Việc hiểu rõ được những dấu hiệu, triệu chứng sớm của bệnh HIV, không chỉ giúp cho bản thân sớm phát hiện bệnh sớm, mà còn góp phần bảo vệ được người thân và cộng động tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm. Thế nên, dưới đây là thông tin chia sẻ về những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần của các chuyên gia. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thông tin cần biết về bệnh HIV

 HIV là căn bệnh đáng sợ của toàn nhân loại, nên việc nắm rõ được mọi thông tin cụ thể về bệnh sẽ giúp bạn có thể phòng tránh hoặc phát hiện bệnh sớm, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho bản thân nói riêng và cho cả những người thân trong gia đình lẫn cộng đồng nói chung. Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa mới đi vào chia sẻ thông tin về dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần.

HIV là căn bệnh nguy hiểm đối với toàn nhân loại

Khái niệm về bệnh HIV là gì?

 HIV là tên gọi của một loại virus gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể người và chúng còn tấn công đến các cơ quan có chức năng chống nhiễm trùng khác. Đó chính là bệnh do virus có tên Human Immunodeficiency Virus gây ra (viết tắt là HIV) bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch).

 Virus HIV sẽ trực tiếp tấn công vào hệ thống miễn dịch đặc hiệu của cơ thể người, gây suy giảm miễn dịch. Thế nên, người mắc bệnh HIV không chết do virus HIV mà chết do một số các bệnh nhiễm trùng gây suy giảm miễn dịch ở cơ thể. Bệnh HIV nếu không được phát hiện và có liệu trình điều trị sớm, phù hợp sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong. Vì đến hiện tại bệnh HIV vẫn chưa có vaccine và chưa có thuốc đặc trị, đặc hiệu.

Con đường lây nhiễm bệnh HIV

 Bệnh HIV có thể lây nhiễm từ người sang người chủ yếu qua 3 con đường chính như sau:

  HIV lây truyền qua con đường máu

 Cụ thể qua một số đường có khả năng bị nhiễm máu HIV như sau:

  HIV lây qua đường máu từ các chế phẩm của bệnh nhân HIV.

  Lây nhiễm bệnh khi có sử dụng chung bơm kim tiêm.

  Sử dụng chung một số những loại kim khác như: kim xăm trổ, châm cứu, xăm mày, lưỡi dao cạo…

  Lây nhiễm khi bạn có tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân HIV ở nơi có vết thương hở.

 Khi nhận biết bản thân có tiếp xúc qua những đường này với người có nghi nhiễm HIV, thì cần nhanh chóng đến ngay với đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm, phơi nhiễm sớm, nhằm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần đầu để có được liệu trình điều trị phù hợp hoặc cho kết quả bản thân có bị nhiễm HIV hay không.

Những con đường lây nhiễm HIV

  HIV lây truyền qua con đường quan hệ tình dục

  Quan hệ tình dục khi có dịch thể như: tinh dịch, máu, dịch âm đạo có virus HIV xâm nhập vào cơ thể của đối tác (bạn tình), thì đều có khả năng bị nhiễm bệnh.

  HIV lây truyền từ người sang người qua mọi hình thức quan hệ tình dục không an toàn (kể cả bằng đường hậu môn và cả đường miệng) với người nhiễm HIV.

  HIV lây truyền qua đường từ mẹ sang con

  Khi mẹ mang thai bị nhiễm virus HIV sẽ đi từ máu của người mẹ qua nhau thai rồi vào cơ thể thai nhi.

  Khi thai nhi sinh bằng đường sinh thường thì virus HIV từ nước ối hoặc dịch âm đạo người mẹ sẽ đi vào cơ thể em bé và khiến bé cũng bị nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh HIV

 Để phòng tránh việc lây nhiễm bệnh HIv hiệu quả, tất cả mọi người hãy chung tay và thực hiện đúng với một số biện pháp sau đây:

  Nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần cần chủ động thăm khám, xét nghiệm sớm tại có cơ sở y tế chuyên khoa.

  Nắm vững và hiểu rõ được những con đường lây lan của virus HIV, để từ đó hạn và mọi người có thể chủ động phòng tránh và hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.

  Không sử dụng ma túy dù chỉ 1 lần. Bởi ma túy nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức, suy nghĩ và hành động bản thân, nên khả năng cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc HIV.

  Cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn và có sử dụng những biện pháp bảo vệ khi quan hệ như: dùng bao cao su. Đặc biệt, nên chung thủy và không nên quan quan hệ bừa bãi.

  Tuyệt đối không nên dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

  Không nên chạm vào các chất dịch, vào máu của người khác bao gồm: dịch âm đạo, tinh dịch, dịch ối, dịch não tủy, sữa mẹ…

  Người trước khi muốn mang thai và sinh còn cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm bệnh HIV trước để tránh tình trạng lây nhiễm cho con đáng tiếc. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần

 Nếu mọi người nhận thấy bản thân có thực hiện một số hành vi về con đường nhiễm bệnh nêu trên hay nghi ngờ bản thân mắc bệnh HIV thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện xét nghiệm phơi nhiễm ngay. Trong vài tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm HIV (còn được gọi là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính) người bệnh thương sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sau:

Những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần

Sốt kèm triệu chứng ớn lạnh

 Cơ thể bạn có tình trạng bị sốt nhẹ ở nhiệt độ từ 37o5 đến 38o3 và kèm theo triệu chứng ớn lạnh trong người. Đây chính là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần sớm nhất và phổ biến nhất mà hầu hết mọi người bệnh đều có thể cảm nhận được. Triệu chứng sốt này có thể kéo dài từ 1 hoặc 2 tuần rồi hết, nhưng đôi khi dấu hiệu này nó cũng chỉ xuất hiện trong một ngày.

