Đâu là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công đã trở thành thông tin được mọi chị em phụ nữ tìm kiếm hàng đầu hiện nay. Nhận thấy được điều đó, nên các chuyên gia Phòng Khám Hữu Nghị sẽ giải đáp cụ thể vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thông tin khái quát về thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần biết

  Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin về vấn đề dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chúng tôi mời chị em hãy cùng nhau điểm qua một số thông tin cơ bản về tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này, sẽ giúp chị em hiểu đúng, hiểu rõ và áp dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, nhằm đạt hiệu quả tránh thai an toàn cao nhất sau quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng hiệu quả ngay những thời gian đầu sau quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp (còn gọi là thuốc tránh thai cấp tốc) được hiểu là viên uống có hàm lượng hormone sinh dục nữ progesteron cao và được sử dụng với những đối tượng chị em nữ giới có thực hiện quan hệ tình dục nhưng lại không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ an toàn nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp khi uống đúng liều lượng, đúng thời gian, đúng quy trình sẽ phát huy tác dụng tránh thai an toàn ở chị em.

 Nguyên tắc ngừa thai của thuốc khẩn cấp cũng tương tự giống như thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng, hàm lượng progestin có trong thuốc tránh thai khẩn cấp chính là điểm khác biệt giữa hai loại thuốc này. Cũng vì vậy, nên thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng nhanh chóng hơn nhiều so với thuốc tránh thai thông thường.

 Khi chị em sau quan hệ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone sinh dục nữ progesteron sẽ thực hiện nhiệm vụ làm ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng và không cho tinh trùng thụ thai trong lòng tử cung. Đối với trường hợp nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ có khả năng ức chế sự làm đầy của nội mạc tử cung cũng như ngăn cản sự làm tổ của trứng.

 Các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em nữ giới không nên quá lạm dụng vào thuốc tránh thai khẩn cấp và chỉ nên sử dụng thuốc khi thật cần thiết trong những trường hợp sau:

 Nữ giới có quan hệ tình dục nhưng lại không sử dụng các biện pháp bảo vệ, tránh thai an toàn như bao cao su.

 Nữ giới quên hoặc không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày và sau đó có thực hiện quan hệ tình dục.

 Nữ giới bị cưỡng bức (cưỡng hiếm) phải quan hệ tình dục.

 Trong quá trình quan hệ tình dục bao cao su bị rách, thủng vì bao cao su bị hết hạn, kém chất lượng….

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

  Sau mỗi lần quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ, chị em thường lựa chọn phương án uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nhưng sau khi uống thuốc chị em lại lo lắng vì không biết đâu là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Để giải tỏa được thắc mắc trên nên các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã chia sẻ về một số những dấu hiệu nhận biết sau khi uống thuốc tránh thai thành công như sau:

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

 Uống càng sớm càng tốt sau quan hệ: Thuốc tránh thai khẩn cấp được các chuyên gia khuyến cáo nên uống càng sớm càng tốt sau quan hệ. Nếu bạn càng kéo dài thời gian uống thuốc thì hiệu quả tránh thai càng giảm. Tốt nhất nên uống trong vòng 12h đầu sau quan hệ thì hiệu quả đạt được sẽ cao nhất.

 Hỏi ý kiến chuyên gia khi có hiện tượng nôn ói: Sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường chị em sẽ có hiện tượng buồn nôn và nôn. Nhưng nếu chị em bị nôn trong vòng 2 giờ đầu sau khi dùng thuốc tránh thai, thì cần gặp ngay dược sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để hỏi ý kiến về việc có nên uống bù thuốc hay không. Vì có rất nhiều trường hợp trong khoảng 2 giờ đầu thuốc vẫn chữa thấm và vẫn chưa phát huy được tác dụng, nên cần phải uống bù để tránh không phải mang thai ngoài muốn.

 Cẩn trọng khi dùng kèm các loại thuốc khác: Nếu chị em đang có dùng một loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau hạ sốt… thì sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Thuốc ngừa thai không có tác dụng phá thai: Đặc biệt, chị em cần lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai (tránh thai) chứ không có tác dụng phá thai. Thế nên, thuốc chỉ có tác dụng khi chưa có hiện tượng thụ thai, nếu đã có hiện tượng thụ thai thuốc sẽ không còn tác dụng. Vì thế, nên thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được chuyên gia khuyến cáo uống càng sớm càng tốt.

 Quan tâm đến chu kì kinh nguyệt: Sau khi dùng thuốc, chị em nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt vẫn xuất hiện bình thường (có thể bị trễ vài ngày), thì đó chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Trái lại nếu quá 1 tháng chị em không thấy kinh nguyệt xuất hiện, thì cần chủ động thăm khám ngay tại những đơn vị y tế uy tín, vì có khả năng chị em đã mang thai ngoài ý muốn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Ngoài việc quan tâm đến những dấu hiệu khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Chị em nữ giới cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường sau. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp luôn tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ gây ra những ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới sau này. Vậy nên, khi nhận thấy có thể có dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay, để được thăm khám, chẩn đoán và có cách điều trị kịp thời và phù hợp. Cụ thể như sau:

Ngay khi có dấu hiệu bất thường cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

 Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: rối loạn chu kỳ kinh, buồn nôn, nôn, khó thở, mệt mỏi, căng tức ngực, đau đầu… Nếu nhận thấy những dấu hiệu nêu trên kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm, chị em nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa ngay.

 Ngoài việc quan tâm đến dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chị em nữ giới cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường. Ví dụ như tình trạng chảy máu âm đạo, vì sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu có dấu hiệu chảy máu âm đạo kéo dài trong nhiều ngày, chị em cũng cần chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Vì khả năng cao đó chính là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm.

 Ngoài ra, chị em không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không nên quá liều lượng quy định trong tháng, vì việc làm này sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nguy hại đến chức năng sinh sản, có thể gây vô sinh.

 Thêm đó, nếu chị em cố tình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến cho chất lượng đời sống tình dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó chính là nguyên nhân khiến chị em trở nên lãnh cảm, mất hứng thú khi “yêu”, không còn ham muốn tình dục. Từ đó khiến đời sống hạnh phúc gia đình đổ vỡ …

 Tuyệt đối những trường hợp nữ giới bị dị ứng với thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng.

  Tóm lại, để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy đúng tác dụng vốn có của nó một cách hiệu quả và an toàn, chị em cần uống đúng liều lượng, uống đúng trong khoảng thời gian quy định (uống càng sớm càng tốt). Tuyệt đối, không được lạm dụng thuốc, không nên uống quá liều và khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay đơn vị y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

  Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong nội dung bài viết trên từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Phòng Khám Hữu Nghị, đã có thể giúp chị em nhận biết được đâu là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Nếu còn điều gì cần được tư vấn thêm hãy nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến [sodt] để được hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.