Liệu đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không vấn đề nhiều chị em thắc mắc và muốn biết đáp án. Bởi cốc nguyệt san – vòng tránh thai đều là những sản phẩm chị em phụ nữ cần và dùng nhiều. Để giúp chị em hiểu rõ vấn đề này bác sĩ chuyên khoa sẽ có những giải đáp trong bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nắm rõ thông tin về vòng tránh thai và cốc nguyệt san là gì?

Để có được đáp án cụ thể cho câu hỏi đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không. Trước tiên, chúng ta cần cần điểm qua một số thông tin cơ bản cần biết về 2 sản phẩm này.

Cốc nguyệt san và vòng tránh thai 2 sản phẩm được chị em dùng phổ biến

Cốc nguyệt san và vòng tránh thai 2 sản phẩm được chị em dùng phổ biến

Thế nào là đặt vòng tránh thai ở phụ nữ

Vòng tránh thai (với tên tiếng Anh là Intrauterine Device – IUD) đây là một dụng cụ nhỏ thường có hình dáng chữ T và được bác sĩ chuyên khoa đưa/đặt vào đúng vị trí tử cung của người phụ nữ với tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có 2 loại vòng tránh thai được sử dụng rộng rãi đó là:

  • IUD bằng đồng (Cu-IUD): Đây là loại vòng này được sử dụng phổ biến hơn với tác dụng ngừa thai lâu dài từ 5 đến 10 năm.
  • IUD chứa nội tiết tố: Vòng tránh thai này cũng có nhiều ưu điểm vượt trội và có tác dụng ngừa thai trong khoảng 3 – 5 năm.

Cơ chế và tác dụng chính của vòng đó là gây phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung nữ giới. Từ đó, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc và giúp ngăn cản quá trình trứng thụ tinh trong tử cung.

Vòng tránh thai hiện được xem là một trong những phương pháp ngừa thai được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, an toàn, hiệu quả, nên được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên áp dụng.

Hiểu cốc nguyệt san là gì?

Dù bạn đang thắc mắc liệu đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không, nhưng điều đầu tiên bạn cần biết thông tin về cốc nguyệt san là gì. Cốc nguyệt san đó là một sản phẩm được thiết kế với kích thước phù hợp để đặt vào âm đạo nữ giới. Sản phẩm nhằm giúp hứng lấy kinh nguyệt trong suốt thời gian hành kinh, để quần áo không bị vấy bẩn.

Cốc nguyệt san thường được làm bằng silicone y tế, cao su hoặc nhựa dẻo có tính đàn hồi tốt. Hình dạng sản phẩm giống như chiếc phễu và nó có rất nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau. Thế nên, người dùng phải tìm hiểu kỹ sản phẩm để đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp với cơ thể (âm đạo) của bạn thân. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần và bạn dùng được từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào các thương hiệu uy tín của nhà sản xuất và cách bạn vệ sinh bảo quản sản phẩm. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp vấn đề: Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Trong cơ thể người phụ nữ, xét về cấu tạo bộ phận, cổ tử cung chính là nơi/vị trí ngăn cách giữa tử cung và âm đạo. Vì thế, nếu như bạn thực hiện đặt cốc nguyệt san ở âm đạo, còn vòng tránh thai thì được đặt ở tử cung, nên về cơ bản khi sử dụng đồng thời 2 loại dụng cụ này chúng không ảnh hưởng, không tác động đến nhau. Chính vì vậy, với thắc mắc đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không? Đáp án chị em em phụ nữ hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san ngay cả khi đã đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trước khi sử dụng cốc nguyệt san trong khi đã đặt vòng tránh thai. Tốt nhất bạn phải là người có kinh nghiệm hoặc bạn cần nên tìm hiểu rõ về cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản cốc. Nhất là với một số trường hợp nữ giới có cổ tử cung ngắn, vòng tránh thai có dấu hiệu bị lệch/tuột cần hết sức lưu ý, thực hiện nhẹ nhàng, đúng cách, đúng kỹ thuật để không làm tổn thương âm đạo.

