Thật sự chúc mừng mẹ! Vì mẹ đã đi đến những tuần cuối của một hành trình thai kỳ đầy kỳ diệu và giờ đây cần chuẩn bị để đón bé chào đời. Đây cũng chính là thời điểm có sự xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý. Bởi khi nắm rõ những dấu hiệu đó sẽ giúp các mẹ có được sự chuẩn bị chu đáo, cũng như chủ động và sẵn sàng hơn cho hành trình vượt cạn an toàn, thành công. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần hiểu chuyển dạ sắp sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ), mẹ bầu cần biết chuyển dạ sắp sinh là gì. Chuyển dạ đó chính là quá trình chuẩn bị sinh nở diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Ở thời điểm này, tử cung bắt đầu hoạt động co bóp mạnh mẽ, kết hợp với hiện tượng giãn nở cổ tử cung. Quá trình này hoàn thành khi thai nhi, bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo của người mẹ, tức sinh ra một em bé an toàn.

Khi ngày dự sinh đã sắp đến gần, thai phụ sẽ thường nhận thấy bản thân có một vài dấu hiệu sắp sinh nhất định. Đó chính là dấu hiệu dự báo quá trình chuyển dạ sắp xảy ra. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý

Khi chuẩn bị “vỡ chum”, cơ thể mẹ bầu bắt đầu có sự xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh khá đặc trưng. Do đó, nếu như nhận thấy các biểu hiện dưới đây, chị em thai phụ nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ từ vật chất, đồ đạc và tinh thần để chào đón “con yêu” ra đời. Cụ thể:

Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý

Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý

Sa bụng, thai nhi tụt xuống thấp

Vào những ngày cuối của thai kỳ, thai nhi đã quay đầu và có sự dịch chuyển dần vào khu vực vùng khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Lúc này, cảm giác của người mẹ sẽ cảm giác ngay được dấu hiệu này, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu tiên.

Khi dấu hiệu sắp sinh này xuất hiện, mẹ bầu cảm thấy dễ thở, dễ chịu hơn. Vì thai nhi không còn chèn ép phổi, đường thở được thông thoáng. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống thấp tại khung xương chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và khiến mẹ bầu cảm thấy có phần “vướng víu” hơn khi đi lại.

Dịch nhầy xuất hiện nhiều và thay đổi

Khi nhận thấy ở đáy quần nhỏ của mẹ bầu có nhiều dịch hơn và nhớt hơn. Thêm đó, dịch nhầy sậm màu hoặc màu hồng nhạt, đôi khi có một ít máu. Thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé yêu của bạn sắp chào đời. Vì âm đạo chảy dịch nhiều chứng tỏ hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung. Tức cổ tử cung đã mở, sắp chuyển dạ và đón bé yêu chào đời.

Tử cung co thắt liên tục

Đây cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh điển hình mẹ bầu cần chú ý. Gần tới ngày sắp sinh, ngoài thai nhi trong bụng dần tụt xuống, cơn co thắt tử cung cũng liên tục xảy ra. Những cơn co thắt ở tử cung cứ cách nhau ít phút xuất hiện một lần, khi này mẹ bầu cần đưa đến bệnh viện ngay. Để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán, nếu đó là dấu hiệu chuyển dạ, sắp sinh sẽ được nhập viện và chuẩn bị sinh.

Bị tiêu chảy

Đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh điển hình cần nhận biết. Vì gần đến ngày sinh các hormone được tạo ra nhằm tạo nên sự thuận lợi nhất cho sự ra đời của em bé. Từ đó ruột của các mẹ sẽ bị kích thích hoạt động thường xuyên hơn và gây ra chứng tiêu chảy hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, khi mẹ có những thay đổi trong ăn uống hay do việc sử dụng thuốc… cũng có thể khiến thai phụ bị tiêu chảy trong thai kỳ. Do đó, các mẹ cần chú ý và theo dõi.

Cơ thể mệt mỏi và thèm ngủ

Khi thấy bản thân có biểu hiện mệt mỏi và thèm ngủ nhiều hơn bình thường, thì khả năng cao đó chính là dấu hiệu sắp sinh. Nguyên nhân do thai ngày một to hơn cộng với tình trạng thai nhi dịch chuyển sâu xuống, nên khiến bụng dưới nặng nề, gây chèn ép bàng quang hơn. Từ đó, khiến cơ thể mẹ bầu trở nên mệt mỏi hơn.

