Sau giai đoạn sinh con sẽ phát sinh nhiều vấn đề khiến chị em phụ nữ lo lắng như bao lâu hết sản dịch? và hết sản dịch bao lâu thì có kinh? Nếu bạn đọc đang có những thắc mắc tương tự hãy dành chút thời gian để tham khảo bài viết hết sản dịch bao lâu có kinh lại?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cùng tìm hiểu bao lâu hết sản dịch? 

Trước khi điểm qua vấn đề chính của bài viết “hết sản dịch bao lâu thì có kinh?” hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bao lâu hết sản dịch? Thông thường cơ địa chính là yếu tố quyết định thời gian xuất hiện sản dịch, nên có chị em chỉ 7 hoặc 10 ngày nhưng có những người lên đến gần 1 tháng. Hơn nữa, bất kỳ hình thức sinh sản nào (đẻ mổ hoặc đẻ thường) đều xuất hiện sản dịch, nên “bao lâu hết sản dịch?” thì đa phần rơi vào khoảng 15 ngày. 

Đối với chị em hay vận động mạnh hoặc quay lại với công việc sớm thì lượng sản dịch sẽ nhiều hơn mãi không thấy điểm dừng. Lúc này, ngoài việc lo lắng “bao lâu hết sản dịch?” hãy dùng băng vệ sinh để thấm dịch tránh gây viêm nhiễm. Sau 3 ngày, chị em nên bắt đầu đi lại với mức độ vừa phải để tạo kích thích co bóp cơ tử cung giúp tống dịch ra bên ngoài. 

Nếu trong 3 ngày đầu, sản dịch ra đều và cứ 2 tiếng phải thay băng lót thì được coi là sản dịch chảy nhiều; cứ 3 đến 4 tiếng thay băng lót một lần thì lượng sản dịch là bình thường; sản dịch chỉ lấm tấm thì lượng sản dịch ít. Bạn nên theo dõi màu của sản dịch, số lượng và thời gian chảy, nếu có bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Cùng tìm hiểu bao lâu hết sản dịch? 

Các trường hợp sau cần thông báo với bác sĩ sớm, bao gồm: thường xuyên cảm thấy lạnh và nổi da gà; cơ thể rã rời – mệt mỏi; sản dịch ra nhiều bất thường kèm mùi tanh; lượng sản dịch không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn tăng lên; sản dịch có màu bất thường và lợn cợn thành khối.

 ➦Phân biệt sự khác nhau giữa sản dịch và kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt và sản dịch sau sinh khác nhau về cả bản chất và thời gian xuất hiện. Nếu sản dịch là hỗn hợp dịch gồm máu loãng, cục máu nhưng chỉ kéo dài 1 đến 1 tháng rưỡi. 

Ban đầu sản dịch sẽ có màu đỏ tươi sau chuyển sang đỏ sẫm và cuối cùng là chất dịch dạng keo có thể màu vàng nhạt hoặc không màu. 

Thì kinh nguyệt sau sinh lại là sự ra máu theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần và kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày và kinh nguyệt chỉ xuất hiện sau khi hết sản dịch, vào các ngày đầu kinh nguyệt thường có màu đỏ tươi ra nhiều và sau đó ít dần.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu hết sản dịch bao lâu thì có kinh lại?

Nhìn chung việc xác định đúng thời điểm kinh nguyệt trở lại sau sinh ở mỗi người khá khó khăn. Thông thường đa số chị em sẽ có kinh sau 6 tuần sinh bởi các hormone progesterone, estrogen và HCG bắt đầu trở về mức bình thường. 

Theo bác sĩ sản phụ khoa cho biết “hết sản dịch bao lâu thì có kinh?” phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau gồm thể chất của mẹ, biện pháp nuôi con hoặc thời gian nghỉ ngơi của mẹ,v..v. 

» Với chị em phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ: Kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau 6 đến 8 tuần sinh.

» Với chị em phụ nữ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn: Kinh nguyệt sẽ xuất hiện muộn hơn có thể đến 6 tháng sau khi hết sản dịch, thậm chí một số trường hợp không có kinh nguyệt trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì cơ thể chị em sẽ tự sản xuất nhiều Prolactin (1 hormone kích thích sản xuất sữa mẹ), chúng còn có tác động khiến trứng không rụng dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt. 

