Dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào là một trong những vấn đề được các mẹ bầu quan tâm. Vì tim thai là dấu hiệu cực kỳ quan trọng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khỏe của thai nhi. Do đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ các dấu hiệu có tim thai để mẹ bầu tiện theo dõi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Quá trình hình thành tim thai mẹ bầu cần biết

 Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào? Mẹ bầu cần nắm rõ quá trình hình thành tim thai.

 Theo nhận định từ các chuyên gia y tế, sau khi được thụ tinh ở 1/3 đầu vòi trứng, từ giờ thứ 30 trở đi hợp tử di chuyển xuống tử cung và phân chia theo cấp số nhân. Từ tế bào đầu tiên, hợp tử sẽ phân chia thành 2 tế bào dính liền nhau rồi phân thành 4, 8, 16,… Sau 5 ngày, chúng sẽ phát triển thành phôi bào.

 Trong 2 ngày tiếp theo, phôi vào đến tử cung và được vùi vào lớp niêm mạc để làm tổ. Giai đoạn này, phôi thai thường tiết ra HCG có trong nước tiểu. Do đó, thai phụ có thể nhận biết mang thai khi thử Quickstick.

 Khi bước vào thời kỳ phôi thai, trái tim phát triển trong tấm tim có nguồn gốc từ trung mô mạc. Ba tuần sau khi thụ thai, ống tiêm nguyên thủy bắt đầu đập. Trong sự phát triển tiếp theo, ống tiêm phát triển và uốn cong, vách ngăn cũng bắt đầu phát triển, bốn buồng được hình thành và hai đường thoát ra tách biệt. Thời điểm 8 tuần sau khi được thụ thai, sự phát triển của tim thai đã hoàn thành.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Thắc mắc: Dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào?

 Trở lại với câu hỏi được mẹ bầu quan tâm đó là dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào? Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết:

Dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào?

 Dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào?

  Thông thường tim thai xuất hiện ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ với 110 nhịp/phút. Nhưng cũng có trường hợp phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai mà dấu hiệu có tim thai xuất hiện ở tuần 7 – 8 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

  Từ tuần thứ 11, tim thai có dấu hiệu đập nhẹ và gần như hoàn thiện khi đến tuần thứ 12. Nhịp tim thai có thể dao động khoảng 140 đến 170 nhịp/phút. Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm cầm tay gọi là Doppler đặt trên bụng thai phụ để khuếch đại âm thanh và ghi lại nhịp tim của bé.

  Đặc biệt, dấu hiệu có tim thai đập rõ hơn khi bước sang tuần thứ 14. Sang tuần thai thứ 16 tim đã có thể thực hiện chức năng bơm máu khoảng 24 lít/ngày và số lượng này có thể tiếp tục tăng cao cùng với sự phát của thai nhi.

  Đến tuần thứ 20, mẹ bầu có thể cảm nhận rõ dấu hiệu có tim thai thông qua nhịp đập tim thai rất mạnh mẽ. Đối với nhịp tim thai càng to và rõ chứng tỏ thai nhi đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

  Nếu sau 12 tuần thai siêu âm mà vẫn không thấy dấu hiệu có tim thai xuất hiện thì mẹ bầu cần phải xét nghiệm nồng độ HCG xem bản thân có thực sự mang thai hoặc thai có gặp phải vấn đề bất thường gì không để từ đó đưa ra phương án xử lý hiệu quả.

 Bạn đã biết dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào? Để được tư vấn kỹ hơn, đừng quên trao đổi với các chuyên gia của chúng tôi tại KHUNG CHAT bên dưới!

       >>> Xem thêm: Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Các dấu hiệu có tim thai mẹ bầu cần lưu ý

 Bên cạnh việc quan tâm dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào? Mẹ bầu cần nắm rõ một số biểu hiện khi có tim thai dưới đây:

 Ốm nghén

 Đây là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu có thể gặp triệu chứng ốm nghén nghiêm trọng hoặc không. Chẳng hạn như bị buồn nôn, ợ nóng, dị ứng với mùi, khó tiêu, nôn ói thường xuyên do nồng độ hCG trong máu tăng cao.

