Giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai luôn có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Nên trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu, qua đó giúp bạn có thêm kiến thức, có thể nhận biết. Nhằm chủ động thăm khám và chữa bệnh sớm, kịp thời, tránh biến chứng nguy hại. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai là gì?

Trước khi giải đáp về vấn đề giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai kéo dài bao lâu, mọi người cần biết rằng: Với giai đoạn ủ bệnh, tức khoảng thời gian cơ thể có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai cho đến khi thực hiện các xét nghiệm để phát hiện chính xác bệnh thì đó được gọi là giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai.

Giai đoạn cửa sổ còn gọi là giai đoạn ủ bệnh giang mai

Giai đoạn cửa sổ còn gọi là giai đoạn ủ bệnh giang mai

Trong thời kỳ cửa sổ, một người bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai vẫn có thể truyền bệnh cho người khác qua nhiều con đường khác nhau như: Khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người, dùng chung đồ dùng cá nhân có chứa xoắn khuẩn gây bệnh, qua vết thương hở, qua đường truyền máu hoặc có thể lây nhiễm từ mẹ bầu truyền sang con… mặc dù xoắn khuẩn gây bệnh chưa được phát hiện.

Khi bệnh giang mai hình thành, có rất ít người bệnh có thể nhận biết hoặc phát hiện được mầm bệnh trong cơ thể. Do các tổn thương – triệu chứng không xuất hiện nhiều, không rõ ràng ở giai đoạn cửa sổ, thêm đó thời gian ủ bệnh lại rất lâu. Ngoài ra, các triệu chứng giang mai xuất hiện rất nhanh rồi lại biến mất, chính điều này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện bản thân mắc bệnh. Nên không thăm khám, không xét nghiệm, không chẩn đoán bệnh khiến bệnh tình chuyển biến nặng.

** Xem thêm: Bệnh giang mai dương vật có dấu hiệu như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đáp án: Giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu?

Thông thường, với giai đoạn cửa sổ – thời gian ủ bệnh giang mai ở nam và nữ giới trung bình sẽ kéo dài từ khoảng 2 – 9 tháng. Với những trường hợp đặc biệt thời gian ủ bệnh có thể sẽ diễn ra âm thầm kéo dài trong khoảng vài năm mà người bệnh không hề hay biết.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tuy là trong thời gian ủ bệnh (giai đoạn cửa sổ), nhưng giang mai nhưng vẫn sẽ có vài dấu hiệu nhận biết cơ bản trên cơ thể nếu bạn chú tâm quan sát. Tùy theo tình trạng, thể trạng, sức khỏe người mắc bệnh giang mai sẽ có những thời gian phát triển bệnh khác nhau. Nhưng với đối tượng nam giới thường có các triệu chứng bệnh thể hiện rõ ràng hơn so với nữ giới. Cụ thể:

Giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu?

Giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu?

Giai đoạn cửa sổ (thời gian ủ bệnh giang mai)

Khi xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Chúng có thời gian từ 3 tuần – 6 tháng bắt đầu tấn công vào hệ miễn dịch cơ thể người và sau đó là thời gian phát bệnh. Với người có sức đề kháng yếu sau 1 thời gian ngắn sẽ phát luôn các biểu hiện bệnh rõ ràng trên cơ thể.

Tuy nhiên, hầu hết các dấu hiệu ở giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai thường không rõ ràng. Hoặc nếu có đó chỉ là những vết mẩn đỏ nông, có hình tròn hoặc hình bầu dục, hơi cứng, không đau, không rỉ mủ hay máu và được gọi là săng giang mai, một số người sẽ thấy cơ thể nổi nhiều hạch lên.

Nhưng các triệu chứng này chỉ xuất hiện kéo dài từ 3 – 6 tuần và có thể tự “biến mất”. Chính điều này đã khiến nhiều người chủ quan và thường bỏ qua biểu hiện trên mà không thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và kịp thời. Nên để bệnh chuyển sang giai đoạn thứ phát.

Giai đoạn thứ phát (tiến triển)

Sang giai đoạn thứ phát, những biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng hơn với các săng giang mai, phát ban da. Những nốt ban đỏ (như ban đào) xuất hiện khắp trên cơ thể kể cả ở lòng bàn tay, bàn chân, lưng, mạn sườn. Các nốt ban giang mai không hề gây cảm giác khó chịu, không gây ngứa ngáy cho người bệnh.