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

 Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra những phản ứng viêm để bảo vệ cơ thể bạn. Nhưng khi có thể tạo ra loại phản ứng này sẽ khiến bạn cảm thấy triệu chứng mệt mỏi như kiểu không còn sức lực và chứng buồn ngủ “ghé thăm” thường xuyên. Triệu chứng mệt mỏi khá giống với những căn bệnh thông thường khác, nên người bệnh đã không nhận biết và thường bỏ qua dấu hiệu nhiễm bệnh HIV ở giai đoạn sớm này.

Sưng hạch

 Khi người bệnh bị nhiễm HIV ở giai đoạn sớm sẽ có xuất hiện dấu hiệu đau ở các khớp, cơ bắp và kèm sưng hạch bạch huyết. Bởi các hạch bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên khi cơ thể bị nhiễm trùng các hạch bạch huyết cũng có xu hướng bị viêm và sưng to, nhất là các hạch ở nách, cổ, bẹn.

Dấu hiệu đau họng

 Cũng như các triệu chứng khác, nhức đầu, đau họng gây khó khăn co việc ăn uống đều có thể là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm ARS. Thế nên, ngay khi có triệu chứng này người bệnh tốt nhất nên đi thăm khám, xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nhất, nhằm tránh nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác mà chủ quan bỏ qua.

Đau hong cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh HIV giai đoạn sớm

Xuất hiện tình trạng phát ban

 Phát ban da có thể do bạn bị dị ứng hoặc do các bệnh về da. Tuy nhiên, tình trạng phát ban cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của căn bệnh thế kỷ HIV, khi cơ thể bạn có nhiễm HIV trong vòng 2 đến 3 tuần thì có thể sẽ xuất hiện triệu chứng phát ban này.

Bị tiêu chảy

 Có khoảng từ 30% – 60% người bị nhiễm HIV sẽ có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa hoặc tiêu chảy ở giai đoạn sớm của bệnh HIV, những triệu chứng này thường xuất hiện chỉ ở một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh thông thường khác. Nhưng khi người bệnh nhận thấy tình trạng bị tiêu chảy không hồi phục và không hề có dấu hiệu thuyên giảm khi áp dụng liệu pháp điều trị, thì đó “đích thị” là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm HIV nguy hiểm cần nhanh chóng thăm khám ngay.

 Ngoài ra, khi cơ thể bạn có sự tấn công, xâm nhập từ virus HIV còn xuất hiện một số triệu chứng ít gặp hơn ở giai đoạn sớm như: Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, rối loạn kinh nguyệt với đối tượng phụ nữ, bị nấm, tưa miệng hay nhiễm trùng, viêm phổi, ho khan…

 Vậy nên, khi nghi ngờ bản thân có tiếp xúc với nguồn bệnh, lại xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần sớm nêu trên, thì hãy nhanh chóng đến ngay tại những bệnh viện, đơn vị y tế chuyên khoa hợp pháp để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm. Vì bệnh hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Nên việc xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm sẽ được bác sĩ cho phác đồ điều trị bằng thuốc kháng virus ARV hiệu quả với tác dụng giúp làm chậm quá trình tiến triển của HIV, tăng cường miễn dịch và kéo dài tuổi thọ người bệnh sống lâu hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lợi ích của việc thực hiện xét nghiệm và điều trị bệnh sớm HIV

 Với những đối tượng người có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh thì nên thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt, giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh và điều trị sớm để có thể mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, kéo dài thời gian sống và giúp giảm tránh nguy cơ lây lan cho người thân và cho mọi người trong cộng đồng.

Thực hiện xét nghiệm HIV sớm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng

  Thế nên, lợi ích của việc thực hiện xét nghiệm và điều trị bệnh HIV sớm:

  Thực hiện xét nghiệm và phát hiện dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần sẽ giúp quá trình điều HIV sớm giúp kéo dài tuổi thọ, duy trì sức khỏe và sống có ích cho gia đình và cộng đồng hơn.

  Nên đến cơ sở y tế ngay từ khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh để được thực hiện xét nghiệm, nếu phát hiện dương tính với HIV, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp, việc điều trị bệnh sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

  Việc điều trị HIV sớm còn giúp bạn giảm bớt chi phí về thuốc men, chi phí nằm viện, chi phí khám chữa bệnh và chi phí đi lại. Bởi khi mới nhiễm bệnh hệ miễn dịch chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe mạnh thì khả năng điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian ngắn.

  Đặc biệt, điều trị HIV sớm sẽ giúp bản thân bảo vệ được sức khỏe tốt nhất cho người thân trong gia đình nói riêng và cộng đồng nói chung, giúp giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác.

 ➧ ➧ Do đó, việc cần làm của bạn là ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh HIV giai đoạn đầu, thì cần chủ động đến ngay các cơ sở y tế uy tín hợp pháp để thực hiện xét nghiệm HIV, nhằm phát hiện sớm bệnh. Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh HIV bạn đừng nên quá hoang mang, lo lắng, trốn tránh mà thay vào đó phải nhanh chóng cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra liệu pháp điều trị sớm nhất, phù hợp nhất. Tuy sẽ không thể điều trị khỏi bệnh nhưng việc điều trị bệnh sớm sẽ giúp bạn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực hơn cho bản thân và cả cộng đồng.

 Mong rằng với những thông tin về những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với tất cả bạn đọc, để từ đó giúp mọi người có được nhận thức đúng đắn nhất về căn bệnh nguy hiểm HIV, cũng như có thể giúp bản thân phòng tránh bệnh tốt nhất. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ cần được tư vấn thêm, hãy mạnh dạn nhấp chuột vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến [sodt] để được các chuyên gia giải đáp cụ thể hơn.