Ở những nam giới gặp khó khăn trong việc sinh con thì nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Vì thông qua loại xét nghiệm này, phái mạnh có thể biết được tinh trùng đang gặp phải vấn đề gì, từ đó có cách khắc phục phù hợp, đảm bảo cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chuẩn xác và nhanh chóng, nam giới nên đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Huế thực hiện. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nam giới xét nghiệm tinh dịch đồ để làm gì?

Tinh dịch là một hỗn hợp chất lỏng được hệ sinh dục nam sản xuất ra, chứa tinh trùng (mang gen của bố để giao hợp với trứng tạo thành hợp tử). Các bác sĩ nam khoa cho biết, có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khiến tinh dịch không đạt chất lượng và không thể cùng trứng tạo hợp tử, phát triển thành thai nhi, từ đó gây vô sinh ở nam.

Tình trạng bất thường hay gặp ở tinh trùng là nồng độ tinh trùng trong tinh dịch quá thấp, chức năng tinh trùng kém, khả năng di động yếu, tình trùng bị dị dạng… Các bất thường này nếu ở mức độ nhẹ sẽ gây ra tình trạng khó thụ thai, còn ở mức độ nặng sẽ dẫn đến bệnh vô sinh nam.

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá tình trạng sinh sản của nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá tình trạng sinh sản của nam giới

Xét nghiệm tinh dịch đồ luôn được các chuyên gia y tế khuyến khích nam giới thực hiện để kiểm tra sức khỏe sinh sản dù chưa có gia đình. Tuy nhiên, số nam giới hay các cặp vợ chồng chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản và đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ còn rất ít. Hầu hết, các cánh mày râu chỉ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khi hai vợ chồng đã cưới nhiều năm nhưng vẫn chưa có con hoặc thăm khám bệnh lý liên quan.

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ sớm, khi có các dấu hiệu sau sẽ giúp phái mạnh đảm bảo khả năng sinh sản, không phải lo lắng và tốn nhiều chi phí chữa vô sinh.

  • Số lượng tinh dịch xuất ra ít.

  • Tinh dịch có dấu hiệu loãng và trong (đây là biểu hiện của tinh trùng ít),

  • Đau viêm cơ sinh dục và chức năng tình dục suy giảm mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, một số trường hợp nam giới sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh để triệt sản vĩnh viễn cũng cần xét nghiệm tinh dịch đồ. Mục đích là để kiểm tra thủ thuật này có thực hiện thành công hay không. Nếu như tinh trùng không còn xuất hiện trong tinh dịch có nghĩa là phẫu thuật thắt ống dẫn tinh thành công, nam giới không còn khả năng sinh sản nữa. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải thích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới sẽ được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách lấy mẫu tinh dịch và nhận được kết quả trong một khoảng thời gian nhất định. Trong bảng kết quả sẽ hiển thị những thông tin như sau:

Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng của phái mạnh được xem là bình thường khi đạt từ 39 triệu tinh trùng trở lên (hay mật độ là 15 triệu/1ml tinh dịch). Nếu số lượng tinh trùng thấp hơn chỉ số này thì đây là dấu hiệu bất thường, có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn nếu phái nam không điều trị bệnh kịp thời.

Tỷ lệ sống của tinh trùng

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ sống của tinh trùng trên 58% trong tổng số lượng tinh trùng thì có nghĩa là sức khỏe sinh sản của nam giới không có vấn đề gì.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được đánh giá dựa trên chất lượng và số lượng tinh trùng

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được đánh giá dựa trên chất lượng và số lượng tinh trùng

Khả năng di chuyển của tinh binh

Tình trùng sau khi nam giới xuất ra cần di chuyển một quãng đường khá dài để vào tử cung gặp trứng thụ tinh. Vì thế mà khả năng di chuyển của tinh trùng cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công. Nếu số lượng tinh trùng di chuyển kém và khuyết tật nhiều thì chúng khó có thể bơi một quãng đường xa để thụ tinh cùng trứng.

Tiêu chuẩn đánh giá khả năng di chuyển của tinh trùng bình thường là tổng số tinh trùng di động trên 40% và tổng số tinh trùng di động tiến tới trên 32%.

Hình thái tinh trùng

Tinh trùng bình thường sẽ có đầu là hình bầu dục và đuôi dài. Việc hình thái của tinh trùng bất thường hoặc kích thước không phù hợp cũng khiến cho tinh trùng khó khăn khi di chuyển, tiếp cận và thụ tinh với trứng.

