Bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ thông tin cụ thể về đặc điểm nhận biết vi khuẩn lậu và phương pháp điều trị. Bởi hiện có rất nhiều người bị thiếu kiến thức về bệnh lậu, nên đã chậm trễ trong việc nhận biết, khám điều trị bệnh, Từ đó, khiến bệnh tình chuyển biến nặng và gây ra nhiều tác hại khôn lường. Để rõ nhất mời bạn xem bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặc điểm nhận biết vi khuẩn lậu – Neisseria gonorrhoeae

Vi khuẩn lậu với tên khoa học Neisseria gonorrhoeae hay còn được gọi là lậu cầu khuẩn đó là một song cầu Gram (-). Chủng vi khuẩn này được nhà khoa học Albert Neisser phát hiện (tìm thấy) vào năm 1879 là. Đây là tác nhân chính tấn công và gây bệnh lậu ở cơ thể người. Hiện qua nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc điểm nhận biết của chủng vi khuẩn này như sau:

Đặc điểm nhận biết vi khuẩn lậu - Neisseria gonorrhoeae

Đặc điểm nhận biết vi khuẩn lậu – Neisseria gonorrhoeae

Khi chúng ta quan sát dưới kính hiển vi, vi khuẩn lậu có dạng song cầu nên giống như hình hạt cà phê, chúng phát triển với nhau thành từng cặp, bắt màu hồng Gram âm.

Vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae có kích thước với chiều dài khoảng 1,6μm và chiều rộng 0,8μm; khoảng cách giữa 2 vi khuẩn trong cùng 1 cặp là khoảng 0,1mm.

Cấu tạo lớp vỏ màng ngoài của lậu cầu khuẩn là Lipoprotein, cấu tạo màng trong là lớp polysacarit.

Chủng vi khuẩn gây bệnh lậu này không di động, không tạo nha bào, nhưng chúng lại thường tồn tại trong bào tương của bạch cầu đa nhân trung tính.

Ở môi trường ngoài, vi khuẩn lậu khó có thể sống sót, chúng dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt độ môi trường, tính khô… Do đó, lậu cầu khuẩn chỉ chỉ có thể tồn tại trong vòng vài phút khi ra môi trường ngoài. Hoặc vài giờ sau khi ra khỏi cơ thể như trong điều kiện ẩm ướt như tại bồn cầu…

+ Với môi trường bên trong cơ thể, vi khuẩn lậu lại có sức sống mãnh liệt, chúng phát triển và nhân đôi nhanh chóng.

Riêng trong môi trường nuôi cấy, lậu cầu khuẩn có thể tồn tại ở điều kiện nhiệt độ 35 – 37 độ C, độ ẩm 70%, 5 – 10% CO2, pH 7,3 và môi trường đó phải có chứa các chất dinh dưỡng thích hợp.

Do đó, tùy vào từng điều kiện môi trường cụ thể và những chất tiếp xúc mà vi khuẩn lậu sẽ có khả năng tồn tại khác nhau. Trong trường hợp bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh rõ nét qua xét nghiệm. Nhưng với bệnh lậu mãn tính, cần phải tiến hành nuôi cấy để có phương án điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả.

** Xem thêm: Hỏi đáp: Hôn nhau có lây bệnh lậu không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp xét nghiệm tìm ra vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Bệnh lậu thuộc top các căn bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp, bệnh dễ dàng lây nhiễm nhanh chóng chủ yếu qua đường quan hệ. Tức bạn có quan hệ bừa bãi với nhiều người, quan hệ không áp dụng biện pháp bảo vệ với người bệnh thì khả năng rất cao bạn đã bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bệnh lậu còn có thể lây truyền qua đường máu, qua vết thương hở, qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh và lây nhiễm từ mẹ bầu truyền sau con.

Việc phát hiện sớm vi khuẩn lậu gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, giúp ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến đời sống, tâm lý và sức khỏe. Theo đó, khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn hãy nhanh đến tại các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm phát hiện lậu cầu khuẩn. Cụ thể:

Phương pháp xét nghiệm tìm ra vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Phương pháp xét nghiệm tìm ra vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae

Nuôi cấy vi khuẩn

Nuôi cấy vi khuẩn đó được xem là phương pháp tiêu chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh lậu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và sau đó cho vào môi trường thích hợp để tiến hành nuôi cấy. Môi trường nuôi cấy được dùng hiện nay là Thayer-Martin có chứa Vancomycin. Sau nuôi cấy vi khuẩn lậu, nếu có dấu hiệu tăng trưởng của vi khuẩn thì kết quả là dương tính và kết quả âm tính nếu không có sự tăng trưởng.

