Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình theo ý muốn, nhiều chị em nữ giới có chung thắc mắc là vừa uống thuốc ngừa thai xong quan hệ có sao không? Vấn đề này đã được chúng tôi tham vấn ý kiến từ các bác sĩ khoa sản nhiều năm kinh nghiệm và giải đáp: mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không một cách chi tiết nhất đến chị em ở bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về tác dụng, phân loại thuốc tránh thai

Từ khi xuất hiện cho đến nay, thuốc tránh thai đã cho thấy hiệu quả và sự tiện lợi khi sử dụng. Chính vì thế mà để kế hoạch hóa gia đình theo ý muốn, nhiều chị em phụ nữ lựa chọn biện pháp uống thuốc tránh thai. Vậy, thuốc tránh thai là gì, có tác dụng ra sao? Vừa mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Thuốc ngừa thai có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai là loại thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén sử dụng theo đường uống. Các loại thuốc tránh thai hoạt động theo nguyên lý sử dụng các hormone tương tự trong cơ thể nữ giới với hàm lượng phù hợp để ngăn chặn sự rụng trứng diễn ra đúng chu kỳ, thay đổi tính chất dịch nhầy cổ tử cung nhằm khiến trứng và trứng khó gặp nhau để thụ tinh.

Ngoài ra, các thành phần có trong thuốc tránh thai còn làm thay đổi độ dày niêm mạc tử cung để phôi thai không thể bám vào thành tử cung làm tổ và phát triển, từ đó ngừa có thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Ngoài tác dụng ngừa thai với hiệu quả lên đến 99% thì thuốc tránh thai còn giúp giảm nhẹ triệu chứng tiền kinh nguyệt, điều hòa kinh nguyệt, làm dịu cơn đau bụng kinh, cải thiện mụn trứng cá, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung), hỗ trợ điều trị hội chứng đa nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung… 

Các loại thuốc tránh thai trên thị trường

Các loại thuốc tránh thai trên thị trường

Phân loại thuốc tránh thai 

Dựa vào tính chất sử dụng của thuốc mà thuốc tránh thai được chia thành hai loại là: thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc ngừa thai khẩn cấp:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 viên có chứa nội tiết tố. Nữ giới sẽ uống đều đặn mỗi ngày 1 viên thuốc tránh thai vào khung giờ cố định và theo chỉ dẫn mũi tên hoặc số thực tự ghi trên vỉ thuốc để đạt hiệu quả ngừa thai tối đa. 

Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên, cả 21 viên đều chứa nội tiết tố, khi uống hết 1 vỉ thì nữ giới cần ngừng dùng trong 7 ngày trước khi chuyển sang vỉ mới. 

Còn với loại thuốc ngừa thai hàng ngày vỉ 28 viên sẽ bao gồm 21 viên chứa nội tiết tố và 7 viên chứa sắt hoặc một số chất bổ sung khác (còn gọi là giả dược) với tác dụng giúp người dùng duy trì thói quen uống thuốc, tránh quên thời điểm sử dụng thuốc khi chuyển sang vỉ tiếp theo. 

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành các loại: thuốc tránh thai 12h, thuốc tránh thai 24h, thuốc tránh thai 36h, thuốc tránh thai 48h, thuốc tránh thai 72h và thuốc tránh thai 120g. 

Mỗi loại thuốc ngừa thai cấp tốc sẽ có tác dụng trong thời gian nhất định nhưng nhìn chung được sử dụng trong trường hợp sau quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp vấn đề khi dùng các biện pháp tránh thai (thủng, rách bao cao su, quên uống tránh thai hàng ngày… ).

Xem thêmGiải đáp: Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vừa mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Trong thời gian áp dụng cách tránh thai bằng loại thuốc uống, nhiều chị em phụ nữ đều có chung thắc mắc là mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không hay uống thuốc tránh thai xong quan hệ có thai không?

Về vấn đề này, các bác sĩ sản khoa cho biết, hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và tất nhiên quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai vẫn có thể mang thai. Cụ thể hơn:

Trường hợp uống thuốc ngừa thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai đơn giản, an toàn và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi nữ giới uống thuốc ngừa thai đúng cách và đều đặn mỗi ngày. 

Chị em có quan hệ sau khi sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày nhưng những ngày sau quên uống thuốc hoặc dùng thuốc không đúng giờ thì vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tỷ lệ đậu thai cao nhất nếu cả hai làm chuyện ấy vào thời gian rụng trứng (thường là giữa chu kỳ kinh nguyệt).

Quan hệ sau khi vừa mới uống thuốc tránh thai vẫn có thể mang thai

Quan hệ sau khi vừa mới uống thuốc tránh thai vẫn có thể mang thai

Trường hợp uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Câu trả lời cho vấn đề mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp quan hệ có thai không câu trả lời là có nếu như chị em: 

✛ Uống thuốc gần với thời gian hết hiệu lực của thuốc: Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu lực trong khung giờ nhất định, càng gần thời gian này thì tác dụng ngừa thai càng giảm thấp.

✛ Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Nếu nữ giới uống thuốc ngừa thai cấp tốc 2 lần trở nên trong 1 tháng thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi. Số lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong tháng càng nhiều lần thì hiệu lực của thuốc khi dùng ở những lần sau càng giảm. Thêm vào đó, việc dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể khiến nữ giới gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, thai ngoài tử cung… 

✛ Uống không đủ liều thuốc: Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng vỉ 2 viên nếu nữ giới uống không đủ liều lượng và đúng giờ quy định thì hiệu quả ngừa thai sẽ mất đi, dẫn đến có thai ngoài ý muốn mặc dù đã dùng thuốc trước đó. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai để đạt hiệu quả cao nhất

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cao, đồng thời hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn:

Nữ giới nên tìm hiểu kỹ thông tin của thuốc tránh thai trước khi dùng

Nữ giới nên tìm hiểu kỹ thông tin của thuốc tránh thai trước khi dùng

✔ Cần nắm rõ thành phần của thuốc tránh thai, các tác dụng phụ có thể xảy ra (những điều này đều có ghi rõ ràng trong giấy hướng dẫn sử dụng thuốc ngừa thai). Khi biết rõ những thông tin này, nữ giới có thể đề phòng những trường hợp xấu xảy ra như: phản ứng, dị ứng với thành phần của thuốc…

✔ Cần tuân thủ đúng liệu trình và thời gian uống thuốc ngừa thai theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

✔ Mặc dù thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai khá hiệu quả nhưng không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Do đó, các cặp đôi nên sử dụng thêm bao cao su và chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân mỗi khi làm chuyện ấy.

✔ Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng thì nữ giới nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

✔ Thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe, ăn nhiều các loại thực phẩm xanh, hoa quả chứa nhiều phytoestrogen để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

 Luôn giữ tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài để thuốc phát huy tác dụng ngừa thai hiệu quả nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp: mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Hy vọng đã giúp chị em nữ giới hiểu rõ hơn về các loại thuốc tránh thai và biết cách sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả nhất.

Nếu còn thắc mắc gì về các loại thuốc ngừa thai, nữ giới hãy gọi trực tiếp tới [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ miễn phí, tận tình và nhanh chóng.