Một trong những câu hỏi được nhiều cặp đôi quan tâm sau khi ân ái không dùng biện pháp phòng tránh đó là vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Vấn đề này đã được chúng tôi tham vấn ý kiến từ bác sĩ sản phụ khoa và chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Như mọi người đã biết, sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt trứng của nữ giới đã rụng và tiêu biến. Nếu quan hệ tình dục sau khi sạch kinh từ 1 đến 2 ngày thì tinh trùng có rất ít cơ hội gặp trứng và diễn ra sự thụ thai. Các bác sĩ sản khoa cho biết, kết thúc kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ mỏng và bắt đầu dày lên ở những ngày sau. 

Quan hệ sau ngày sạch kinh khả năng mang thai rất thấp

Quan hệ sau ngày sạch kinh khả năng mang thai rất thấp

Như vậy, vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không, khả năng nữ giới mang thai là rất thấp. Chị em phụ nữ không cần quá lo lắng, bởi vì khoảng thời gian sau khi sạch kinh nguyệt là giai đoạn an toàn, tỷ lệ đậu thai tương đối nhỏ. 

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ đúng với các trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ổn định, đều đặn. Nếu các cặp đôi chưa sẵn sàng mang thai thì vẫn nên cẩn trọng, sử dụng biện phòng tránh thai an toàn, ví dụ như bao cao su. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách tính ngày quan hệ tránh thai trong chu kỳ kinh 

Để tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả và không phải lo lắng vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không hay quan hệ gần ngày hành kinh có thai không… thì nữ giới nên chủ động tìm hiểu và nắm được cách tính ngày rụng trứng. 

Theo đó, một vòng kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra trong vòng 28 ngày – 32 ngày với số ngày hành kinh là 3 – 7 ngày, tùy theo tình cơ địa của mỗi người. Thông thường, trứng sẽ rụng khoảng từ ngày thứ 10 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Và trong chu kỳ kinh của nữ giới được chia thành 3 thời điểm cho tỷ lệ thụ thai khác nhau, đó là: 

Khoảng thời gian quan hệ an toàn tương đối

Khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7 trong chu kỳ kinh được xem là an toàn tương đối. Đây là thời gian từ ngày đầu tiên hành kinh đến giai đoạn quan hệ nguy hiểm. Nếu chu kỳ kinh của nữ giới chuẩn 28 ngày thì thời gian quan hệ an toàn tương đối được nới rộng từ ngày 1 đến ngày thứ 10. 

Sở dĩ được xem là tương đối bởi quá trình phóng noãn có thể diễn ra sớm. Bên cạnh đó, tinh trùng được xuất trong lúc quan hệ có thể tồn tại trong cơ quan sinh sản nữ giới lên đến 5 ngày. Vì vậy, khả năng tinh trùng có thể gặp được trứng và xảy ra sự thụ tinh là khá cao. 

Cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ đúng với trường hợp có chu kỳ kinh đều đặn

Cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ đúng với trường hợp có chu kỳ kinh đều đặn

Khoảng thời gian quan hệ nguy hiểm nhất

Khoảng thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 18 của chu kỳ kinh 30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian quan hệ dễ mang thai nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày 18. 

Trứng sẽ rụng trong khoảng thời gian này và dễ đậu thai nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Trong trường hợp quan hệ trước và sau khoảng thời gian nguy hiểm 2 – 3 ngày thì khả năng có thai vẫn rất cao. 

Khoảng thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 19 đến trước ngày “rụng dâu” của kỳ tiếp theo. Đây là khoảng thời gian trứng đã rụng và lớp niêm mạc tử cung trở nên mỏng, teo lại. Do đó, tỷ lệ đậu thai gần như bằng không. 

Tuy nhiên, tính an toàn sẽ không được đảm bảo nếu như chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới không đều, trứng rụng trễ hoặc cách tính ngày của chị em bị sai. Vì thế, để không phải gặp những sự cố bị vỡ kế hoạch, chị em phụ nữ nên kết hợp sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn khác. 

