Mang thai suốt 9 tháng 10 ngày thì điều các mẹ bầu mong chờ nhất là ngày chào đón con yêu ra đời. Vì vậy vào những tháng cuối cùng thai kỳ, mẹ bầu sẽ thường có tâm trạng vừa mừng vừa lo vì không biết chính xác thời điểm nào chuyển dạ. Vì vậy các dấu hiệu chuyển dạ được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu trước khi sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng nên quá lo lắng, hãy thả lỏng tinh thần và tìm hiểu bài viết sau đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị để biết ngay các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chuyển dạ sắp sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết khái niệm chuyển dạ là gì. Theo các chuyên gia y khoa cho biết, chuyển dạ là một loạt các triệu chứng xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, qua đó làm cho thai nhi và bánh nhau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của mẹ bầu.

Quá trình chuyển dạ được phân chia cụ thể như sau:

Chuyển dạ đủ tháng khi thai nhi 38 – 42 tuần tuổi (trung bình 40 tuần sẽ là ngày sinh dự kiến). Đây là thời điểm thai nhi đã hoàn thiện và có khả năng sống khỏe mạnh, độc lập ngoài tử cung.

Chuyển dạ sinh non khi thai nhi từ 22 – 37 tuần tuổi. Thai nhi khi sinh non vào thời điểm này vẫn có thể sống được, tuy nhiên thường có sức khỏe yếu nên cần phải được chăm sóc cẩn thận.

Chuyển dạ sinh già thai với thai nhi trên 42 tuần tuổi. 

Việc chuyển dạ sinh non nếu được chẩn đoán không chính xác có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ bầu và người thân. Đồng thời nên có biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời từ các chuyên gia nếu có bất cứ dấu hiệu chuyển dạ bất thường phát sinh.

Chuyển dạ là hiện tượng cho biết thai nhi sắp rời khỏi tử cung ra ngoài

Chuyển dạ là hiện tượng cho biết thai nhi sắp rời khỏi tử cung ra ngoài

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: NHẬN BIẾT MỘT SỐ DẤU HIỆU THAI PHÁT TRIỂN TỐT

Các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu nên lưu ý

Khi ngày dự sinh đến gần, cơ thể thai phụ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu nhận biết quá trình chuyển dạ sắp diễn ra nên mẹ bầu cần phải lưu ý kỹ để có cách xử trí kịp thời và hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ bầu cần chú ý:

Sa bụng dưới, bụng bầu trễ xuống

Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ dần di chuyển xuống khu vực xương chậu của mẹ bầu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp sinh. Dấu hiệu này có thể xảy ra trước vài tuần hoặc chỉ sau vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự. 

Điều này sẽ càng dễ nhận thấy hơn đối với các thai phụ sinh con đầu lòng. Ngược lại, các bà bầu sinh đã sinh con trước đó sẽ cảm thấy mơ hồ và chỉ cảm nhận được rõ ràng nhất khi bắt đầu chuyển dạ. Vào thời điểm này thai nhi sẽ quay đầu xuống dưới, nằm ở vị trí thấp và sẵn sàng để chào đời. Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý kỹ.

Bên cạnh đó, vào cuối thai kỳ, kích thước thai nhi phát triển làm cho bụng bầu lớn hơn, do vậy bụng bà bầu bị trễ xuống dưới gây khó khăn hơn khi di chuyển. Đồng thời đầu của thai nhi chèn ép lên bàng quang làm cho mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn như giai đoạn đầu của thai kỳ. Tuy nhiên khi bị sa bụng dưới, bụng bầu tụt xuống thì mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn do thai nhi không còn chèn ép phổi và làm giảm bớt đi áp lực lên lồng ngực thai phụ.

Xuất hiện các cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung là dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu sắp sinh thường xuyên gặp nhất. Trong quá trình mang thai, các cơn co thắt tử cung vẫn xuất hiện nhưng với tần suất ít và không gây đau nhiều cho thai phụ. Các cơn co thắt tử cung này được gọi là dấu hiệu sắp sinh giả hay được gọi với tên khoa học là Braxton Hicks.

Đối với các cơn gò tử cung cảnh báo sắp sinh thì các cơn co thắt sẽ diễn ra với tần suất nhiều hơn và cường độ mạnh. Khi xuất hiện các cơn gò, bụng thai phụ sẽ căng cứng, cảm thấy đau đớn và khó chịu. Tần suất cơn co thắt diễn ra đều đặn hơn, khoảng từ 5 – 7 phút sẽ xuất hiện một cơn gò và kéo dài khoảng tầm 30 – 60 giây. Sau đó sẽ tăng dần tần suất, khoảng 2 – 3 phút sẽ xuất hiện một cơn gò và cơn đau ngày càng dữ dội hơn.