Ngoài ra, ở giai đoạn tiến triển, cơ thể người bệnh còn xuất hiện thêm nhiều các triệu chứng điển hình khác như: Sưng hạch bạch huyết, cơ thể nóng sốt, mệt mỏi, rụng tóc, đau nhức cơ, sụt cân nhanh… Đến giai đoạn này, nếu bạn chủ quan, vẫn không can thiệp kịp thời, chúng sẽ âm thầm tiến triển nghiêm trọng hơn và chuyển sang thời kỳ tiềm ẩn.

Giai đoạn tiềm ẩn

Với giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai nếu phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị bệnh sớm đạt được hiệu quả cao nhất và tránh được những biến chứng tác hại xảy ra. Với giai đoạn tiềm ẩn, một giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Vì trong suốt giai đoạn này các triệu chứng bệnh hầu như không xuất hiện. Do đó, khiến người bệnh cứ nghĩ bản thân đã tự khỏi bệnh. Nhưng không đó là thời gian để xoắn khuẩn giang mai phát triển âm thầm bên trong cơ thể và lây nhiễm cho người xung quanh nếu có điều kiện..

Giai đoạn cuối (nguy hiểm)

Xuất hiện khoảng vài năm hoặc vài chục năm sau khi cơ thể bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Đây là giai đoạn nặng nề nhất và nguy hiểm nhất khiến người bệnh bị nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến hệ tim mạch, não bộ, thần kinh, xương khớp, các mạch máu. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh bị biến chứng thành bại liệt, điếc, mù lòa… thậm chí dẫn đến tử vong.

Đó là những thông tin giải đáp từ chuyên gia về vấn đề giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu. Mong qua đó, giúp mọi người có được đáp án cụ thể và cũng có thể nhận biết được các dấu hiệu bệnh giang mai. Để có thể sớm phát hiện, nhận biết, chủ động thăm khám, xét nghiệm tại các đơn vị y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán đúng bệnh tình và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả, an toàn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Để giúp người bệnh sớm nhận biết triệu chứng giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai cũng như giúp điều trị bệnh mai kịp thời. Tại chuyên khoa bệnh xã hội Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp tiến hành thực hiện các xét nghiệm lâm sàng như: Xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch não tủy, xét nghiệm dịch vùng kín… nhằm cho ra kết quả chuẩn xác và nhanh chóng.

Qua kết quả, nếu không may bạn bị nhiễm bệnh, bác sĩ tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng chẩn đoán đúng giai đoạn bệnh. Sau đó, sẽ thực hiện tư vấn và chỉ định áp dụng điều trị đúng bệnh tình theo những phương pháp tiên tiến, giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao. Cụ thể:

Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng

Dùng thuốc đặc trị

Với trường hợp ở giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai hoặc ở giai đoạn đầu. Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc đặt trị phù hợp để khống chế mầm bệnh, kìm hãm sự phát triển xoắn khuẩn giang mai. Đồng thời, giúp tăng đề kháng làm lành các tổn thương trên da, ngăn chặn xoắn khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong cơ thể.

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao khi dùng thuốc. Người bệnh hãy luôn tuân thủ đúng theo quy định của bác sĩ chuyên khoa đề ra. Tuyệt đối không mua bất cứ loại thuốc nào về tự điều trị tại nhà, không tự ý tăng giảm liều lượng điều trị, nhằm tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Liệu pháp cân bằng miễn dịch

Đây là liệu pháp an toàn, đạt hiệu quả cao trong việc chữa bệnh giang mai. Nên thường được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo áp dụng vào điều trị các trường hợp bệnh tình đã chuyển biến nặng. Phương pháp này có tác dụng cân bằng miễn dịch, khống chế và tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai ở tận sâu bên trong cơ thể. Đồng thời, có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả bệnh tái phát. Ngoài ra, liệu pháp cân bằng miễn dịch được đánh giá rất cao với 4 ưu điểm đặc biệt như sau:

Thứ 1: Giúp khống chế được mầm bệnh, ngăn không cho xoắn khuẩn phát triển thêm.

Thứ 2: Loại bỏ được mầm bệnh ra khỏi cơ thể, kháng viêm, đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Thứ 3: Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại mầm bệnh, làm lành các tổn thương nhanh chóng.

Thứ 4: Ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Thế nên, còn do dự điều gì khi thấy bản thân có dấu hiệu bệnh giang mai không nhanh đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được khám chữa bệnh sớm, hiệu quả, ngăn chặn biến chứng. Nếu bạn còn điều gì chữa rõ về vấn đề giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai kéo dài bao lâu, hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn chi tiết hơn.