Có dấu hiệu mang thai nhưng khi thử que lại hiển thị 1 vạch là tình trạng nhiều nữ giới gặp phải và khiến chị em vô cùng hoang mang, lo lắng. Chính vì thế, chúng tôi dành bài viết này để làm sáng tỏ vấn đề có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu, giúp chị em nữ giới nắm rõ và có hướng xử lý hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Độ chính xác của que thử thai như thế nào?

Trước khi đi vào vấn đề chính vì sao có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch thì chị em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ chính xác của que thử thai như thế nào?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (viết tắt HCG). Đây là hormone do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu của sản phụ giúp nhận biết có mang thai hay chưa?

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác đến 97%

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác đến 97%

Hormone HCG được gọi là hormone thai kỳ do chỉ được sản xuất ra sau khi có sự gặp gỡ giữa tinh trùng cùng trứng và tạo thành phôi thai. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công. Que thử thai sẽ dựa trên nồng độ hormone HCG trong nước tiểu để hiển thị kết quả 1 vạch hoặc 2 vạch. 

Các chuyên gia cho biết, cách phát hiện mang thai bằng que thử thai không chỉ đơn giản mà còn cho kết quả chính xác khá cao, đạt 97% khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, do chịu sự tác động của nhiều yếu tố mà que thử thai rất dễ hiển thị kết quả sai lệch. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch?

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch không phải là trường hợp hiếm gặp và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có thể kể đến như: 

Hiện tượng mang thai giả

Việc xuất hiện triệu chứng có bầu nhưng khi thử que lại cho kết quả 1 vạch không thể ngoại trừ khả năng mang thai giả. Đây là hiện tượng xảy ra khá hiếm gặp ở phụ nữ và thưởng chỉ xuất hiện ở những người đang rất mong ngóng, khao khát có con. 

Vì quá mong muốn mang thai khiến bộ não của nữ giới điều khiển cơ thể thay đổi giống với người đang mang thai. Ngoài ra, hiện tượng mang thai giả còn có thể là do chấn thương như sảy thai, cú sốc tinh thần nào đó gây ra. 

Dấu hiệu mang thai giả rất giống với biểu hiện có bầu thật như: buồn nôn, đau tức ngực, mệt mỏi, trễ kinh nguyệt, nhạy cảm với mùi vị… Đó là lý do vì sao có biểu hiện mang thai nhưng thử que nhiều lần vẫn 1 vạch. 

Chất lượng que thử thai kém

Những loại que thử thai hết hạn sử dụng hoặc chất lượng kém sẽ có độ nhạy với nồng độ hormone HCG bị giảm, dẫn đến kết quả hiển thị trên que không chính xác. Vì vậy, khi mua que thử, nữ giới nên kiểm tra kỹ càng về xuất xứ, hạn sử dụng, nhãn mác và bao bì đựng sản phẩm.

Thời điểm thử que quá sớm

Việc thử thai quá sớm dẫn đến kết quả hiển thị 1 vạch là điều hoàn toàn dễ hiểu vì nồng độ hormone HCG chưa tăng cao. Để kết quả ghi nhận chính xác nhất, nữ giới nên thử que sau khi quan hệ tình dục ít nhất 10 ngày hoặc khi có dấu hiệu trễ kinh nguyệt từ 7 – 10 ngày.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch thường do sử dụng que sai cách

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch thường do sử dụng que sai cách

Uống quá nhiều nước trước khi thử que

Trước khi dùng que thử thai kiểm tra mà chị em uống quá nhiều nước sẽ khiến nước tiểu bị loãng và nồng độ HCG giảm xuống. Do đó, que thử thai sẽ không đo chính xác chị em đã có thai hay chưa? Để tránh tình huống có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch, nữ giới nên kiểm tra vào lúc sáng sớm, khi vừa thức dậy và tránh uống nước hoặc ăn các loại thực phẩm trước khi thử. 

Ảnh hưởng từ thuốc trị bệnh

Các bác sĩ sản khoa cho biết, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả hiển thị trên que thử thai, bao gồm thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc chứa paracetamol… Nếu chị em đang sử dụng những loại thuốc này thì nên thử que lại sau vài ngày tiếp theo.

