Theo thống kê cho biết tỷ lệ sẩy thai sớm dưới 12 tuần khá cao dẫn đến tình trạng thai lưu nguy hiểm. Chính vì vậy, mọi chị em phụ nữ đều cần phát hiện sớm dấu hiệu thai lưu 5 tuần để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết các dấu hiệu thai lưu 5 tuần

Thai lưu hay thai chết lưu chỉ tình trạng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung của người phụ nữ để phát triển thành bào thai. Thế nhưng, vì một số lý do thì bào thai ngừng phát triển và lưu lại trong tử cung. Để phát hiện kịp thời, chị em cần lưu ý dấu hiệu thai lưu 5 tuần sau đây:

Chị em không còn cảm giác ốm nghén

Khi chị em đột ngột mất cảm giác bị ốm nghén, phần ngực không còn căng tức mà trở nên mềm, đồng thời bụng có thể trở nên nặng nề. Đây cũng là các biểu hiện của thai lưu 5 tuần phổ biến nhất.

Không còn cảm nhận sự chuyển động của thai nhi

Ngoài tình trạng đột ngột mất cảm giác nghén thì nhiều chị em nhạy cảm sẽ không còn cảm giác thấy sự chuyển động của thai nhi mặc dù bé còn rất nhỏ.

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu thai lưu 5 tuần cần chú ý

Nhận biết các dấu hiệu thai lưu 5 tuần

Hiện tượng ra máu âm đạo có thể bắt đầu từ từng đốm nhỏ, sau đó có thể nặng và ra nhiều hơn, với màu máu có thể từ hồng đến đỏ sẫm hoặc nâu; cụ thể máu đỏ là máu tươi sẽ ra khỏi cơ thể mẹ nhanh chóng, còn máu nâu là máu đã ở trong tử cung một thời gian; bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện máu có màu bã cà phê, hoặc gần màu đen khi sẩy thai.

Bộ phận tử cung không còn phát triển

Khi bé đang phát triển thì buộc tử cung phải mở rộng ra để phù hợp với thai nhi. Khi tiến hành thăm khám thì các bác sĩ sẽ đo kích thước tử cung, nếu phát triển chậm so với tốc độ của một thai nhi bình thường đó có thể là dấu hiệu thai lưu 5 tuần.

Không còn nghe được tim thai của bé

Khi chị em tiến hành khám thai có bước kiểm tra nhịp tim, nhưng kết quả kiểm tra lại nhiều lần mà vẫn không có thấy sự chuyển động của tim thai có thể thai đã chết lưu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phải làm gì sau khi có dấu hiệu thai lưu 5 tuần?

Khi thực hiện siêu âm không thấy hoạt động của tim thai, bác sĩ sẽ hẹn sản phụ tái khám khoảng 3 đến 7 ngày để xác định chắc chắn thai lưu để có biện pháp can thiệp đúng đắn. Đối trường hợp dưới 7 tuần, bao thai có thể tự tiêu biến nên không cần phải nhờ vào tác động bên ngoài. 

Nhưng chị em muốn giúp sức khỏe hồi phục nhanh sau khi bị thai lưu 5 tuần tuổi cần tuân thủ đúng chỉ định xử lý và tái khám; nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục; cố gắng bình tĩnh, luôn giữ vững tinh thần thoải mái và lạc quan, nếu cần có thể nhờ đến bác sĩ tâm lý. 

Đặc biệt, chị em cần lưu ý chế độ ăn uống đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin (thường có nhiều trong rau quả tươi), bổ sung axit folic để làm tiền đề cho lần mang thai tới được an toàn hơn.

Phải làm gì sau khi có dấu hiệu thai lưu 5 tuần?

Bên cạnh đó, chị em cần loại bỏ những điều sau để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em trong tương lai, gồm 

 ►Tránh sử dụng chất kích thích như bia – rượu, các loại thức uống có cồn,…

 ►Chị em cần hạn chế hệ tình dục cho đến khi tử cung và sức khỏe hồi phục.

 ►Muốn mang thai lại cần đợi ít nhất 3 tháng mới nên có thai lại.

 ►Chị em đừng vận động với cường độ mạnh hoặc lao động tay chân nặng nề.

Thai lưu là tình trạng ngoài ý muốn khiến nhiều mẹ bầu cực kỳ ám ảnh, nhưng thay vì lo lắng nên tìm cách xử lý và chăm sóc sức khỏe tốt để chào đón lần mang thai sau tốt hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biện pháp giúp phòng tránh thai lưu

Như đã đề cập, thai lưu là một biến chứng sản khoa nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của nhiều thiên thần nhỏ, và ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ. Vì vậy, phụ nữ nên tìm các biện pháp phòng tránh để có những hiểu biết giúp mang đến một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện lẫn  an toàn cho đến khi sinh ra, cụ thể: 

Trước khi mang thai: Chị em phụ nữ đang mang thai nên tiến hành khám sức khỏe sinh sản để phát hiện các bất thường một cách sớm nhất. Nếu bạn mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, hãy tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Biện pháp giúp phòng tránh thai lưu

Hơn nữa, chị em cần bổ sung đầy đủ vitamin, dưỡng chất, 400mg axit folic mỗi ngày trước khi mang thai ở khoảng 3 tháng, hoặc tối thiểu 1 tháng để giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

Trong thai kỳ: Chị em muốn hạn chế đa nguy cơ thai chết lưu lúc này cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng; không hút thuốc hoặc uống rượu; thăm khám thường xuyên trong thời kỳ thai nghén; cần bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố bên ngoài môi trường;….

clickPhòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị đã gửi đến cho chị em những thông tin xoay quanh vấn đề thai lưu hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn chính xác hơn.