Trường hợp nếu bạn không chắc chắn, chưa có kỹ năng về cách sử dụng cốc nguyệt san. Khi này bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc tìm kiếm đến sự giúp đỡ từ chuyên gia về sức khỏe. Nhưng nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc dùng cốc hoặc cảm thấy không thoải mái tốt nhất bạn nên thay đổi dùng sang biện pháp khác phù hợp, thoải mái và hiệu quả hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý quan trọng cần biết khi sử dụng đồng thời cốc nguyệt san và vòng tránh thai

Để không còn phải lo lắng hay thắc mắc về vấn đề đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không. Tốt nhất chị em cần nên tuân thủ và thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng khác như sau:

Để đảm bảo an toàn tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kỹ lưỡng

Để đảm bảo an toàn tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kỹ lưỡng

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn sử dụng đồng thời vòng tránh thai và cốc nguyệt san. Bởi bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của chị em, nhằm tư vấn loại vòng tránh thai và cốc nguyệt sản phù hợp. Điều này giúp chị em yên tâm hơn khi sử dụng và dùng đúng cách.

Sau khi đặt vòng tránh thai bạn nên đợt ít nhất qua 2 chu kỳ trước khi sử dụng cốc nguyệt san. Nếu trường hợp vòng tránh thai bị lệch/tuột chị em có thể sẽ thấy có các biểu hiện lạ như đau bụng, xuất huyết… Khi này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Nên tìm hiểu thật kỹ cách dùng cốc nguyệt san hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, những người đã từng, từng có kinh nghiệm về cốc để được hướng dẫn cụ thể.

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của “cô bé” sau đặt vòng tránh thai lẫn khi dùng cốc nguyệt san. Nếu có triệu chứng khó chịu bất thường nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra, thăm khám ngay.

Thường xuyên kiểm tra vị trí vòng tránh thai nhất là ở những thời gian tái khám định kỳ với bác sĩ. Hành động này giúp bác sĩ kiểm tra và sẽ xác định vị trí của vòng tránh thai. Nếu vòng tránh thai bị lệch bác sĩ sẽ điều chỉnh phù hợp, an toàn, tránh trường hợp bị mang thai ngoài ý muốn.

Xác định chính xác dây vòng tránh thai nằm ở vị trí nào, để đảm bảo chắc chắn vòng không bị xê dịch hoặc lệch ra ngoài tử cung. Nếu dây quá dài có thể yêu cầu cắt bớt cho phù hợp.

Cần vệ sinh tay và vùng kín thật kỹ trước khi dùng cốc nguyệt san để tránh viêm nhiễm “cô bé”.

Nếu sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai, bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau, hãy nên kiểm tra lại vị trí của cốc nguyệt san hoặc có thể thay bằng loại cốc nguyệt san khác có kích thước phù hợp hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thực hiện đặt vòng tránh thai uy tín, hiệu quả. Hoặc tìm chọn đơn vị y tế để thực hiện kiểm tra vùng kín, tư vấn thực hiện dùng cốc nguyệt san an toàn, đúng cách. Vậy bạn có thể tin chọn và đến trực tiếp tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị tại Đà Nẵng. Vì đây chính là đơn vị y tế chuyên khoa hoạt động hợp pháp, uy tín, chất lượng hàng đầu tại khu vực.

Khi đến với Phòng Khám Hữu Nghị chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kỹ lưỡng, chẩn đoán đúng tình trạng. Sau đó, đưa ra lời khuyên phù hợp cho chị em. Thêm đó, máy móc – thiết bị y tế chuyên dụng tại phòng khám đều được chú trọng đầu tư, đổi mới hiện đại, đảm bảo an toàn – chính xác – nhanh chóng. Hơn thế, chi phí luôn ở mức hợp lý, công khai, minh bạch và niêm yết theo quy định; thông tin bệnh án chị em hoàn toàn được bảo mật tuyệt đối, nên hãy an tâm.

Đó là tất cả thông tin chia sẻ, giải đáp về vấn đề đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san. Nếu bạn còn muốn biết thêm nhiều kiến thức liên quan khác. Vậy hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tư vấn chi tiết hơn.