Vì trên thực tế vẫn có trường hợp đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai nên khiến nhiều chị em nữ giới hoang mang và nghi ngờ về hiệu quả của biện pháp này. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp: uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không một cách chi tiết nhất đến chị em phụ nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về loại thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp có thể giúp nữ giới tránh mang thai nếu có quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn hoặc dùng phương pháp ngừa thai khác không có hiệu quả.

Tuy nhiên, thuốc ngừa thai cấp tốc có một số tác dụng phụ nhất định. Chính vì vậy, không phải bất kỳ lúc nào chị em nữ giới cùng nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường, loại thuốc ngừa thai này được chỉ định cho những trường hợp như:

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng sau khi quan hệ

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng sau khi quan hệ

  • Chưa muốn có con nhưng quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

  • Nữ giới quên uống thuốc tránh thai hàng ngày và có quan hệ không an toàn.

  • Sử dụng bao cao su nhưng trong quá trình quan hệ bị thủng, rách, tuột bao. 

  • Quan hệ tình dục xuất tinh ngoài nhưng lo sợ dính tinh dịch dẫn đến có bầu ngoài kế hoạch.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là các thành chứa trong thuốc sẽ gây ức chế buồng trứng phóng noãn, khiến âm đạo tiết ra dịch nhầy nhằm ngăn cản trứng gặp tinh trùng và tạo môi trường không thuận lợi để phôi thai không thể làm tổ bên trong buồng tử cung, từ đó giúp ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Chuyên gia tư vấn] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Đối với thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không, các chuyên gia y tế cho biết, không có một biện pháp ngừa thai nào hoàn hảo và đảm bảo hiệu quả 100%. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy, phương pháp chỉ có thể đạt được tối đa 90 – 95% hiệu quả ngừa thai nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Trên thực tế vẫn có không ít trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết nguyên nhân khiến nữ giới mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp là do:

Dùng thuốc tránh thai sai cách

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sai cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đã uống thuốc mà vẫn có bầu. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai cấp tốc được bày bán trên thị trường. Khi mua thuốc tránh thai, nữ giới cần lưu ý để biết rằng đó là loại thuốc nào và lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Các loại thuốc tránh thai cấp tốc có thể kể đến như: thuốc tránh thai 24h, thuốc tránh thai 36h, thuốc tránh thai 48h, thuốc tránh thai 72h… Nếu nữ giới có quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ nhưng lại chọn loại thuốc khẩn cấp 48h thì đương nhiên thuốc sẽ không có tác dụng ngừa thai. 

Ngoài ra, một số trường hợp nữ giới uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có nguy cơ mang thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có nguy cơ mang thai

Thuốc ngừa thai giả hoặc kém chất lượng

Nếu nữ giới không may sử dụng phải loại thuốc tránh thai khẩn cấp hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng giả… thì đương nhiên tác dụng của thuốc sẽ giảm. Hơn nữa, đối với một số trường hợp đang uống thuốc điều trị bệnh lý nào đó thì thuốc ngừa thai cũng có thể tương tác với những loại thuốc này và gây giảm hiệu quả. 

Lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc

Khi chị em phụ nữ lạm dụng bất cứ loại thuốc nào thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, nữ giới chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp thật sự cấp bách, không dùng quá 2 liều/tháng và cần uống đủ liều lượng để đảm bảo hiệu quả. 

Thực tế có nhiều trường hợp nữ giới lạm dụng thuốc tránh thai dẫn đến mang thai ngoài kế hoạch và kèm theo đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố, gây ra một số bệnh về thận, tim mạch, ung thư vú, hiếm muộn… 

Làm chuyện ấy đúng thời gian rụng trứng

Câu trả lời của thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không là có nếu cả hai quan hệ trong thời điểm rụng trứng. Về bản chất, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ làm ức chế, chậm lại quá trình rụng trứng, vì thế nếu cả hai quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì khả năng đậu thai rất cao và thuốc khó có thể đạt hiệu quả như mong muốn. 

