Trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại không phải là vấn đề ai cũng biết. Bởi vì thời điểm rụng trứng rất khó xác định. Do đó, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết [Góc tìm hiểu] trứng rụng bao lâu thì có kinh sau đây.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng trứng rụng ở nữ giới là gì?

 Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại? Nữ giới cần nắm rõ hiện tượng rụng trứng diễn ra như thế nào?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi còn là một bào thai trong giai đoạn đầu phát triển, bé gái có khoảng 6 triệu trứng ở 2 bên buồng trứng. Số lượng tế bào trứng này sẽ giảm đều đặn cho đến khi bé gái được sinh ra và chỉ còn khoảng 1 – 2 triệu trứng.

 Rụng trứng là một quá trình diễn ra hàng tháng ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nghĩa là, mỗi tháng buồng trứng sẽ phóng thích một số lượng trứng nhất định từ một nang trưởng thành. Sau đó trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng chờ được thụ tinh. Thông thường quá trình này sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt nữ giới.

  Giai đoạn rụng trứng là giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt vì sau khi trứng rụng nếu có quan hệ thì khả năng mang thai là rất lớn. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra theo hai giai đoạn là giai đoạn tăng nang trứng và giai đoạn hoàng thể. Cụ thể như sau:

  Giai đoạn tăng sinh là khi hormone FSH từ tuyến yên được tiết ra và kích thích sự tăng trưởng của các nang trứng đồng thời sản sinh ra lớp nội mạc tử cung. Trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh sau khi đã tạo đủ estrogen. Đặc biệt, để làm dày lên niêm mạc tử cung, tuyến yên sẽ tiết ra hormone LH để kích thích các nang trứng giải phóng noãn trứng vào ống dẫn.

 Giai đoạn hoàng thể được hiểu là giai đoạn sau khi trứng đã rụng và cơ thể nữ giới bắt đầu sản sinh ra chất ức chế sự phát triển của các nang trứng.

  TÓM LẠI: Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Thời điểm rụng trứng cũng có thể thay đổi nếu nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất

 Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng, nữ giới cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Để cho kết quả đúng nhất, nữ giới cần quan sát kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi chép lại.

 Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách tính ngày rụng trứng chính xác:

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh 28 ngày

 Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (28 – 14 = 14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 – ngày 16 của chu kỳ kinh. Đặc biệt 3 ngày 13, 14 và 15 là những ngày cực kỳ lý tưởng để tiến hành quan hệ và thụ thai.

Chu kỳ kinh 24 ngày

 Cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 24 ngày sẽ là 24 14 = 10. Do đó, ngày rụng trứng của chu kỳ này sẽ là ngày 10.

Chu kỳ kinh 26 ngày

 Ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 26 ngày được xác định là ngày thứ 12 (26 – 14 = 12). Do đó, khoảng thời gian từ ngày 10 – 14 là thời điểm tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Chu kỳ kinh 30 ngày

 Tương tự như vậy áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng đối với chu kỳ kinh 30 ngày. Lúc này, thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 16 (30 – 14 = 16), tức từ ngày 13 – 18 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Chu kỳ kinh 20 ngày

 Ngày rụng trứng được xác định là ngày thứ 6 (20 – 16 = 6).

       >>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai mẹ bầu nên tham khảo

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số biểu hiện nhận biết ngày rụng trứng

 Song song với cách tính ngày rụng trứng, nữ giới cũng có thể theo dõi ngày rụng trứng dựa vào một số biểu hiện sau:

Âm đạo tiết nhiều chất dịch

 Khi xảy ra hiện tượng rụng trứng, lượng chất nhầy ở âm đạo sẽ tăng lên và nữ giới dễ dàng quan sát điều này bằng mắt thường. Kèm theo đó là hiện tượng dịch nhầy có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng gà.

Ham muốn hơn trong “chuyện ấy”

 Nữ giới thường có nhu cầu chuyện “ái ân” cao hơn so với những ngày bình thường khi đến ngày rụng trứng. Thông thường, thời gian tăng ham muốn kéo dài trong khoảng 6 ngày và rơi vào các ngày ở giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Kích thước vòng 1 tăng

 Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng mà nữ giới cần lưu ý. Sở dĩ, vòng 1 tăng vào thời điểm trứng rụng là do nồng độ hormone nội tiết tăng lên. Từ đó làm lưu lượng máu lưu thông đến mô ngực nhiều hơn nên kéo theo kích thước vòng 1 cũng tăng. Ngoài hiện tượng tăng vòng 1, nữ giới còn đi kèm với triệu chứng như đau tức ngực, đầu ti thâm sạm,…

Nhiệt độ cơ thể tăng

 Việc tăng hormone progesterone trong thời gian rụng trứng thường có ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Những ngày này, nhiệt độ cơ thể nữ giới thường cao hơn bình thường từ 0.5 – 1 độ C.

Các biểu hiện rụng trứng khác

 Ngoài những dấu hiệu phổ biến kể trên, hiện tượng rụng trứng còn gây ra một số biểu hiện như: Đau bụng dưới, bị đầy hơi, chuột rút, khứu giác nhạy cảm, đau vùng chậu, âm hộ hoặc âm đạo có dấu hiệu sưng,

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp: Trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

 Trở lại với vấn đề chính được đông đảo nữ giới quan tâm đó là trứng rụng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Đối với vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ xuất hiện nếu như trứng chín và đã rụng nhưng lại không được thụ tinh với tinh trùng. Đây cũng là thời điểm hormone trong cơ thể nữ giới bị tụt giảm một lượng đáng kể nên nội mạc tử cung bắt đầu bong tróc, gây ra hiện tượng kinh nguyệt vào mỗi tháng.

 Trứng rụng bao lâu thì có kinh?

 Trứng rụng bao lâu thì có kinh?

 Hiện tượng kinh nguyệt diễn ra thường xuyên và có tính chu kỳ ở nữ giới khi bước vào tuổi dậy thì và kéo dài đến độ tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt phản ánh rõ ràng tình trạng sức khỏe hiện tại của nữ giới nên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những việc mà phái nữ không nên bỏ qua.

 Vòng kinh nguyệt ở mỗi ngừi hoàn toàn khác nhau, chúng thường dao động từ 26 đến 35 ngày. Trong đó, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh mà thời điểm rụng trứng cũng có sự thay đổi.

 Do đó, với câu hỏi trứng rụng bao lâu thì có kinh? Bác sĩ cho biết thường sau khoảng 14 ngày rụng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, có thể do một số nguyên nhân như lối sống không khoa học, chế độ ăn uống không phù hợp, thay đổi môi trường sống, tâm lý, bệnh lý,… mà chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc trễ hơn.

 Ngoài ra, để xác định chính xác thời gian trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại, nữ giới cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng kiểm tra. Đây là sản phẩm tiện ích, đem lại hiệu quả cao và đơn giản, dễ sử dụng.

 Khi dùng que thử rụng trứng, nữ giới cần lưu ý rằng sản phẩm còn thời hạn sử dụng và thực hiện thử que theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, nên thử ở thời điểm cơ thể ở trạng thái tốt nhất để cho ra kết quả có độ chính xác cao.

 Trên đây là những thông tin lý giải cụ thể trường hợp trứng rụng bao lâu thì có kinh trở lại. Nếu còn điều gì vướng mắc cần được nhân viên y tế hỗ trợ, vui lòng liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị theo [sodt] hoặc trao đổi với các chuyên gia tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.