Do chu kỳ nguyệt san không đều

Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá trình thụ thai có thể rất khó xác định để tính toán ngày dùng que thử thai kiểm tra chuẩn nhất. Bên cạnh đó, kinh nguyệt bị rối loạn, đến trễ khiến nữ giới lầm tưởng rằng mình đã mang thai nhưng kiểm tra lại cho kết quả 1 vạch. 

Nồng độ HCG quá thấp

Ở những người bị béo phì, thừa cân sẽ có nồng độ hormone HCG thấp hơn phụ nữ mang thai bình thường. Vì vậy, kết quả ghi nhân trên que thử thai ở những đối tượng này thường không chính xác. 

Mẫu thử không đạt chuẩn

Nếu thấy trong mẫu nước tiểu có lẫn tạp chất, mủ, máu… thì nữ giới không nên sử dụng que thử thai. Bởi vì, nếu dùng cũng sẽ khiến cho việc thử thai cho kết quả sai lệch mặc dù chị em có các dấu hiệu mang thai. 

Mắc bệnh lý phụ khoa

Việc kiểm tra khi đang mắc các bệnh phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân khiến nữ giới có dấu hiệu mang thai nhưng thử que lại 1 vạch hoặc 2 vạch nhưng thực chất vẫn chưa có bầu. Lý do là do kết quả bị sai lệch bởi mẫu nước tiểu có lẫn tạp chất mủ 

Xem thêm: Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp phát hiện có bầu sớm chính xác nhất

Hiện nay, ngoài dùng que thử thai nữ giới có thể phát hiện có bầu sớm thông qua phương pháp xét nghiệm máu hoặc siêu âm ổ bụng. Sau 2 – 3 tuần đầu tiên khi nhận thấy có cơ thể có những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mang thai thì chị em hãy đến cơ sở y tế để thực hiện hai phương pháp này. 

Siêu âm bụng là phương pháp phát hiện mang thai sớm chính xác nhất

Siêu âm bụng là phương pháp phát hiện mang thai sớm chính xác nhất

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để chẩn đoán mang thai là một trong những phương pháp phổ biến có độ chính xác đạt 100%. Bởi vì hormone HCG không chỉ có trong nước tiểu mà còn xuất hiện ở máu phụ nữ mang thai với nồng độ ổn định hơn. 

Sau khi lấy mẫu máu, bác sĩ sẽ phân tích lượng beta-HCG trong máu và chẩn đoán được khả năng mang thai của nữ giới. Cụ thể, nồng độ hormone HCG được đo như sau:

  • Nồng độ beta-HCG < 5mIU/ml: Chưa xác định được khả năng có thai.

  • Nồng độ beta-HCG > 25mIU/ml: Khả năng có bầu là tuyệt đối.

  • Nồng độ beta-HCG khoảng 5 – 25mIU/ml: Xét nghiệm lặp lại sau 48 giờ để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác. 

Thời gian thực hiện xét nghiệm máu khoảng 90 phút, có thể tiến hành sau 1 tuần quan hệ tình dục. Tuy nhiên, mức chi phí xét nghiệm máu thường cao hơn so với cách sử dụng que thử thai và siêu âm bụng. 

Thêm vào đó, nồng độ HCG trong máu sẽ giảm dần trong những tuần thai giữa, vì thế việc chẩn đoán mang thai bằng phương pháp này chỉ đảm bảo chính xác cao hơn trong những tuần đầu có bầu.

Siêu âm bụng

Phương pháp siêu âm bụng được thực hiện khi nồng độ hormone HCG trong máu quá thấp, không đáp ứng được xét nghiệm chẩn đoán kể trên. Ngoài ra, đây cũng là cách xác định chính xác tình trạng có dấu hiệu mang thai nhưng thử que lại 1 vạch. Nếu như nguyên nhân do mang thai ngoài tử cung hoặc hiện tượng có bầu giả thì thông qua siêu âm sẽ xác định được chắc chắn. 

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về vấn đề có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch nguyên nhân do đâu đã giúp chị em nữ giới nắm rõ tình trạng sức khỏe sinh sản của mình và biết nên làm gì khi gặp trường hợp này. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe sinh sản, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin trực tiếp tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ tận tình, miễn phí và nhanh chóng nhất.