Nội tiết tố nữ thất thường

Với những người phụ nữ đang gặp vấn đề rối loạn nồng độ hormone estrogen và progesterone thì hiệu quả khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng giảm đáng kể, từ đó tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn tăng lên.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý 5 biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao

Để không phải lo lắng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không và gặp những tác dụng phụ không mong muốn sau khi dùng thuốc thì chị em nữ giới có thể tham khảo các biện pháp ngừa thai an toàn, phổ biến sau đây: 

Sử dụng bao cao su

Dù trong trường hợp nào thì dùng bao cao su vẫn là phương pháp tránh thai tiện lợi và an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn. Trên thị trường hiện nay có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ giới với hiệu quả ngừa thai khác nhau. Trong đó, hiệu quả đạt đến 98% với bao cao su nam và 95% với loại bao cao su nữ.

Bên cạnh ngừa thai, bao cao su còn có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục như: lậu, mụn rộp sinh, HIV, sùi mào gà… 

Mũ chụp tử cung hoặc màng chắn âm đạo

Mặc dù phương pháp tránh thai này không phổ biến ở nước ta song đây cũng là một lựa chọn để nữ giới chủ động ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy có nhiều loại nhưng nữ giới nên chọn loại màng chắn âm đạo và mũ chụp tử cung mềm, mái tròn để tránh gây tổn thương và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu.

Với sản phẩm này, các chuyên gia khuyên nên sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng để tăng hiệu quả ngừa thai lên 92 – 96% mà không làm ảnh hưởng tới cảm xúc của cả hai.

Màng chắn âm đạo cho hiệu quả ngừa thai đến 96%

Màng chắn âm đạo cho hiệu quả ngừa thai đến 96%

Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm sẽ phóng thích hormone progesterone vào cơ thể nữ giới để ngăn cản sự rụng trứng diễn ra. Thuốc sẽ có tác dụng trong vài tuần, sau đó nữ giới cần tiêm duy trì nếu muốn tiếp tục tránh thai. Mặc dù thuốc tránh thai dạng tiêm cho hiệu quả lên đến 99% nhưng vẫn chưa phổ biến ở nước ta.

Que cấy tránh thai

Các cách tránh thai kể trên đều chỉ có tác dụng ngừa thai 1 lần hoặc trong thời gian ngắn. Do đó, nếu muốn tránh thai triệt để trong thời gian dài thì nữ giới nên tham khảo và áp dụng biện pháp cấy que. 

Que cấy tránh thai có chứa thành phần progesterone với dạng ống nhựa nhỏ được cấy trực tiếp vào vùng da dưới cánh tay không thuận của nữ giới. Sau khi cấy, hormone sẽ dần dần được giải phóng và đem lại hiệu quả ngừa thai lên đến 3 năm cho người sử dụng. Khi nữ giới có ý định tiếp tục mang thai và sinh con, bác sĩ sẽ lấy mô cấy ra khỏi cơ thể và trong thời gian ngắn, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra bình thường.

Đặt vòng tránh thai

Sử dụng vòng tránh thai cũng là cách ngừa thai dài lâu dành cho nữ giới, có tác dụng từ 5 – 10 năm tùy theo loại vòng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một thủ thuật nhỏ để đặt vòng ngừa thai vào tử cung của nữ giới. 

Sau khi đặt vòng, chị em có thể gặp một số tác dụng phụ nhưng sẽ nhanh chóng chấm dứt. Tuy nhiên, chị em nữ giới cần lưu ý với các trường hợp không thích ứng với vòng tránh thai, bị tuột, lệch vòng để nhận biết sớm và xử lý kịp thời. 

Qua các thông tin giải đáp: uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không? Hy vọng đã giúp chị em nữ giới hiểu rõ hơn về cách tránh thai bằng thuốc, để từ đó đảm bảo hiệu quả cao và an toàn khi áp dụng phương pháp ngừa thai này. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về thuốc tránh thai khẩn cấp hay các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác, nữ giới hãy gọi vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị giải đáp nhanh chóng và miễn phí.