Cổ tử cung mở rộng

Càng tới gần thời gian chuyển dạ, cổ tử cung càng mở rộng và mỏng đi, giúp tạo điều kiện thuận lợi để bé yêu được sinh ra dễ dàng hơn. Đây cũng là dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ bầu khó có thể cảm nhận được. Khi đi thăm khám thai, các bác sĩ sẽ kiểm tra độ giãn mở của cổ tử cung để dự đoán được thời gian dự sinh của mẹ bầu. Tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu mà tốc độ mở rộng cổ tử cung sẽ nhanh chậm khác nhau. Cổ tử cung đạt chuẩn phải mở rộng tầm 10cm. 

Quá trình mở cổ tử cung được chia làm 2 giai đoạn nhất định:

Giai đoạn 1: cổ tử cung mở rộng 3cm, tiến triển chậm khoảng 6 – 8 giờ

Giai đoạn 2: cổ tử cung mở rộng từ 3 -10cm, tiến triển nhanh khoảng 7 giờ.

Một số dậu hiện nhận biết chuyển dạ sắp sinh các thai phụ cần đặc biệt chú ý

Một số dậu hiện nhận biết chuyển dạ sắp sinh các thai phụ cần đặc biệt chú ý

Thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung

Dịch nhầy được tích tụ ở cổ tử cung trong thời kỳ mang thai sẽ tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Nút nhầy này sẽ có tác dụng như một hàng rào chắn ngăn chặn vi rút, vi khuẩn và các bệnh lây nhiễm khác qua tử cung.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhớt hơn, có màu hồng hoặc đỏ gọi là hiện tượng nút cổ nhầy bị bong ra để giúp thai nhi ra đời dễ dàng hơn. Đây là dấu hiệu chuyển dạ báo động bé yêu sắp chào đời trong vài ngày sắp tới. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thai phụ có thể phải chờ đến 1 – 2 tuần sau khi nút nhầy bong ra mới sinh em bé. 

Thai phụ cần lưu ý nếu dịch nhầy có chứa nhiều máu giống với chu kỳ kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, thai phụ cần đến bệnh viện ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh biến chứng xấu ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi.

Vỡ nước ối – dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất

Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ được bao bọc và phát triển trong một bọc bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối bị vỡ, nước ối chảy ra là dấu hiệu chuyển dạ nhận biết con yêu sắp chào đời.

Tùy vào mỗi người mà lượng nước ối có thể chảy nhiều hoặc ít. Khi vỡ nước ối, mẹ bầu sẽ cảm thấy một dòng nước chảy nhanh và mạnh bất ngờ chảy ra từ âm đạo và không hề cảm thấy đau đớn. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp, mẹ bầu sẽ cảm thấy nước chảy thành từng dòng nhỏ, chảy chậm từ âm đạo xuống chân. 

Khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu và người nhà nên ghi lại thời gian vỡ ối, màu sắc nước ối, lượng nước ối tiết ra và đến bệnh viện ngay. Trong trường hợp bị vỡ ối trước tuần 37 của thai kỳ thì đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi có thể gặp nguy hiểm, các mẹ bầu cần phải đặc biệt cẩn trọng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần phải làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ 

Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ bầu cần phải giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng và cần chú ý thực hiện theo những điều dưới đây:

Cần đi khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi và xem xét xem đã đến ngày dự sinh hay chưa và dặn dò những điều cần biết và nên làm khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Giữ bình tĩnh và làm quen với cơn đau: vì các cơn gò tử cung là điều nhất định phải xuất hiện khi sắp sinh. Do đó mẹ bầu nên cảm thấy vui mừng và dẫn làm quen với cơn đau vì bé yêu sắp chào đời thay vì lo lắng hay căng thẳng quá mức.

Điều chỉnh nhịp thở, thả lỏng cơ thể bằng cách thở chậm và hít vào thở ra nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo âu, căng thẳng khi thời điểm dự sinh đến gần.

Nếu gặp phải các dấu hiệu chuyển dạ bất thường cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và hỗ trợ kịp thời để hạn chế những vấn đề xấu phát sinh gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu cần biết cách xử trí kịp thời và hiệu quả khi có dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu cần biết cách xử trí kịp thời và hiệu quả khi có dấu hiệu chuyển dạ

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị là một trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng thăm khám thai hiệu quả. Đến với Phòng khám chúng tôi, các thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm với:

Đội ngũ y bác sĩ sản khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, được tu nghiệp ở nước ngoài luôn sẵn sàng tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều cho thai phụ khi cần thiết.

Các thiết bị máy móc, dụng cụ y tế được nâng cấp, đầu tư hiện đại từ các nước tiên tiến để phục vụ tốt nhất cho quá trình thăm khám thai và hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất.

Chi phí thăm khám và điều trị minh bạch, rõ ràng và dựa trên bảng giá quy định của bộ y tế.

Thông qua bài viết trên đây chắc chắn quý đọc giả đã nắm được các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý để quá trình sinh sản được diễn ra thuận lợi “mẹ tròn con vuông”. Nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề này, hãy nhanh tay nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giải đáp kịp thời và hoàn toàn miễn phí.