Giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện trở thành bệnh lý dễ mắc phải ở nam giới. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chủ quan và không hề hay biết đó là bệnh gì. Thế nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhằm giúp, phái mạnh có thêm kiến thức, để có thể chủ động phòng tránh và điều trị bệnh sớm hiệu quả hơn. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức cần biết về bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì đó là tình trạng (hiện tượng) căng giãn của đám rối các tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh, nằm bên trong bìu gây ra. Hiện tượng này, thường xuất hiện (xảy ra) nhiều hơn ở tinh hoàn bên trái, chiếm tỉ lệ đến 90%. Tỉ lệ 10% còn lại là các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh cả hai bên. Với trẻ em nam dưới 10 tuổi chỉ có khoảng 1% mắc chứng bệnh này.

Hình ảnh cụ thể về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hình ảnh cụ thể về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Với bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không khám điều trị sớm, hiệu quả cũng trở thành nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới. Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh thương do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Và những yếu tố chính cần kể đến đó là:

  Do nam van tĩnh mạch bị yếu hoạt động không tốt hoặc nam giới không có van tĩnh mạch. Điều này gây ra tình trạng trào ngược máu từ vị trí tĩnh mạch thận vào bên trong các đám rối tĩnh mạch tinh nên gây ứng động và làm căng giãn tĩnh mạch.

  Do cấu trúc của đám rối các tĩnh mạch tinh phải ngắn hơn so với tĩnh mạch tinh bên trái và đồng thời còn đổ xéo gốc vào tĩnh mạch tinh chủ dưới. Nên đã gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

  Do nguyên nhân bẩm sinh, sinh lý hoặc do chấn thương trong quá trình phẫu thuật…

** Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chẩn đoán và phân loại cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Phần thông tin trên đã giúp nam giới nắm rõ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì. Ở phần tiếp đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về kiến thức về chẩn đoán và phân loại cấp độ của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Qua đó, giúp nam giới nắm rõ và có thể chủ động thăm khám sớm, khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu bất thường như dưới đây.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Thông thường căn bệnh này sẽ không có biểu hiện lâm sàng gì ở giai đoạn đầu. Do đó, hầu hết bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tức khi bệnh đã có triệu chứng lâm sàng như đau tinh hoàn hoặc có thể sờ thấy được các búi tĩnh mạch giãn ở bìu.

 Việc chẩn đoán thường thông qua thăm khám lâm sàng và siêu âm. Và thực hiện phân loại theo Dubin (năm 1970), bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 mức độ như sau:

  Mức độ 0: Ở mức độ này, bệnh hoàn toàn không được phát hiện trên lâm sàng. Bệnh chỉ được phát hiện thông qua các chẩn đoán trên các phương tiện hình ảnh như: Chụp mạch máu, siêu âm… hoặc qua các phương tiện chẩn đoán khác.

  Mức độ 1: Được phát hiện khi thực hiện nghiệm pháp Valsava, lúc này sờ thấy búi tĩnh mạch thừng tinh căng giãn.

  Mức độ 2: Người bệnh trong tư thế thẳng đứng có thể sờ thấy búi tĩnh mạch.

  Mức độ 3: Khi đến cấp độ này, các biểu hiện bệnh đã dần rõ ràng hơn. Thế nên, khi người bệnh đứng thẳng, cũng đã có thể nhìn thấy búi tĩnh mạch giãn.

  Mức độ 4: Dù người bệnh đứng hay ngồi hay nằm cũng dễ dàng nhìn thấy búi tĩnh mạch bị giãn nở ngoằn ngoèo.