Nam giới được đánh giá có khả năng sinh sản tốt khi ít nhất là 4% số lượng tinh trùng có hình thái bình thường.

Các yếu tố khác

Ngoài số lượng, chất lượng, khả năng di chuyển và hình thái tinh trùng thì nam giới khi đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ còn được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm một số kiểm tra khác để đưa ra kết luận chính xác nhất.

  • Thời gian hóa lỏng: Tinh trùng trong tinh dịch được bảo vệ trong một môi trường chất dịch đặc biệt, hơi quánh và có độ nhớt. Sau khi xuất ra bên ngoài, tinh dịch sẽ hóa lỏng trong vòng 15 phút – 20 phút. Sức khỏe tinh trùng được đánh giá là có thể có vấn đề nếu như thời gian hóa lỏng quá ngắn hoặc quá dài.
  • Thể tích mẫu tinh dịch: Xét nghiệm tinh dịch đồ cần một lượng mẫu lớn, vì thế mà các bác sĩ chuyên khoa thường yêu cầu nam giới không xuất tinh trong khoảng 2 ngày – 3 ngày. Một mẫu tinh dịch tối thiểu phải có thể thích khoảng bằng ½ muỗng cà phê. Nếu ít hơn có thể phái mạnh đang bị tắc nghẽn mạch di chuyển của tinh trùng.
  • Độ pH: Độ pH bình thường của tinh dịch ở trong phạm vi từ 7.2 – 7.8. Nếu độ pH quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Trong trường hợp xét nghiệm tinh dịch đồ có kết quả bất thường thì bác sĩ nam khoa sẽ định hướng nam giới thực hiện các xét nghiệm khác để tìm ra chính xác nguyên nhân. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa tại địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản để giúp nam giới không mất đi thiên chức được làm bố.

Tham khảo thêmXét nghiệm tinh dịch đồ mất bao nhiêu tiền?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mách nhỏ địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ chất lượng, hiệu quả

Xét nghiệm tinh dịch đồ cần được thực hiện bởi bác sĩ tài giỏi dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại để mang lại kết quả đánh giá chuẩn xác. Vì thế, nam giới nên đến địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín thực hiện thay vì chú trọng vào chi phí.

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị là địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín

Nếu phái mạnh đang sinh sống tại khu vực Huế thì có thể đến phòng khám Đa khoa Hữu Nghị để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Trong nhiều năm liền, Đa khoa Hữu Nghị được biết đến là địa chỉ điều trị bệnh nam khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao, chuyên nghiệp nhất tại Đà Nẵng. Sở dĩ phòng khám Đa khoa Hữu Nghị được đánh giá cao là vì:

✔ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Các y bác sĩ của Đa khoa Hữu Nghị không chỉ có trình độ chuyên môn cao, từng công tác tại các bệnh viện lớn mà còn luôn tận tâm, tận lực vì người bệnh.

✔ Chi phí thăm khám hợp: Mọi mức chi phí từ phí thăm khám, xét nghiệm tinh dịch đồ đến giá thuốc tại đây đều được niêm yết một cách rõ ràng, nghiêm ngặt theo quy định của Bộ y tế. Đồng thời, luôn thông báo cụ thể, minh bạch đến nam giới trước khi thực hiện xét nghiệm để phái mạnh yên tâm hơn.

✔ Hệ thống trang thiết bị tân tiến: Tất cả những trang thiết bị và máy móc y tế của Đa khoa Hữu Nghị đều là công nghệ mới nhất, được nhập khẩu nguyên chiếc từ những nước phát triển. Nhờ đó, giúp cho kết quả xét nghiệm tinh dịch độ được chính xác, nhanh chóng và bác sĩ có thể tìm ra đúng nguyên nhân gây tình trạng bất thường ở tinh trùng để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

 Thời gian làm việc linh hoạt: Hiện tại Đa khoa Hữu Nghị làm việc từ 7 giờ 30 đến 19 giờ 30 bao gồm cả những ngày cuối tuần, lễ và tết. Điều này rất thuận tiện cho những phái mạnh bận rộn, có thể sắp xếp thời gian thích hợp để đến phòng khám thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Hy vọng với những nội dung được chia sẻ trong bài viết đã giúp nam giới hiểu rõ hơn về lợi ích và địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín ở Huế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, cánh mày râu hãy gọi đến [sodt] hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế tư vấn chu đáo và miễn phí.