Rụng trứng là điều bình thường gặp ở tất cả nữ giới, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy sức khỏe sinh sản đang ổn định. Chị em có thể thông qua dấu hiệu ngày rụng trứng để canh ngày quan hệ để sớm cấn thai hoặc hạn chế quan hệ trong những ngày này nếu như chưa muốn mang thai hay đảm bảo kế hoạch hóa gia đình. Bài viết sau đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ chia sẻ Dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý qua bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thời điểm rụng trứng ở nữ giới

Dấu hiệu ngày rụng trứng là hiện tượng khi buồng trứng của nữ giới sẵn sàng được giải phóng để chờ đợi tinh trùng đến thụ tinh. Trứng sau khi được giải phóng chỉ tồn tại khoảng từ 12 – 24 tiếng, trong khi tinh trùng đi vào cơ thể nữ giới có thể tồn tại trong vòng 5 ngày. 

Trong trường hợp khi trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ tinh diễn ra tại vòi trứng và tạo thành phôi thai. Phôi sẽ di chuyển đến tử cung người mẹ làm tổ và quá trình mang thai chính thức bắt đầu. Ngược lại, nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ được đào thải ra ngoài qua hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Các chị em có thể dựa vào dấu hiệu ngày rụng trứng và đếm chu kỳ kinh nguyệt để ước tính được thời điểm rụng trứng. Qua đó có thể chủ động lựa chọn thời điểm dễ thụ thai hoặc tránh mang thai tương đối chính xác.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể biết được ngày rụng trứng ở nữ giới

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có thể biết được ngày rụng trứng ở nữ giới

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> xem thêm: CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ SINH CON TRAI MẸ BẦU NÊN THAM KHẢO

[Giải đáp] Dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý

Có rất nhiều phương pháp khoa học tính được ngày rụng trứng hiệu quả. Tuy nhiên chị em phụ nữ cũng có thể xác định được thông qua một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng hiệu quả được liệt kê dưới đây:

Nhiệt độ cơ sở tăng cao

Nhiệt độ cơ thể là nhiệt độ khi bạn được nghỉ ngơi, thả lỏng hoàn toàn, thường đạt 36.5 độ. Tuy nhiên ở thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ sở có thể tăng lên đến 37 độ, nhiệt độ tăng không do tình trạng sức khỏe hoặc bất cứ bệnh lý nào khác gây nên.

Các chị em có thể sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy. Thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng từ 2 – 3 ngày khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

Âm đạo ẩm ướt, chất nhầy tiết ra nhiều

Âm đảo ẩm ướt là một tronhg những dấu hiệu ngày rụng trứng dễ nhận biết nhất. Các chị em có thể cảm nhận rõ “vùng kín” cơ thể dễ bị ẩm ướt trong những ngày rụng trứng hơn những ngày bình thường.

Bên cạnh đó, vào ngày rụng trứng, nội tiết tố của chị em có sự thay đổi, nhất là Estrogen. Thông qua đó sẽ làm cho tử cung nữ giới tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Dịch nhầy lúc này dai, có màu như lòng trắng trứng và dính trên quần lót nữ giới. Chất nhầy tiết ra nhiều hơn sẽ giúp quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn, giúp cho trứng thụ tinh nhanh di chuyển đến tử cung để hình thành phôi thai.  

Tuy nhiên không phải trường hợp nào chất nhầy tiết ra nhiều cũng là dấu hiệu ngày rụng trứng. Nếu dịch âm đạo có màu sắc và mùi hôi khác thường thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc nhiễm trùng âm đạo.

Chất nhầy xuất hiện nhiều là dấu hiệu ngày rụng trứng sắp đến

Chất nhầy xuất hiện nhiều là dấu hiệu ngày rụng trứng sắp đến

Đau, căng tức ngực nữ giới

Dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình ở nữ giới là căng tức ngực, ngực to và đầy đặn hơn bình thường, nhũ hoa trở nên mẫn cảm hơn. Các cơn đau tức ngực có thể kéo dài cho đến kỳ kinh nguyệt, điều này có thể gây khó chịu cho nhiều chị em nếu gặp phải.

