng thành công, nhất là với những chị em lần đầu mang thai. Vậy nên, dưới đây là một số triệu chứng, dấu hiệu nhận biết mang thai sớm đơn giản hơn chị em có thể tham khảo:

Chia sẻ thêm các dấu hiệu nhận biết mang thai khác

Chia sẻ thêm các dấu hiệu nhận biết mang thai khác

Bị trễ kinh nguyệt

 Sau khi có thực hiện quan hệ tình dục và thấy có hiện tượng trễ kinh. Khả năng cao đó là dấu hiệu cho thấy chị em đã mang thai. Bên cạnh đó, nếu bạn nhận thấy có một lượng máu nhỏ xuất hiện ở đáy quần nhỏ có màu hồng hoặc màu nâu Đó có thể là máu báo thai, dấu hiệu đặc trưng thường gặp ở nhiều chị em khi mang thai tuần đầu.

Nhạy cảm với mùi và buồn nôn

 Khi mang thai ở những tuần đầu tiên, chị em thường bị nhạy cảm với mùi nhất là những đồ hải sản tươi sống có mùi tanh, kèm với đó là dấu hiệu buồn nôn và nôn ói. Đây đều là các triệu chứng mang thai điển hình và thường xuất hiện vào tuần thứ 5 của thai kỳ và đến tháng thứ 4 dấu hiệu này giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý, không phải tất cả phụ nữ mang thai đều bị buồn nôn.

Bị chuột rút thường xuyên

 Không cần sờ bụng thế nào biết có thai, thay vào đó bạn chỉ cần quan sát xem thời gian gần đây bản thân có bị chuột rút thường xuyên không. Nếu có thì đó là biểu hiện báo hiệu mang thai. Vì khi mang thai tử cung chị em bị giãn ra, đồng thời gây chèn ép các mạch máu dưới chân, nên xuất hiện nhiều các cơn chuột rút ở mẹ bầu.

Ngực có sự thay đổi

 Khi có thai, ngực của chị em cũng sẽ bắt đầu có sự thay đổi về kích thước to dần hơn. Bởi mô vú cần tăng kích cỡ để chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Đồng thời, núm vú chị em cũng có biểu hiện sẫm màu hơn do tĩnh mạch trở nên rõ ràng hơn.

 Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp các chị em nắm được kiến thức hữu ích về cảm giác sờ bụng thế nào biết có thai? Nếu còn có thắc mắc nào khác, hoặc có nhu cầu đặt hẹn lịch khám thai. mọi người hãy liên hệ ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khũng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tư vấn cụ thể hơn.