Xem thêm: Tìm hiểu về các tác dụng phụ của cấy que tránh thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn

Khi cả hai vẫn chưa sẵn sàng làm bố mẹ, muốn kế hoạch hóa trong thời gian dài thì có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp tránh thai an toàn như:

Sử dụng bao cao su

Bao cao su hoạt động dựa trên cơ thể ngăn cho tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào bên trong âm đạo nữ giới. Những tưởng bao cao su chỉ dành cho cánh mày râu thì thực tế nữ giới cũng có loại bao cao su riêng.

✛ Bao cao su dành cho nam: Loại bao cao su được trùm kín toàn bộ dương vật của nam giới. Nam giới lưu ý nên chọn loại bao cao su có kích thước phù hợp với kích cỡ “cậu nhỏ”. Nếu bao cao su quá nhỏ hoặc quá to so với dương vật rất dễ gây ra tình trạng tuột, rách, thủng bao cao su, dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

✛ Bao cao su dành cho nữ: Loại bao cao su gồm có 2 vòng tròn ở hai đầu. Đầu bên trong là 1 vòng tròn nhỏ di động để nữ giới có thể dễ dàng đưa vào âm đạo. Đầu còn lại là 1 vòng tròn lớn hơn để giữ bao cao su không bị tuột vào bên trong khi giao hợp, đồng thời che phủ “cô bé” cũng như trùm kín dương vật khi ân ái, ngăn cho tinh trùng gặp với trứng.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa và được dán trực tiếp lên da. Với sự tiện lợi và cho hiệu quả ngừa thai lên đến 95%, rất nhiều nữ giới hiện nay lựa chọn sử dụng biện pháp này để kế hoạch hóa gia đình.

Các biện pháp tránh thai hiệu quả cao và phổ biến hiện nay

Các biện pháp tránh thai hiệu quả cao và phổ biến hiện nay

Miếng dán tránh thai có màu be với kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 4.5cm x 4.5cm. Nữ giới có thể dán vào các vị trí như da bụng dưới, mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu tiên “rụng dâu”, miếng dán có tác dụng trong 7 ngày liên tiếp. 

Thuốc ngừa thai dạng uống

Thuốc tránh thai là một loại thuốc nội tiết tố, hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp cùng trứng. Các hormone có trong thuốc tránh thai còn làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại, dày hơn nhằm ngăn cản tinh trùng di chuyển vào sâu bên trong và gặp trứng.

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc ngừa thai dạng uống là thuốc tránh thai kết hợp cả estrogen và progestin và thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là biện pháp tránh thai cho hiệu quả khá cao, đạt tối đa 99% nếu thực hiện đúng. Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là một thiết bị ngừa thai có hình chữ T được đặt trực tiếp vào tử cung người phụ nữ với vai trò ngăn cản trứng và tinh trùng gặp được nhau. 

Cấy que tránh thai

Que tránh thai là một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết, được cấy ở dưới da cánh tay không thuận của nữ giới. Nội tiết này khi xâm nhập vào cơ thể nữ giới sẽ có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm lớp niêm mạc tử cung mỏng lại và tăng dịch nhầy ở tử cung khiến dịch nhầy đặc hơn, cản trở tinh trùng xâm nhập vào sâu bên trong. 

Cấy que tránh thai là một thủ thuật khá đơn giản, nhẹ nhàng, ít đau và nhanh chóng. Việc tháo bỏ que tránh thai cũng dễ dàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê mặt trong cánh tay rồi dùng dụng cụ gắp que ra.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không, hy vọng sẽ giúp chị em phụ nữ có thêm nhiều kiến thức trong việc quan hệ tình dục an toàn và kế hoạch hóa gia đình hiệu quả. 

Nếu còn thắc mắc gì về các biện pháp tránh thai hay sức khỏe sinh sản, nữ giới hãy gọi đến [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ một cách chu đáo và miễn phí.