Ngoài ra, các yếu tố cơ địa, sự thay đổi nội tiết tố cùng chế độ dinh dưỡng hoặc tâm lý của mẹ cũng ảnh hưởng vấn đề “hết sản dịch bao lâu thì có kinh?”.

Liệu hết sản dịch bao lâu thì có kinh lại?

Những điều cần nắm được về kinh nguyệt sau sinh

Song song với vấn đề hết sản dịch bao lâu thì xuất hiện kinh trở lại, các mẹ cũng cần phải nắm bắt về hiện tượng kinh nguyệt sau sinh để phòng tránh các nguy hiểm khôn lường.

► Hiện tượng kinh non: Những chị em không cho con bú hoàn toàn có thể xuất hiện kinh non vào tuần thứ 4 đến 6 sau khi hết sản dịch. Do niêm mạc tử cung trong quá trình phục hồi sẽ bong ra dẫn đến chảy máu gọi là kinh non (chỉ xuất hiện trong khoảng 3 đến 5 ngày và có màu đỏ tươi). 

► Tình trạng kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt sau khi hết sản dịch không đều có thể dài hoặc ngắn hơn trước đây. Ngoài ra, lượng kinh sau sinh cũng không đều có thể ít hoặc nhiều hơn. Hơn nữa, chị em sau sinh có thể xuất hiện các cơn đau bụng kinh do lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra sau sinh (quá trình này ở mỗi người và mỗi lần sinh đều khác nhau).

► Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh: Tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh sẽ xuất hiện  biểu hiện qua số ngày kinh kéo dài hoặc ngắn hơn trước, lượng máu kinh ra ít đi hoặc nhiều lên, với các chu kỳ kinh không đều nhau,..v..v. Do đó, chị em muốn các hormone được cân bằng và quá trình rụng trứng ổn định như cũ cần trải qua một vài tháng, đến lúc đó thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu bình thường lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt sau sinh bất thường

Một vòng tuần hoàn của chu kỳ thông thường là 3-7 ngày, nếu mẹ sau sinh ra máu kéo dài hơn 10 ngày hoặc ít hơn 3 ngày thì rất có thể đang gặp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau sinh.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ còn thấy vùng kín xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như:

✣ Bị chảy máu âm đạo lốm đốm giữa các chu kỳ kinh nguyệt. 

✣ Xuất hiện nhiều cục máu đông lớn bị vón cục hoặc có màu đen 

✣ Kinh nguyệt trở lại nhưng biến mất nhanh chóng  trong thời gian dài

✣ Vùng kín có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu, chảy máu và đau bụng dữ dội. Tuy nhiều chị em thường đau bụng trước và trong những ngày đầu tiên hành kinh nhưng khi bị cơn đau dữ dội vượt khả năng chịu đựng là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

Các dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt sau sinh bất thường

➦ Lưu ý: Kể cả thời điểm kinh nguyệt chưa xuất hiện lại hay đang cho con bú thì quá trình rụng trứng vẫn có khả năng diễn ra, nên chị em cần sử dụng biện pháp ngừa thai đúng đắn để tránh mang thai ngoài y muốn. Lúc này, chị em hãy tham khảo y kiến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp ngừa thai đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho sức khỏe.

➦ Bên cạnh đó, chị em muốn giảm bớt những triệu chứng mệt mỏi lẫn căng thẳng khi có kinh nguyệt sau sinh hãy tham khảo và thực hiện một số điều dưới đây:

 ⋄ Cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và uống đủ 2 lít nước hàng ngày, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất có trong hoa quả, rau xanh,v..v.

 ⋄ Dành thời gian nghỉ ngơi giữ cho đầu óc và tinh thần được thoải mái và ngủ đủ giấc tránh vận động mạnh hoặc làm việc quá căng thẳng.

 ⋄ Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt là khi kinh nguyệt trở lại sau sinh. Chị em nên kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên và khi thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng bất thường nên đến gặp bác sĩ. 

clickHy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp đã giúp chị em hiểu hết sản dịch bao lâu thì có kinh? và bao lâu hết sản dịch? Nếu chị em gặp tình trạng ra sản dịch bất thường có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị để nhận giúp đỡ từ chuyên gia.