Phương pháp này cho kết quả chính xác cao nhất về khả năng mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, do đặc tính của lậu cầu khuẩn khá nhạy cảm với môi trường nên quá trình nuôi cấy diễn ra cũng có phần khá khó khăn. Đôi khi có thể sẽ đem lại kết quả sai lệch nếu xảy ra sơ sót trong giai đoạn tiến hành.

Nhuộm Gram lậu cầu

Nhuộm Gram lậu cầu là phương pháp nhuộm mẫu vi khuẩn lậu bằng loại thuốc nhuộm chuyên dụng. Qua đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát chúng dưới kính hiển vi cách rõ nét. Lậu cầu khuẩn sẽ có dạng hình hạt cà phê, bắt màu hồng Gram âm và nằm trong hoặc ngoài bạch cầu. Đối với nam giới, phương pháp nhuộm Gram lậu cầu giúp khẳng định mắc bệnh lậu rõ ràng. Riêng với nữ thì phương pháp xét nghiệm này lại kém chính xác hơn.

Xét nghiệm PCR

Đây là cách xét nghiệm sinh học phân tử phát hiện trình tự gen của vi khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae có trong mẫu bệnh phẩm. Với phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác rất cao, thời gian thực hiện nhanh chóng, cho phép phát hiện bệnh ngay ở những giai đoạn sớm.

Sau khi bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm sẽ tiến hành phân tích trên hệ thống máy sinh học phân tử hiện đại mới. Qua đó, nhằm giúp phát hiện đoạn DNA đặc trưng của vi khuẩn lậu. PCR được coi là phương pháp tốt nhất trong chẩn đoán bệnh lậu với độ đặc hiệu lên tới 98%. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị vi khuẩn lậu hiệu quả cao tại Phòng Khám Hữu Nghị

Để điều trị hiệu quả vi khuẩn lậu cần phải áp dụng đúng phương pháp phù hợp với từng tình trạng bệnh lý mỗi người. Tuy nhiên, để làm được việc này điều đầu tiên khi có dấu hiệu bệnh, người bệnh hãy nhanh di chuyển đến trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán chính xác bệnh tình. Sau đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn và lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp, riêng biệt như sau:

Phương pháp điều trị vi khuẩn lậu hiệu quả cao tại Phòng Khám Hữu Nghị

Phương pháp điều trị vi khuẩn lậu hiệu quả cao tại Phòng Khám Hữu Nghị

Dùng thuốc đặc trị

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh lậu mới khởi phát, ở giai đoạn cấp tính. Lúc này bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ kê toa các loại thuốc kháng sinh dạng uống, dạng tiêm hoặc dạng bôi để vô hiệu vi khuẩn lậu, không cho nó tiếp tục sinh sôi, phát triển. Đồng thời, thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm lành các tổn thương một cách nhanh chóng.

** Lưu ý: Vì việc điều trị bằng thuốc để điều trị lậu cầu khuẩn thường dễ thực hiện, đơn giản. Nên đa phần người bệnh đã tự ý mua thuốc về tùy tiện sử dụng chữa trị tại nhà. Chính điều này đã khiến vi khuẩn lậu nhờn thuốc, khiến cho bệnh tình trở nên phức tạp hơn, khó điều trị hơn.

Phương pháp DHA hiện đại mới

DHA là phương pháp điều trị bệnh lậu hiện đại, tân tiến mới nhất. Phương pháp này sử dụng dòng điện từ trường với tần số cao chiếu trực tiếp chính xác đến từng vị trí bệnh. Nhằm phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn lậu làm cho chúng bị vô hiệu hóa và chết dần. Đồng thời, công nghệ DHA còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể người bệnh thêm đề kháng cho quá trình điều trị trở nên nhanh chóng.

Bên cạnh đó, phương pháp DHA điều trị bệnh lậu luôn được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyến cáo nên áp dụng. Bởi kỹ thuật hiện đại này sở hữu rất nhiều những ưu điểm, thế mạnh nổi trội hơn so với các phương pháp như sau:

Xác định chính xác vào vị trí vi khuẩn lậu, không làm tổn thương đến cơ quan khác, đảm bảo an toàn cao.

Quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp DHA diễn ra nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút. Bệnh nhận không cần nằm viện, có thể về liền trong ngày.

Không mang lại cảm giác đau đớn, hạn chế chảy máu, không gây biến chứng, không để lại sẹo xấu.

DHA phá vỡ liên kết gene vi khuẩn lậu thúc đẩy ngăn chặn khả năng sinh sản mầm bệnh, chấm dứt sự tái phát bệnh sau điều trị.

Tăng đề kháng, tăng hệ miễn dịch giúp bệnh tình hồi phục nhanh chóng.

Vậy nên do dự gì mà không nhanh đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được khám chữa bệnh lậu hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí càng sớm càng tốt. Nếu còn điều gì chưa rõ về vi khuẩn lậu, hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.