Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu thai và sinh con. Với nam giới khỏe mạnh, tuổi thọ của tinh trùng đủ để chúng di chuyển và tạo thành hợp tử cùng với trứng. Còn sức khỏe tinh trùng kém có thể khiến thời gian sống của chúng giảm đi và là một nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh. Vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của người phụ nữ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ tuổi thọ của tinh trùng trong tử cung và một số môi trường khác.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng

Trước khi tìm hiểu về tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung thì chúng ta cần biết, tinh trùng là tế bào sinh sản của người đàn ông, bắt đầu được cơ thể sản xuất khi bé trai bước vào tuổi dậy thì. Ở những người khỏe mạnh, tinh trùng được sản xuất đều đặn mỗi giờ, mỗi ngày và lưu trữ trong túi tinh.

Theo nghiên cứu, mỗi phút nam giới sẽ sản xuất ra khoản 72.000 con tin trùng và trung bình mỗi ngày có hơn 100 triệu tinh trùng được sản sinh. Quá trình này sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời của nam giới nhưng số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo thời gian. 

Ở môi trường khác nhau, thời gian sống của tinh trùng cũng sẽ không giống nhau. Trong cơ quan sinh dục của nam giới, tinh trùng có thể sống được khoảng 74 ngày kể từ khi được sinh ra. Tuy nhiên, thời gian cụ thể này ở mỗi nam giới sẽ khác nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tuổi tác

Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi người đàn ông bước qua độ tuổi 40, số lượng và tỷ lệ sống sót của tinh trùng mỗi năm sẽ giảm xuống khoảng 0.7%.

Đặc biệt, ở nam giới từ 60 tuổi trở đi, tỷ lệ chết và dị dạng tinh trùng có thể lên đến hơn 80%. Chính vì vậy, tuổi càng lớn thì chất lượng và số lượng tinh trùng ở người đàn ông càng bị suy giảm. 

Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, tuổi tác

Thời gian sống của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, tuổi tác

Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng nhất để tinh trùng sống là từ 35 – 36 độ C. Do đó, khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với điều kiện tiêu chuẩn sẽ làm cho số lượng và tuổi thọ tinh trùng bị suy giảm. Một nghiên cứu đã chứng minh, nếu bìu nam giới bị nóng hơn 43 độ C trong 30 phút thì số lượng tế bào mầm sinh sản sinh tinh bị chết tăng dần, khoảng 80% tinh trùng khỏe mạnh sẽ bị chết. 

Chế độ dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống hàng ngày của cánh mày râu cũng quyết định không nhỏ đến số lượng và tuổi thọ của tinh trùng. Theo đó, những nam giới có thói quen hút thuốc lá, lạm dụng chất kích thích, thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể sẽ ngắn hơn người có lối sống lành mạnh. Chính vì thế, ở những nam giới bị vô sinh hiếm muộn thường được các bác sĩ chuyên khoa dặn dò nghiêm ngặt về chế độ ăn uống.

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh lý, đặc biệt là các bệnh nam khoa gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và số lượng tinh trùng được sản xuất ra. Do đó, khi có những dấu hiệu, triệu chứng bất thường, nam giới cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe, khả năng sinh sản. 

Xem thêm: Chất nhờn của nam giới có tinh trùng không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới?

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung nữ giới rất quan trọng bởi nó quyết định tinh trùng có gặp được trứng và diễn ra sự thụ tinh hay không. Vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của người phụ nữ?

Trước tiên cần biết rằng khi nam giới xuất tinh, tinh trùng được trộn lẫn trong dịch được gọi là tinh dịch. Sau khi phóng tinh vào âm đạo nữ giới, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch và di chuyển sâu vào trong âm đạo, tử cung. 

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu như tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch thì enzym có trong tinh dịch sẽ tự tiêu diệt chúng. Như thế, tuổi thọ của những tinh trùng này chỉ có thể kéo dài vài giờ đồng hồ, chúng không có khả năng di chuyển đến gặp trứng ở tử cung.