 Khi thực hiện thăm khám qua siêu âm, nếu đường kính tĩnh mạch tinh > 2.5mm thì đó sẽ được chẩn đoán là giãn mạch thừng tinh. Với những trường hợp bệnh kín đáo, cần phối hợp với nghiệm pháp Valsalva để đánh giá đúng hơn. Như đã nói trên, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Thế nên, tốt nhất nam giới thường xuyên thực hiện kiểm tra sức khỏe sinh sản sinh dục định kỳ. Hoặc nếu nhận thấy tại bộ phận sinh dục cần thực hiện thăm khám sớm, để sớm phát hiện và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác hại nguy hiểm do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra

 Mặc dù, bạn đã nắm rõ chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì. Nhưng vẫn có nhiều người chưa nhận thức được tác hại nghiêm trọng do bệnh gây ra. Nếu bạn chần chừ, chủ quan không thực hiện thăm khám, điều trị bệnh sớm, kịp thời. Cụ thể:

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng gây vô sinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng gây vô sinh

Người bệnh gánh chịu cảm giác đau đớn

 Khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện cảm thấy đau tức ở vùng bì. Nhất là khi bạn có vận động, điều này gây nên nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, gây bức bối khó chịu.

Chức năng sinh lý nam giới bị suy giảm

 Mắc phải chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đồng nghĩa với việc chức năng sinh lý của phái mạnh bị ảnh hưởng, suy giảm nghiêm trọng. Theo đó, nam giới có thể sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như: Xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, quan hệ đau đớn, không còn ham muốn tình dục…

Kích thước túi tinh bị ảnh hưởng

 Tình trạng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh kéo dài, không thăm khám, điều trị bệnh sớm có thể gây ảnh hưởng đến kích thước của túi tinh. Thậm chí tăng khả năng gây teo nhỏ. Điều này, lại khiến nam giới bị cảm giác xấu hổ khi gần gũi bạn tình.

Tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn

 Như đã nói ở phần trên, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không thăm khám và điều trị bệnh sớm, sẽ trở thành nguyên nhân chính gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Bởi khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tức máu bị ứ đọng và tăng nhiệt độ vùng bìu. Yếu tố này khiến tinh trùng bị ảnh hưởng cả về số lượng và chất lượng. số tinh trùng sẽ bị chết hoặc dị dạng tăng cao cuối cùng làm tăng khả năng vô sinh ở nam giới. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị

 Ngoài thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, nam giới còn quan tâm lớn đến vấn đề phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Và nếu người bệnh đang băn khoăn trong việc tìm chọn đơn vị phòng khám chất lượng, tốt để thực hiện thăm khám và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh tại khu vực Đà Nẵng. Vậy hãy đến và tin chọn Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị.

 Bởi đây chính là đơn vị phòng khám chuyên khoa, hoạt động hợp pháp. Khi ban tin chọn và đến đây sẽ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm thực hiện thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng, mức độ giãn tĩnh mạch. Sau đó, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp và đạt hiệu quả cao. Cụ thể:

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả tại Phòng Khám Hữu Nghị

Điều trị bệnh bằng thuốc

 Khi bạn đã đủ kiến thức về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, vậy ngay khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh cần chủ động thăm khám để phát hiện bệnh sớm. Bởi nếu bệnh được chẩn đoán ở cấp độ nhẹ, sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chỉ định điều trị bằng phác đồ nội khoa (dùng thuốc).

 Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm thuốc vào tĩnh mạch và làm tắc các tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị bệnh đơn giản, an toàn và hiệu quả.

Điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật

 Khi bệnh đã chuyển biến đến cấp độ nặng gây đau vùng bìu, tĩnh mạch bị giãn ngoằn ngoèo mất thẩm mỹ… Lúc này, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hữu Nghị sẽ tư vấn và chỉ định điều trị bệnh bằng phác đồ phẫu thuật. Đây là cách điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Trong quá trình phẫu thuật, đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện thắt tĩnh mạch thừng tinh giãn ở phía trên hoặc xung quanh tinh hoàn.

 Vậy nên, nam giới khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh hoặc nhận thấy bản thân có dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy hãy nhanh chóng đế ngay Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì. Vậy hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến [sodt] hoặc nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.