Mỗi bộ phận trong hệ thống sinh sản ở nữ giới đều có vai trò riêng biệt với bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến cổ tử cung. Bộ phận này giúp gia tăng cảm giác khi “giao hợp”, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, thậm chí nhiệm vụ quan trọng hơn là giá đỡ cho thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Thế nên, việc theo dõi bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai là việc làm vô cùng cần thiết giúp thai phụ tránh nguy cơ sinh non.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các thông tin về bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Cổ tử cung được xem là một bộ phận cửa ngõ của tử cung nối liền buồng tử cung với âm đạo, đóng vai trò quan trọng trong cả thời điểm mang thai và sinh nở. Chi tiết hơn trong quá trình mang thai thì cổ tử cung sẽ khép chặt và được khóa kín bởi nút nhầy giữ cho buồng tử cung kín và vô trùng để bảo đảm cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vào giai đoạn chuyển dạ sẽ xuất hiện cơn gò tử cung kích thích cổ tử cung ngắn lại và mở to ra từ 1cm đến 10cm để bé dễ dàng chào đời.

Bình thường thì chiều dài của cổ tử cung nằm khoảng 30mm, khi chưa sinh nở thì cổ tử cung sẽ tròn đều săn chắc nhưng đã mang thai thì chiều dài cổ tử cung theo tuần thai bắt đầu thay đổi.

Bởi vì, trong khoảng thời gian mang thai do sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung sẽ dài ra nhằm giữ chắc thai nhi trong buồng tử cung. Tuy nhiên, vào cuối thai kỳ thì cổ tử cung sẽ ngắn lại để thuận lợi cho việc sinh nở và sinh xong thì cổ tử cung sẽ dần trở lại với kích thước ban đầu.

Các thông tin về bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Theo thống kê thì tuần 14 đến 28 của thai kỳ thì chiều dài cổ tử cung dao động trong khoảng từ từ 30 đến 35mm là chiều dài bình thường. Ngược lại, chiều dài cổ tử cung dựa theo tuần thai dưới 30mm thì chị em bị cổ tử cung ngắn và có nguy cơ sinh non, đặc biệt là chị em có chiều dài cổ tử cung dưới 25mm.

Do đó, chị em phụ nữ khi mang thai phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để cập nhật bảng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai. Nếu bác sĩ phát hiện cổ tử cung ngắn sẽ tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân khiến cho chiều dài cổ tử cung bị ngắn

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho hay thì nguyên nhân khiến cho chiều dài cổ tử cung ngắn có thể là do:

tickxanhlaBẩm sinh: Cơ quan sinh sản của một số chị em bị kém phát triển, tử cung nhi hóa hoặc dị dạng tử cung.

tickxanhlaThực hiện phẫu thuật: Các trường hợp đã trải qua phẫu thuật cắt cổ tử cung hoặc phẫu thuật khoét chóp tử cung đều ảnh hưởng đến chiều dài cổ tử cung. 

Trên cơ bản, cổ tử cung ngắn không ảnh hưởng đến sinh lý nữ hay cơ hội thụ thai, nhưng đối với thai phụ thì đây lại là nguyên nhân gây sảy thai hoặc sinh non cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến cho chiều dài cổ tử cung bị ngắn

Bị tình trạng cổ tử cung ngắn nên kiêng khem gì?

Với các trường hợp thai phụ bị chẩn đoán cổ tử cung ngắn thì cần thực hiện kiêng khem những điều dưới đây, cụ thể là: 

tenhong Kiêng những thực phẩm quá nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ cay nóng, thay vào đó hãy ăn đồ thanh đạm, uống nhiều nước và  bổ sung vitamin cho cơ thể.

tenhong Tiết chế tối đa việc vận động mạnh và nhiều, đồng thời tránh các động tác thay đổi tư thế đột ngột, đây cũng là cách giữ thai khi bị cổ tử cung ngắn.

tenhong Ngoài ra, thai phụ bị cổ tử cung ngắn phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, chú ý các dấu hiệu chuyển dạ sinh non gồm đau bụng, ra huyết âm đạo,… để nhanh chóng đến trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp xử lý kịp thời.

Biện pháp nào dành cho tình trạng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai ngắn?

