Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và hiệu quả cao. Thế nhưng, trên thực tế vẫn có không ít trường hợp mang thai khi đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày. Điều này khiến chị em nghi ngờ về tác dụng tránh thai của thuốc. Chính vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp: uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không để giúp chị em nắm rõ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơ chế hoạt động của loại thuốc ngừa thai hàng ngày 

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai là thuốc ngừa thai hàng ngày và thuốc ngừa thai khẩn cấp. Cả hai dạng thuốc đều chứa có chứa các hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày thì chỉ chứa một lượng nhỏ 2 hormone này, trong khi đó thuốc ngừa thai cấp tốc có hàm lượng hoạt chất cao hơn gấp 4 lần. 

Nếu không phải trong tình huống cần tránh thai khẩn cấp như sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, thất bại trong việc dùng bao cao su hay phương pháp khác… thì tốt nhất nữ giới nên sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày. 

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai tiện lợi, hiệu quả cao

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai tiện lợi, hiệu quả cao

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng cách ức chế quá trình rụng trứng và làm dày màng nhầy ở cổ tử cung nhằm cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào sâu bên trong cơ quan sinh sản. Ngoài ra, thuốc còn làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung để trứng đã thụ tinh không thể bám vào làm tổ và phát triển.

Bên cạnh ngừa thai hiệu quả lên đến 99%, thuốc tránh thai hàng ngày còn có nhiều tác dụng khác như: điều hòa hoặc làm nhẹ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, cải thiện tình trạng nổi mụn trứng cá, ngăn ngừa sự phát triển không mong muốn của lông, hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, phòng ngừa một số bệnh ung thư (ung thư tử cung, ung thư buồng trứng)… 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Đối với thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không? Các bác sĩ sản phụ khoa lý giải như sau, mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả ngừa thai cao nhưng một số nguyên nhân có thể khiến thuốc giảm tác dụng, dẫn đến việc mang thai khi đang uống thuốc. Cụ thể những nguyên làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc là:

Uống thuốc không đủ liều

Nữ giới quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặc biệt trường hợp quên quá 2 viên mà không bù thuốc đúng cách và áp dụng thêm biện pháp ngừa thai khác thì khả năng mang thai ngoài ý muốn là rất cao. 

Bên cạnh đó, nữ giới bị nôn ói trong thời gian sau khi uống thuốc tránh thai mà không bù ngay, bỏ thuốc giữa chừng khi đang uống hay dùng thuốc kèm với các loại thức uống có thể là làm giảm hoặc ngăn sự hấp thụ thuốc. Điều này khiến cơ thể nữ giới không hấp thu đủ hàm lượng thuốc cần thiết, dẫn đến việc có thai khi đang uống thuốc ngừa thai hàng ngày. 

Mang thai khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể xảy ra

Mang thai khi đang uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể xảy ra

Dùng thuốc ngừa thai không đúng giờ

Để vừa đảm bảo hiệu quả vừa giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc tránh thai, nhà sản xuất đã giảm thiểu liều lượng nội tiết tố có trong mỗi viên thuốc. Vì hàm lượng nội tiết tố thấp nên chỉ có tác dụng ngừa thai trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ngoài việc uống thuốc đều đặn mỗi ngày thì nữ giới cần dùng thuốc vào một giờ cố định trong ngày để đạt hiệu quả cao. 

Nếu sử dụng thuốc tránh thai sai giờ, trong một khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể mà lại có hoạt động tình dục thì khả năng mang thai là khá cao. 

Thường xuyên dùng rượu, bia

Câu trả lời cho vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không là có nếu như nữ giới thường xuyên sử dụng rượu, bia. Bởi, thuốc ngừa thai hàng ngày sẽ bị mất tác dụng khi sử dụng với rượu ethanol, cụ thể chất này ngăn cản quá trình hấp thu của thuốc. 