 Ngực tăng

 Mẹ bầu sẽ có vòng ngực to và căng, thỉnh thoảng còn gây ra cảm giác đau nhức. Và đây chính là dấu hiệu bình thường khi mang thai do tuyến vú thay đổi. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ khi mang thai cho đến lúc mẹ bầu sinh nở và cho con bú.

 Thai máy

 Khi bước vào thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2, thai nhi sẽ bắt đầu có những cử động đầu tiên. Đây được gọi là hiện tượng thai máy của thai nhi.

 Vào tuần thứ 20 trở đi, thai nhi có những cử động mạnh và nhiều hơn nên mẹ bầu có thể cảm nhận rõ rệt. Số lần thai máy tăng lên khi tiến dần đến những tháng cuối thai kỳ. Do đó, dựa vào thai máy, mẹ bầu có thể biết được phần nào sự phát triển của bé.

 Tóm lại, dấu hiệu có tim thai không thể nhận biết bằng cảm thận thông thường. Đặc biệt khi tuổi thai còn quá nhỏ. Vậy nên, khi mang thai trên 6 tuần tuổi, mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp siêu âm để có thể nghe được nhịp tim của con yêu.

 Việc siêu âm tim thai lần đầu tiên đóng vai trò quan trọng vì đây là thời điểm kiểm tra những vấn đề liên quan đến thai nhi. Từ đó, có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và có hướng giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Nguyên nhân không có tim thai dù thai nhi đã đủ tuần tuổi

 Hiện nay, có nhiều trường hợp thai đã đủ tuần tuổi và khi tiến hành siêu âm nhưng không thấy tim thai xuất hiện. Trường hợp này được bác sĩ chuyên khoa lý giải như sau:

Bác sĩ tư vấn nguyên nhân không có tim thai dù thai nhi đã đủ tuần tuổi

 Bác sĩ tư vấn nguyên nhân không có tim thai dù thai nhi đã đủ tuần tuổi

 Thai chậm tăng trưởng

 Những trường hợp thai chậm tăng trưởng hoặc thai nhỏ hơn so với số tuổi xuất hiện tim thai thì có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển của tim thai. Do đó, đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến trường hợp siêu âm không thấy biểu hiện có tim thai.

 Tính sai tuổi thai

 Trong tam cá nguyệt thứ nhất, tuổi thai được tính dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng nên sẽ có sự sai lệch về tuổi thai nhi. Ở những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khả năng diễn ra quá trình thụ thai sẽ muộn hơn so với tuổi thai được tính.

 Do thiết bị siêu âm

 Siêu âm không thấy dấu hiệu có tim thai xuất hiện có thể là do thiết bị bị lỗi. Bên cạnh đó, một số yếu tố khách quan như hình thức thực hiện siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ, môi trường y tế,… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng.

 Sảy thai

 Hiện có hơn 50% các trường hợp bị sảy thai, thai lưu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Trong số đó, nhiều trường hợp sảy thai còn không phát hiện do thai phụ không biết bản thân mang thai. Vì thế, những trường hợp này khi siêu âm sẽ không thấy tim thai xuất hiện.

 Siêu âm quá sớm

 Thông thường, vào tuần thứ 6 – 7 tim thai đã xuất hiện. Thế nhưng, không phải trường hợp nào khi siêu âm ở giai đoạn này cũng xuất hiện dấu hiệu tim thai. Lý do vì thai nhi còn quá nhỏ, tim thai nằm ở vị trí khó phát hiện. Chính vì vậy, khi làm siêu âm mà không thấy có tim thai thì mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy thăm khám lại sau 1 tuần để có kết luận chính xác.

 Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị hiện là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai kỳ uy tín được các mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Để mang lại dịch vụ y tế chuyên nghiệp, phòng khám chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y khoa hiện đại cùng sự phục vụ của đội ngũ chuyên gia giỏi.

 Bài viết trên đây đã giải đáp cụ thể trường hợp dấu hiệu có tim thai xuất hiện khi nào? Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm về sức khỏe thai kỳ, mẹ bầu có thể trao đổi với các chuyên gia y tế tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi vào [sodt] để biết thêm thông tin chi tiết.