Ngày nay, đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn được nhiều chị em quan tam và sử dụng. Tuy nhiên, sau đặt vòng vì nhiều lý do vòng có thể bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Thế nên, chị em cần nắm rõ dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch và cách xử lý được chia sẻ trong bài viết sau. Nhằm kiểm tra, có cách khắc phục kịp thời, tránh mang thai ngoài ý muốn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về vòng tránh thai

 Vòng tránh thai đó là một trong những cách tránh thai an toàn, hiệu quả, chi phí rẻ và được nhiều người sử dụng. Vòng tránh thai là một thiết bị, dụng cụ được sản xuất với kích thước nhỏ được đặt ở bên trong lòng tử cung. Nhằm mang đến tác dụng tránh thai, nếu vòng tránh thai được đặt đúng vị trí.

 Thế nên, nếu vòng tránh thai bị lệch vị trí sẽ không mang lại hiệu quả tránh thai. Do đó, chị em cần nhận biết những dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch để có thể sớm phát hiện và có cách khắc phục ngay.

Có hai loại vòng tránh thai chính là loại tiết hốc-môn (trái) và loại tiết đồng (phải)

Có hai loại vòng tránh thai chính là loại tiết hốc-môn (trái) và loại tiết đồng (phải)

 Hiện trên thị trường có 2 dòng tránh thai được dùng phổ biến đó là: Thứ nhất – Vòng tránh thai chứa đồng với tên thương mại là Paragard. Thứ hai – Vòng tránh thai chứa nội tiết tố (progestine), với tên thương mại như: Liletta, Mirena, Kyleena và Skyla. Theo chuyên gia, khi chọn đặt vòng để tránh thai an toàn mang đến nhiều ưu điểm như sau:

  Vòng tránh thai chỉ cần đặt một lần, nhưng có thể được sử dụng với thời gian lâu dài lên đến tận 5 -10 năm.

  Hiệu quả tránh thai rất cao, đạt tỷ lệ từ 97 – 99%.

  Cách đặt vòng lại đơn giản, dễ sử dụng, nhanh chóng và an toàn.

  Giá thành của việc đặt vòng tránh thai không cao, hợp lý.

  Không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến chất lượng đời sống tình dục của bạn.

  Không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Khi bạn muốn có thai, chỉ cần tháo vòng ra là xong.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân và thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp

Những thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai

Những thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai

 Trước khi nhận biết dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân gây lệch vòng. Từ đó, giúp chị em có cách phòng tránh tốt hơn. Thông thường, tình trạng bị lệch vòng tránh thai sau khi đặt, sẽ do một vài nguyên nhân chính sau:

  Do cơ sở y tế bạn chọn đặt vòng yếu kém về chuyên môn, đặt vòng không đúng vị trí.

  Kích thước vòng tránh thai to hoặc nhỏ không phù hợp với lòng tử cung. Nên cũng gây ra tình trạng bị lệch vòng.

  Sau đặt vòng, chị em không nghỉ ngơi mà đi lại nhiều. Hoặc do vận động mạnh, không kiêng quan hệ tình dục sau khi đặt vòng…

 Nhưng chúng ta đã biết, vòng tránh thai có tác dụng giúp ngăn chặn tinh trùng nam giới di chuyển đến kết hợp với trứng và làm tổ. Nên giúp tránh mang thai hiệu quả. Tuy nhiên không phải ở thời điểm nào cũng có thể thực hiện đặt vòng. Thay vào đó, cần có những thời điểm thích hợp để đặt vòng như sau:

  Có thể thực hiện đặt vòng từ ngày thứ 3 – 5 sau khi hết kinh nguyệt “sau hết ngày rụng dâu”. Vì lúc này tử cung chị em còn mở, nên thực hiện đặt vòng tránh thai sẽ dễ dàng hơn và hạn chế đau.

  Với thai phụ sau sinh (sinh thường) khoảng 3 tháng mới có thể thực hiện đặt vòng tránh thai.

  Nếu thai phụ sinh mổ khoảng 6 tháng mới có thể đặt được vòng.