Chuột rút nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé, cơ thể người mẹ sẽ cảm thấy có những cơn chuột rút xuất hiện một cách thường xuyên hơn. Đồng thời, hiện tượng đau mỏi vùng lưng và hai bên háng sẽ nghiêm trọng hơn. Đó sẽ trở thành những dấu hiệu sắp sinh điển hình mẹ bầu dễ dàng nhận biết. Nguyên nhân các cơ khớp ở vùng xương chậu, tử cung trong giai đoạn cuối thai kỳ bị kéo căng ra, để chuẩn bị cho thai nhi ra đời nên tạo thành nhiều cơn chuột rút và đau mỏi hơn.

Vỡ ối

Thai nhi được phát triển và bảo vệ trong một túi chất lỏng gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ đó chính là dấu hiệu sắp sinh cực kỳ chuẩn xác, tức “con yêu” đã sẵn sàng chào đời. Tùy mỗi thai phụ khác nhau nên lượng nước ối chảy ra nhiều hay ít khác nhau. Nước ối cũng có thể chảy thành dòng hoặc nhỏ từng giọt. Nước ối thông thường có màu trong, trắng đục hoặc có màu vàng nhạt lợn cợn.

Nếu trường hợp nước ối chảy ra có mùi khó chịu và màu bất thường. Lúc này, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

** Xem thêm: Sinh xong bao lâu được quan hệ bình thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần và nên làm gì sau khi có dấu hiệu sắp sinh thực sự?

Trong thời gian những tuần, những ngày cuối thai kỳ, sản phụ có nhiều dấu hiệu “cảnh báo” sắp sinh. Theo đó, chị em cũng sẽ phải đối mặt với các cơn đau tử cung liên tiếp, cường độ cơn đau tăng dần sau mỗi lần co thắt. Thế với những thai phụ lần đầu sinh con, chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy lo lắng. Trong trường hợp này, thai phụ cần tham khảo và làm theo đúng những chỉ dẫn, căn dặn từ bác sĩ chuyên khoa: 

Khi có dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần có thời gian nghĩ ngơi

Khi có dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần có thời gian nghĩ ngơi

Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, thư giãn để giảm bớt cảm giác đau nhức sau những cơn co thắt. Các mẹ có thể nghe nhạc hoặc đọc sách để tinh thần thoải mái hơn.

Khi có dấu hiệu sắp sinh, các mẹ cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Thêm đó, nên ăn một bữa ăn nhẹ giúp thai phụ dễ tiêu hóa, cũng như có đủ năng lượng để chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ và sinh em bé.

Trong những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu nên ngủ sớm để đảm bảo có đủ sức khỏe cho quá trình vượt cạn thành công.

Người thân sản phụ có thể hỗ trợ mẹ bầu massage khu vực vai, thắt lưng để góp phần cải thiện tinh thần, giảm những cảm giác đau nhức.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, giấy tờ cần thiết, để khi có dấu hiệu sắp sinh, chuyển dạ là đi ngay, không phải bị bối rối, quên trước, quên sau.

Khi có những biểu hiện sắp sinh, các mẹ bầu hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt và thật sẵn sàng để đối mặt với những cơn đau khi chuyển dạ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các trường hợp nguy hiểm mẹ bầu cần thăm khám ngay

Nếu mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ phát hiện bản thân có những dấu hiệu bất thường, nguy hiểm dưới đây cần đặc biệt chú ý và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Để được thăm khám, siêu âm, chẩn đoán và có hướng xử lý ngay, nhằm đảm bảo an toàn cho cả thai phụ lẫn thai nhi. Cụ thể:

Khi gặp các trường hợp nguy hiểm mẹ bầu cần thăm khám ngay

Khi gặp các trường hợp nguy hiểm mẹ bầu cần thăm khám ngay

Dịch âm đạo chuyển màu đỏ tươi và bị ra máu nhiều.

dấu hiệu sắp sinh vỡ nước ối, nhưng nước ối không trong có màu xanh hoặc nâu.

Sản phụ bị đau đầu dữ dội kèm cảm giác mắt bị phù không rõ nguyên do. Đó có thể là triệu chứng báo hiệu bệnh lý tiền sản giật nguy hiểm.

Nếu chị em thai phụ đang tìm kiếm một địa chỉ khám thai uy tín, hãy tham khảo đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị. Vì đây được đánh giá là địa chỉ thăm khám, siêu âm, chăm sóc thai nhi chất lượng, chuyên khoa hàng đầu tại Đà Nẵng. Tại phòng khám có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Chính họ sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm, chẩn đoán và đưa ra những cách xử lý kịp thời, phù hợp nếu thai nhi có dấu hiệu bất thường.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần lưu ý, để sẵn sàng chào đón con yêu ra đời. Nếu thai phụ còn vấn đề gì thắc mắc muốn được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn, rõ hơn, hãy nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi điện thoại đến [sodt] sẽ nhanh chóng được giải đáp hoàn toàn miễn phí.