Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là phương pháp “chữa cháy” hiệu quả dành cho các cặp đôi quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn. Thế nhưng thực tế trong nhiều trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai khiến các chị em vô cùng lo lắng và thắc mắc. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai là do đâu? hãy cùng Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm thuốc tránh thai khẩn cấp 

Trước khi đi vào giải đáp tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có tên khoa học là morning-after pills (viết tắt là ECPs). Viên tránh thai khẩn cấp được dùng sau khi quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ, có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hiệu quả.

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách sử dụng khác nhau

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách sử dụng khác nhau

Hiện nay có 2 loại viên uống tránh thai khẩn cấp, gồm loại 1 viên và loại 2 viên, cụ thể:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có chứa hormone levonorgestrel, có tác dụng ngăn chặn tạm thời quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không làm tổ trong tử cung. Thuốc có 1 viên sử dụng cho 1 lần uống.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên có chứa hormone levonorgestrel. Mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Thuốc được chia làm 2 lần uống và phải uống đủ 2 viên mới có khả năng tránh thai hiệu quả. Viên thứ nhất nên uống càng sớm càng tốt, hiệu quả nhất là trước 72 giờ và viên thứ hai uống cách viên thứ nhất 12 giờ. Để đạt được hiệu quả sử dụng, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>>> Xem thêm: THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ? CÁC LOẠI THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP HIỆN NAY

Lý giải tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là cách hiệu quả để ngăn ngừa khả năng thụ thai, có hiệu quả nhất trước 72 giờ tính từ thời điểm sau quan hệ không an toàn. Nếu để càng lâu thì càng gia tăng khả năng tinh trùng gặp trứng, diễn ra quá trình thụ thai, lúc này việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng không còn tác dụng.
Trong nhiều trường hợp, các chị em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ nhưng kết quả vẫn mang thai, đó là do gặp phải các nguyên nhân sau đây:

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách sử dụng

Việc sử dụng thuốc sai cách có thể được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu mà uống thuốc tránh thai vẫn có thai. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường. Mỗi loại đều sẽ có cách sử dụng khác nhau nên các chị em cần phải lưu ý kỹ để chọn lựa loại phù hợp và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các loại thuốc tránh thai phổ biến có thể kể đến hiện nay như thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 tiếng, 36 tiếng, 48 tiếng và 72 tiếng. Ví dụ nếu bạn quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng nhưng lại uống thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 24 tiếng thì chắc chắn sẽ không có tác dụng. Bên cạnh đó, nhiều chị em uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ, điều này sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc.

Chính vì vậy, chị em nên lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp và uống thuốc đúng thời điểm quy định để thuốc phát huy tốt nhất cồn dụng, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp kém chất lượng

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp đang được bày bán tràn lan trên thị trường, chính vì vậy sẽ không tránh khỏi trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách,… Tất cả những điều này sẽ làm thuốc mất đi tác dụng và việc mang thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể hoàn toàn xảy ra.

Mang thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp do xảy ra tương tác thuốc

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có thể là do xảy ra tương tác thuốc khi đang sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng, cụ thể:

Các loại thuốc điều trị động kinh như bệnh lao, HIV,…

Các loại thuốc làm giảm axit dạ dày, chẳng hạn như omeprazole, pantoprazole.

Các loại thuốc kháng sinh như rifampicin, griseofulvin.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa thụ thai, tuy nhiên việc lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, thuốc mất tác dụng tránh thai và thậm chí gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai trong những trường hợp cấp bách, tuyệt đối không nên dùng quá 2 lần/tháng và nên dùng đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả của thuốc. 

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ gây ra tình trạng ngừa thai không thành công, đồng thời phát sinh nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, ung thư vú, hiếm muộn, vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề uống thuốc tránh thai vẫn có thai

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai

Quan hệ tình dục đúng vào ngày rụng trứng của nữ giới

Thuốc tránh thai khẩn cấp không mang lại hiệu quả tránh thai tuyệt đối mà chỉ gây ức chế, làm chậm quá trình rụng trứng. Chính vì vậy, trong trường hợp trứng rụng trước đó nhưng chị em lại quan hệ không dùng các biện pháp bảo vệ thì khả năng thụ thai vẫn có thể diễn ra. Việc uống thuốc tránh thai vào thời điểm này có thể mất tác dụng và chị em vẫn thụ thai như bình thường.

Nội tiết tố bất thường của nữ giới gây ảnh hưởng

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Đây có thể là do nội tiết tố nữ gây ra. Theo nhận định, thuốc tránh thai nằm trong nhóm nội tiết, chính vì vậy uống thuốc ngừa thai nhưng vẫn mang thai rất hiếm khi do nội tiết tố gây ra. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp một số chị em bị rối loạn nồng độ hormone Estrogen và Progesterone, qua đó dẫn đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần phải làm gì nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai sẽ được nhiều chị em quan ngại về ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe của thai nhi và quá trình mang thai hay không, nên giữ hay nên bỏ là tốt nhất.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố, có tác dụng gây ức chế và làm chậm đi quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai. Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa thụ thai tuyệt đối 100%. Bên cạnh đó chưa có bất kỳ một cơ sở khoa học nào chứng minh thuốc tránh thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe, giới tính và gây hỏng thai nhi, nên các chị em có thể hoàn toàn yên tâm nếu muốn giữ lại đứa bé. 

Khi quyết định giữ lại thai mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái, có kế hoạch chăm sóc thai kỳ, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và vận động khoa học để mẹ và bé được phát triển tốt nhất.

Trong giai đoạn mang thai nên thăm khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời nhận được sự hỗ trợ kịp thời nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như dị tật bẩm sinh, tim thai yếu,… bảo vệ an toàn sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn nếu mang thai

Nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn nếu mang thai

Hy vọng bài viết trên đây của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã giúp quý bạn đọc giải đáp vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai là do đâu? Tóm lại, uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần phải uống đúng cách, đúng liều lượng và tuân theo một số quy tắc nhất định mới có thể mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Nếu quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc cần giải đáp về vấn đề sức khỏe hãy nhanh tay nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua [sodt] hoặc chat trực tuyến tại >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết nhất.