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là bao lâu?

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là bao lâu?

Với những tinh trùng khỏe mạnh, bơi ra khỏi tinh dịch và tiến sâu vào âm đạo thì thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên tại cơ quan này. Ở cơ quan sinh dục của nữ giới luôn tồn tại môi trường acid tự nhiên với lượng dịch nhầy nhất định. Đây cũng là môi trường thích hợp để các tinh trùng tồn tại và dễ dàng bơi đến tử cung gặp trứng.

Trong điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa là 5 – 6 ngày trong tử cung nữ giới kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng sẽ chết dần ở cổ tử cung sau khoảng 24 – 48 giờ đồng hồ.

Với những nữ giới có sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt, thường gặp như môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc quá ít dịch nhầy, dịch nhầy kém dinh dưỡng thì tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ giảm đi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khả năng sống của tinh trùng trong một số môi trường khác

Ngoài tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, các cặp đôi cũng nên tìm hiểu thêm về tuổi thọ của tinh trùng ở một số môi trường khác để đảm bảo phòng tránh thai hiệu quả hơn:

Tuổi thọ của tinh trùng khi ở trong điều kiện nước

Tinh trùng có thể sống được trong nước nhưng yêu cầu về điều kiện nhiệt độ, độ pH và hóa chất rất khắt khe. Chẳng hạn như trong điều kiện nước bể bơi hoặc bể clo thì tinh trùng không thể sống sót được mà sẽ chết ngay trong vòng vài giây.

Tinh trùng sống sót được bao lâu trong không khí?

Tinh trùng được xuất vào khăn giấy, sàn nhà, khăn trải giường… không thể sống trong thời gian. Tuổi thọ tối đa của chúng thường chỉ một vài phút với điều kiện bề mặt không hóa chất, ẩm ướt… Tinh dịch khô ra khỏi môi trường thì tinh trùng sẽ chết ngay lập tức.

Thời gian sống của tinh trùng trong không khí, bao cao su không lâu

Thời gian sống của tinh trùng trong không khí, bao cao su không lâu

Nếu tinh trùng xuất gần âm đạo nữ giới, có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì chúng có thể tồn tại đến 20 phút. Thời gian này có thể giúp tinh trùng tiến sâu vào bên trong cơ quan sinh sản của nữ giới để gặp trứng. Đây là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp nam giới xuất tinh ngoài nhưng bạn gái vẫn mang thai. 

Thời gian sống của tinh trùng trong các loại bao cao su

Tuổi thọ của tinh trùng trong bao cao su là bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất liệu: Nếu bao cao su chứa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết sau một vài phút. Nếu không thời gian của tinh trùng có thể kéo dài từ 10 – 15 phút. 

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ môi trường thích hợp cộng với miệng bao cao su được buộc chặt giúp tinh dịch không bị khô thì tinh trùng có thể sống sót đến vài giờ. 

Tinh trùng có thể sống được bao lâu trong miệng?

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào và ghi nhận chính xác nhưng theo nhiều thông tin, tinh trùng có thể sống sót được trong khoang miệng. Theo chia sẻ từ các bác sĩ, về mặt khoa học thì nhiệt độ trong khoang miệng ấm hơn so với bên ngoài không khí.

Do đó, nếu quan hệ tình dục bằng miệng và xuất tinh vào miệng thì tinh trùng có thể lưu lại tối đa 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là một nhận định còn mang tính ngờ vực, chưa qua nghiên cứu chính xác. 

Như vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của phụ nữ? Và tinh trùng sống sót được bao lâu trong nước, bao cao su, không khí phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Trong đó, ở bên trong cơ quan sinh dục, tinh trùng có thể sống sót lâu nhất. 

Nếu còn thắc mắc gì về tuổi thọ tinh trùng hay sức khỏe sinh sản, vui lòng gọi trực tiếp vào [sodt] hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Hữu Nghị hỗ trợ chu đáo và miễn phí.