Nếu cảm thấy đau ngực nhiều, kéo dài, chị em có thể áp dụng một số phương pháp massage ngực, chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm đau hiệu quả. Nếu sau kỳ kinh nguyệt ngực vẫn còn căng tức, đau dữ dội thì nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, vì rất có thể bạn đã bị ung thư vú.

Đau bụng dưới, bị chuột rút 

Nếu đau bụng dưới đi kèm với một số triệu chứng khác như đầy hơi, khó chịu,… thì đây là một trong những dấu hiệu ngày rụng trứng. Để giải thích nguyên nhân đau bụng dưới, các chuyên gia cho biết có thể là do trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc đã trứng đã được di chuyển đã được dẫn xuống ống dẫn trứng để chờ tinh trùng đến thụ tinh. Để hạn chế đau bụng dưới, chị em có thể chườm nóng lên vùng bụng dưới hoặc uống nước ấm để giảm đau.

Hiện tượng chuột rút là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng thường gặp ở 90% nữ giới. Tuy nhiên nếu tình trạng đau bụng dưới hoắc bị chuột rút kéo dài thì đến ngay cơ sở Y tế thăm khám và có phương pháp can thiệp hiệu quả vì rất có thể bạn đã bị u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.

Đau bụng dưới là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Đau bụng dưới là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Ham muốn tình dục gia tăng

Vào những ngày rụng trứng, nội tiết tố Estrogen ở nữ giới tăng cao khiến chị em có nhu cầu tình dục cao hơn mức bình thường. Hiện tượng ham muốn tình dục khi đến ngày rụng trứng của nữ giới thường kéo dài từ 5 – 6 ngày. Chính vì vậy, trong những ngày này, chuyện “chăn gối” vợ chồng thường thăng hoa và dễ thụ thai hơn.

Nữ giới bị đau đầu hoặc đau nửa đầu

Dấu hiệu ngày rụng trứng này không được phổ biến và chỉ gặp phải ở 20% nữ giới. Để giảm đau đầu hoặc đau nửa đầu hiệu quả, chị em có thể chủ động khắc phục bằng cách uống trà xanh hoặc nước chanh.

Xuất hiện đốm máu nhỏ

Khi bước vào ngày rụng trứng, âm đạo của nữ giới có thể tiết ra chất dịch màu nâu hoặc đốm máu nhỏ dính vào quần lót. Dấu hiệu này chỉ xuất hiện khi nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng bị phá vỡ, dẫn đến xuất hiện một ít máu rỉ ra.

Sắp đến ngày rụng trứng thường xuất hiện các đốm máu nhỏ

Sắp đến ngày rụng trứng thường xuất hiện các đốm máu nhỏ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu một số phương pháp xác định ngày rụng trứng phổ biến hiện nay

Sau khi biết được các dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình, chị em cần tìm hiểu những phương pháp xác định ngày rụng trứng, cụ thể như sau:

Xác định ngày rụng trứng thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách xác định ngày rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp an toàn và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thông thường quá trình rụng trứng thường xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đồng thời khoảng thời gian dễ thụ thai nhất có thể lên đến 5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày sau rụng trứng. 

Xác định ngày rụng trứng dựa vào que thử rụng trứng

Ngoài dựa vào các dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình được liệt kê bên trên thì sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Que thử rụng trứng có tác dụng kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu, qua đó xác định thời gian rụng trứng hiệu quả nhất.

Có thể sử dụng que thử  rụng trứng để tính ngày rụng trứng ở nữ giới

Có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng ở nữ giới

Xác định ngày rụng trứng bằng phương pháp siêu âm noãn

Siêu âm noãn được đánh giá là phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác và hiệu quả nhất. Cách này được các chuyên gia khuyến nghị các gia đình đang mong muốn có con áp dụng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Trong những trường hợp rụng không rụng trứng hoặc trứng rụng không đều nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời, tránh để các biến chứng xấu khác phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, nghiêm trọng nhất là vô sinh.

Tóm lại, các chị em có thể dựa vào các dấu hiệu ngày rụng trứng hiệu quả được liệt kê bên trên đây để chủ động xác định ngày quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai hoặc tránh thai thành công. Hy vọng bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã cung cấp đầy đủ thông tin mà quý đọc giả cần. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giải đáp và tư vấn miễn phí.