Như đã đề cập, mang thai bình thường vào tuần thứ 24 thì chiều dài cổ tử cung sẽ là 35mm, ngược lại trường hợp cổ tử cung ngắn thì có chiều dài sẽ dưới 25mm. Những thai phụ gặp phải tình trạng cổ tử cung ngắn khó tránh khỏi việc sinh non hoặc sảy thai, vì cổ tử cung ngắn không đủ lực để giữ thai nhi gây ra hiện tượng chuyển dạ dẫn đến sinh non.

Biện pháp nào dành cho tình trạng chiều dài cổ tử cung theo tuần thai ngắn?

Thông thường, bác sĩ sẽ cập nhật bảng chiều dài cổ tử cung theo từng tuần thai kỳ và phát hiện cổ tử cung ngắn bằng cách siêu âm dò thông qua âm đạo. Biện pháp siêu âm này thuộc nhóm kỹ thuật mới được cải tiến để dễ dàng quan sát và an toàn không gây viêm nhiễm, đặc biệt có độ chính xác tối ưu. 

Nếu chị em đến trung tâm y tế uy tín hoặc Phòng Khám Hữu Nghị thì sau khi thăm khám phát hiện cổ tử cung bị ngắn, các bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp khắc phục để chị em có một thai kỳ suôn sẻ và tránh chuyển dạ sớm, cụ thể là:

Tăng thời gian nghỉ ngơi và bổ sung nước: Chị em bị trường hợp cổ tử cung ngắn cần lưu ý nghỉ ngơi hợp lý và uống đủ nước lọc giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non, đặc biệt với người có nguy cơ cao. Tuy nhiên, chị em vẫn cần theo dõi sát sao tình hình của bản thân đừng để tâm lý ảnh hưởng.

Dùng thuốc theo đơn: Thông thường, thuốc chống co thắt tử cung sẽ được áp dụng khi muốn ngăn ngừa sinh non. Thế nhưng, đây vẫn không phải biện pháp tối ưu vì chưa có quá nhiều trường hợp dùng thuốc này sẽ trì hoãn sinh non từ 24 đến 48 giờ. Bên cạnh đó, chị em vẫn có thể an tâm chưa có bằng chứng cho thấy thuốc này gây tác hại. Trong trường hợp thai phụ có nguy cơ sinh non cao thì thuốc chống co thắt sẽ được bác sĩ chỉ định liều lượng tùy thuộc từng cơ địa. Loại thuốc này sẽ giúp chị em  cảm thấy dễ chịu hơn và giảm lo âu.

Tiến hành khâu vòng eo cổ tử cung: Kỹ thuật này áp dụng để tiến hành thu hẹp cổ tử cung khi mang thai nhằm tránh trường hợp sảy thai. Trước khi áp dụng, bác sĩ phải để chị em thai phụ tiến hành thăm khám và cân nhắc biện pháp điều trị bởi thủ thuật này không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Nếu thai phụ thực hiện khâu vòng cổ tử cung để điều trị tình trạng cổ tử cung ngắn nên tái khám theo đúng lịch hẹn và đến ngay bệnh viện chuyên khoa khi có triệu chứng bất thường. Khi thai đủ tháng vào tuần 37 và 38, thai phụ cần đi cắt chỉ để tiến hành chuyển dạ bình thường qua âm đạo.

Sử dụng vòng nâng cổ tử cung: Loại vòng này sẽ có hiệu quả với trường hợp đơn thai trước tuần thai 36 và song thai trước tuần 32.

tendo Lưu ý: Các biện pháp điều trị tình trạng cổ tử cung ngắn vừa nên phải được thực hiện bởi chuyên gia sản phụ khoa giỏi, chuyên môn cao kết hợp với máy móc hiện đại thì mới đảm bảo được độ an toàn và tính hiệu quả như mong muốn.

Nếu chị em nghi ngờ bị tình trạng cổ tử cung ngắn có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để thực hiện thăm khám với dàn thiết bị tân tiến cùng bác sĩ chuyên khoa giỏi. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp khắc phục thích hợp cũng như dặn dò chăm sóc sức khỏe thai sản hợp lý. Chị em có thể an tâm chi phí luôn thu đúng theo quy định hiện hành, không có chuyện đưa mức giá vô lý và thông tin cá nhân luôn bảo mật.

saoxanhNhững thông tin vừa được bài viết cung cấp hy vọng sẽ giúp thai phụ nắm được chiều dài cổ tử cung theo tuần thai. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.