Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ giúp giải đáp: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Bởi việc tính thời điểm để quan hệ an toàn là một biện pháp tránh thai ngoài được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Nhưng để áp dụng hiệu quả, trước tiên cần tìm hiểu chính xác phương pháp, xác định đúng thời điểm an toàn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Cách tính ngày để quan hệ an toàn hoàn toàn là việc làm có cơ sở. Bởi điều này được tính dựa vào giai đoạn rụng trứng của phụ nữ. Do vậy, khi chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn và ổn định sẽ dễ dàng tính được thời điểm quan hệ để không mang thai.

Nữ giới có một vòng chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ diễn ra trong khoảng 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức khoảng vào ngày thứ 14, 15, 16 của chu kỳ kinh. 

Theo đó, ngày an toàn để quan hệ tình dục được chia ra thành 3 giai đoạn đó là: Giai đoạn an toàn tương đối, giai đoạn an toàn tuyệt đối và giai đoạn nguy hiểm. Dựa vào những giai đoạn này chị em có thể xác định được việc quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Cụ thể:

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai

Giai đoạn tránh thai an toàn tương đối

Thời gian an toàn tương đối này được tính từ ngày đầu tiên đến cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Vì thế nếu cặp đôi có phát sinh quan hệ vào trong khoảng thời gian này, thì khả năng có thai ở tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn an toàn tương đối, nên vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Chính vì thế, tốt nhất để tránh thai an toàn cặp đôi khi quan hệ hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ.

Giai đoạn tránh thai an toàn tuyệt đối

Nếu bạn có chu kỳ kinh dài 28 ngày, thì ngày an toàn cho chuyện quan hệ được tính từ ngày thứ 18 cho đến ngày 28 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới. Nên sẽ không thể xảy ra quá trình thụ thai ở ống dẫn trứng nữ giới. Vì thế, đây được cho là thời gian quan hệ rất an toàn cho bạn.

Giai đoạn nguy hiểm dễ mang thai

Đây là giai đoạn không hề an toàn đối với chuyện chăn gối. Vì khả năng rất cao sau quan hệ sẽ mang thai. Do đó, tốt nhất trong khoảng từ ngày thứ 9 cho đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt, cặp đôi hạn chế hoặc không nên có sự phát sinh quan hệ. Nếu có ham muốn quan hệ cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào kỳ kinh nguyệt

Để có thể áp dụng thành công những cách quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Nữ giới phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và cần phải có một chu kỳ kinh thật sự ổn định. Theo đó, với mỗi người sẽ có một chu kỳ kinh khác nhau, nên cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào kỳ kinh nguyệt cũng không giống nhau. Cách tính sẽ được thể hiện cụ thể như sau:

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Trường hợp chị em có vòng kinh 25 ngày

Ví dụ: Ngày “rụng dâu” đầu tiên của chị em là rơi vào ngày 07/06, ngày kết thúc kỳ kinh nguyệt là rơi vào khoảng ngày 01/07 và ngày 02/07 sẽ là ngày bắt đầu vòng kinh mới. Lúc này, ngày được tính là an toàn tuyệt đối cho chuyện quan hệ tình dục là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là ngày 24/06 – 01/07.

Trường hợp chị em có vòng kinh 30 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh xuất hiện vào 06/05, ngày kết thúc kỳ kinh nguyệt là 06/06 và ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo diễn ra vào ngày  07/06. Khi ấy, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tức rơi vào khoảng ngày 26/05 – 06/06.

Trường hợp chị em có vòng kinh 32 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của bạn là 08/06, đến 08/07 là ngày kết thúc kỳ kinh. Tiếp đến 09/07 sẽ là đợt kinh mới tiếp theo. Lúc này ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa của chu kỳ, tức ngày 16 tương đương với ngày 21/06. Do đó, ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, thì đó khoảng thời gian từ ngày 26/06 – 08/07.

** Xem thêm: Phụ nữa sau sinh bao lâu thì quan hệ được

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ưu và nhược điểm của cách tình ngày, tính thời điểm quan hệ an toàn

Mặc dù, chị em đã có đáp án cụ thể cho câu hỏi quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Nhưng để các cặp đôi có cái nhìn tổng quan hơn về cách tránh thai này. Chúng tôi muốn đưa ra những đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này mang lại. Cụ thể:

Ưu điểm

Cách tránh thai an toàn này dễ áp dụng, phổ biến, không tốn kém chi phí, có thể áp dụng lâu dài.

Có hiệu quả tránh thai an toàn cao, nếu cặp đôi tính đúng thời gian.

Không gây tác dụng phụ, an toàn, không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Nhược điểm

Những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không đều không nên và không được áp dụng cách tránh thai này.

Vì noãn vẫn có thể rụng cách bất thường. Nên cách tránh thai tính ngày, tính thời điểm quan hệ thường không an toàn tuyệt đối, vẫn có khả năng mang thai.

Phương pháp này không thích hợp với những cặp đôi có tần suất giao hợp cao.

Để chắc chắn tránh thai tuyệt đối, cặp đôi cần áp dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Vấn đề quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai đã được giải đáp rõ, nhưng chị em vẫn còn lo lắng. Vậy dưới đây sẽ gợi ý đến nữ giới một số biện pháp tránh thai an toàn khác có thể áp dụng khi quan hệ, để nâng cao hiệu quả như sau:

Gợi ý một số biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Gợi ý một số biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su đó là phương pháp tránh thai an toàn và văn minh được rất nhiều cặp đôi áp dụng. Việc dùng bao cao su khi quan hệ vừa tránh thai vừa tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Phương pháp tránh thai này có tỉ lệ lên đến 98%. Bên cạnh đó, việc sử dụng đơn giản và dễ dàng mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào.

Dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai sẽ giúp chị em có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh thai. Hiện có 2 loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Tùy vào nhu cầu chị em mà có thể lựa chọn thuốc uống để tránh thai an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, với việc dùng thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chị em. Do đó, khi dùng thuốc cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai hiện cũng trở thành phương pháp tránh thai phổ biến và mang lại hiệu quả tránh thai cao. Thế nên, để muốn tránh thai an toàn, tốt nhất chị em hãy đến đơn vị phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và chọn vòng đặt an toàn.

Đó là tất cả thông tin giải đáp về vấn đề quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai. Qua đó, mong chị em cũng như cặp đôi có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể phòng tránh thai an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm riêng tư. Hãy nhấc máy lên và gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng tư vấn cụ thể hơn.