Đang sử dụng thuốc trị bệnh

Một số loại thuốc kê đơn thúc đẩy quá trình chuyển hóa ở gan, gây cảm ứng enzym gan làm thuốc ngừa thai nhanh bị đào thải ra khỏi cơ thể như: kháng sinh rifampicin, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống nấm, thuốc chống co giật phenobarbital… 

Bảo quản thuốc sai cách

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày. Do đó, để tránh rơi vào trường hợp mang thai khi đang uống thuốc ngừa thai hàng ngày thì nữ giới chú ý cất trữ thuốc ở nơi khô mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và hiệu quả

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đạt hiệu quả cao

Thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 loại là dạng vỉ 21 viên và dạng vỉ 28 với với cách sử dụng có một vài điểm khác nhau. Cụ thể:

Đối với loại thuốc tránh thai dạng vỉ 21 viên

  • Đối với vỉ đầu tiên: Uống viên thứ nhất trong 3 ngày đầu của kỳ kinh (càng sớm càng tốt). Mỗi ngày uống 1 viên thuốc vào khung giờ nhất định trong tất cả các ngày. Nữ giới hãy uống thuốc theo chiều chỉ dẫn mũi tên trên vỉ thuốc cho đến khi hết vỉ đầu tiên.

  • Các vỉ tiếp theo: Sau khi uống hết vỉ thứ nhất, nữ giới sẽ ngừng dùng thuốc trong 7 ngày. Qua thời gian này, chị em hãy uống viên đầu tiên của vỉ thuốc ngừa thai hàng ngày thứ 2. Các ngày tiếp theo 1 viên/ngày tương tự như vỉ đầu tiên cho đến khi hết vỉ thuốc. 

Đối với loại thuốc tránh thai dạng vỉ 28 viên

Vỉ thuốc phải được bắt đầu dùng từ viên có hoạt chất ngừa thai và chỉ chuyển sang viên giả dược sau khi đã uống hết 21 viên này. Uống thuốc theo thứ tự mũi tên in ở mặt sau của vỉ thuốc tránh thai và bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ nhất của kỳ kinh nguyệt.

Một vài lưu ý khi dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày

Để không phải lo lắng uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không thì chị em nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau bên cạnh dùng thuốc theo đúng hướng dẫn trên bao bì:

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai theo từng vỉ, vào khung giờ cố định

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai theo từng vỉ, vào khung giờ cố định

Dùng thuốc ngừa thai hàng ngày theo từng vỉ

Việc dùng thuốc ngừa thai hàng ngày theo từng vỉ sẽ giúp chị em theo dõi được tiến độ uống thuốc, biết nào nào nên dừng thuốc và ngày nào tiếp tục uống. Đồng thời, chị em nên uống thuốc tránh thai theo chiều mũi tên chỉ dẫn hoặc chữ viết tắt trên vỉ thuốc. Điều này sẽ giúp chị em uống thuốc đều đặn và kiểm soát được số lượng thuốc nạp vào cơ thể.

Kiêng làm chuyện ấy trong 7 ngày đầu uống thuốc

Trong 7 ngày đầu tiên uống thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới cần kiêng làm chuyện ấy. Bởi vì, lúc này thuốc ngừa thai vẫn chưa phát huy tác dụng hoàn toàn nên khả năng thụ thai sẽ khá cao. 

Cách xử lý khi quên uống 1 liều thuốc

Nếu quên uống 1 viên thuốc sau khoảng thời gian dưới 12 tiếng so với giờ uống mỗi ngày thì nữ giới nên bổ sung ngày viên đó. Như vậy, trong một ngày chị em sẽ phải uống 2 viên thuốc tránh thai, 1 viên bổ sung và 1 viên dùng đúng vào giờ cố định hàng ngày. 

Trong trường hợp chị em quên uống thuốc quá 12 tiếng so với thời gian sử dụng hàng ngày thì cần phải bổ sung viên đó và tiếp tục dùng viên khác theo đúng định kỳ. Nếu 5 ngày trước đó chị em có quan hệ tình dục thì nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng ngừa khả năng có bầu ngoài ý muốn. 

Qua các thông tin giải đáp: uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không? Mong rằng đã giúp chị em hiểu hơn về biện pháp ngừa thai này, từ đó sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn nhất. Nếu còn thắc mắc nào về thuốc tránh thai, vui lòng gọi vào [sodt] hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị sẽ giải đáp tận tình.