  Đối tượng có thực hiện phá thai, cần 3 tháng nghỉ ngơi cho vết thương sau phá thai lành hẳn. Sau đó, mới có thể thực hiện đặt vòng tránh thai.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết về những dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch

 Khi vòng tránh thai của chị em bị lệch khỏi vị trí, không chỉ gây vướng cộm, đau đớn khó chịu. Nó cũng sẽ không mang đến hiệu quả tránh thai, tức có thể gây tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thế nên, chị em cần nhận biết những dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch được chia sẻ dưới đây. Nhằm sớm phát hiện vòng tránh thai của bản thân bị lệch, để có cách khắc phục ngay. Cụ thể:

Đau bụng kéo dài có thể là dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai bị lệch

Đau bụng kéo dài có thể là dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai bị lệch

Dấu hiệu đau bụng âm ỉ

 Thông thường, sau khi đặt vòng tránh thai sẽ có tình trạng đau bụng. Đây là hiện tượng bình thường, vì đó là sự phản ứng của cơ thể khi đưa vật lạ vào và chưa thích nghi được. Do đó, chị em sẽ có dấu hiệu đau bụng, triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày rồi hết hẳn.

 Nhưng nếu tình trạng đau bụng kéo dài hơn, đau âm ỉ và dữ dội hơn, nhất là khi quan hệ. Thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy vòng tránh thai của bạn đã bị lệch. Lúc này, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Nếu thật sự vòng đã lệch, nhằm có cách khắc phục ngay.

Dấu hiệu chảy máu âm đạo

 Sau đặt vòng nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo kéo dài, thì đó có thể là dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch. Bởi trung bình, sau đặt vòng khoảng 4 -5 ngày, hiện tượng ra máu âm đạo sẽ biến mất.

 Tuy nhiên, nếu sau thời gian này, bạn vẫn nhận thấy dấu hiệu xuất huyết âm đạo, nhất là khi quan hệ. Đó có thể là do nguyên nhân vòng tránh thai đã bị lệch ra khỏi vị trí có van chạm và gây tổn thương cho các cơ quan bên trong.

 ➮➮ Ngoài 2 dấu hiệu chính nêu trên, chị em có thể nhận biết dấu hiệu đặt vòng bị lệch thông qua các biểu hiện điển hình khác như: Cơ thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi… Những điều này đều gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt vợ chồng. Tệ nhất là không mang đến hiệu quả tránh thai, khiến chị em bị mang thai ngoài ý muốn. Thế nên, tốt nhất khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Để được thăm khám, kiểm tra và có hướng khắc phục ngay.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nói về cách xử lý vòng tránh thai bị lệch an toàn

  Chị em cũng có thể tự kiểm tra vòng tránh thai có bị lệch hay không tại nhà. Theo đó, chị em cần vệ sinh tay thật sạch sẽ, lau khô. Sau đó, đưa tay vào trong âm đạo, nhằm tìm kiểm tra xem có thấy được dây vòng hoặc vòng không. Nếu không tìm thấy dây vòng thì khả năng lệch vòng tránh thai là rất cao. Lúc này, chị em cần chủ động đến gặp bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa ngay.

Vòng tránh thai bị lệch cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Vòng tránh thai bị lệch cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

  Hoặc nếu, nhận thấy bản thân có những dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch như: Đau bụng, ra máu âm đạo, cơ thể mệt mỏi kèm sốt nhẹ kéo dài nhiều ngày. Chị em cũng cần nhanh chóng đến phòng khám chuyên khoa, để được bác sĩ tiến hành kiểm tra, thăm khám, tìm nguyên nhân, tư vấn và có cách xử lý an toàn, hiệu quả.

  Nếu vòng tránh thai sau đặt bị lệch do cơ thể bạn không tiếp nhận được vòng. Tốt nhất, nên chọn phương án tháo vòng và không nên đặt lại. Nếu vòng bị lệch và đã di chuyển vào ổ bụng, làm thủng tử cung…. Lúc này cần tiến hành phẫu thuật lấy vòng ra. Nhằm làm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

  Qua đây, chúng ta thấy rằng để vòng tránh thai phát huy đúng tác dụng, không gây biến chứng cần thực hiện đúng kỹ thuật và vòng đặt đúng vị trí. Nếu vòng đặt bị lệch vị trí sẽ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Tệ hơn gây mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

  Vậy nên, tốt nhất bạn chỉ nên thực hiện đặt vòng tại những đơn vị phòng khám, cơ sở chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Vì tại đây không chỉ là đơn vị phòng khám chuyên khoa hàng đầu. Hơn thế, tại phòng khám còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn. Nên đảm bảo việc thực hiện đặt vòng diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật, đúng vị trí và mang đến hiệu quả tránh thai tốt nhất.

 Mong qua tất cả những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết dấu hiệu vòng tránh thai bị lệch và cách xử lý. Giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích nhất và có thể sớm nhận biết sự bất thường sau đặt vòng, nhằm có cách khắc phục tốt nhất. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.