Hiện tượng vỡ ối chỉ dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị bước vào cuộc vượt cạn. Tuy nhiên, nếu chị em không kịp xử lý hiện tượng này có thể dẫn đến rất nhiều nguy hiểm. Thế nên, mọi người cần nắm được hiện tượng vỡ ối và những nguy hiểm rình rập để có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng vỡ ối như thế nào?

Túi ối là thuật ngữ y khoa chỉ túi chất lỏng bao bọc thai nhi trong thời gian còn trong bụng mẹ. Phần túi này sẽ hình thành khoảng từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai thành công, với nhiệm vụ bảo vệ thai nhi, dây rốn và cung cấp môi trường thích hợp cho thai phát triển.

Lớp màng ối thông thường chỉ vỡ khi mẹ bầu đến lúc chuyển dạ, từ khoảng tuần thứ 37 của thai kỳ trở về sau. Hiện tượng vỡ ối là tình trạng gần ngày sinh màng ối bị rách và vỡ ra trước khi tử cung có các dấu hiệu co thắt chuyển dạ. Hoặc có thể hiểu khác là hiện tượng vỡ ối sớm là dấu hiệu đầu tiên của chuyển dạ, do đó khi chị em bị vỡ ối trước 37 tuần thì được gọi là vỡ ối non.

Các dấu hiệu nhận biết hiện tượng vỡ ối

Chị em muốn bảo vệ bản thân và bé nên lưu ý các dấu hiệu nhận biết hiện tượng vỡ ối thường gặp như đẻ non, nhiễm trùng trong tử cung, thai chết lưu và những dấu hiệu khác như: 

Các dấu hiệu nhận biết hiện tượng vỡ ối

✦ Chị em có thể thấy hoặc không thấy tiết dịch âm đạo đột ngột vì nhiều lý do khác nhau và lượng dịch tiết ra có thể nhiều hoặc ít. 

✦ Có dịch tiết ra liên tục với thời lượng khác nhau lúc đầu nhiều sau đó giảm dần, một số ít trường hợp dịch tiết ra không liên tục. Dịch tiết âm đạo thường có liên quan đến sự thay đổi vị trí và hoạt động của chị em đang mang thai.

✦ Thai phụ nằm ở ngửa có thể thấy dịch từ cửa âm đạo hoặc có thể không có dịch chảy ra. Trường hợp không có dịch chảy ra thì khi khám hậu môn và âm đạo được nâng lên, đẩy đầu thai lên và ấn đầu thai nhi, nếu bạn không thấy chất lỏng chảy ra sau các hoạt động phụ trợ nên báo ngay với bác sĩ, để kiểm tra lại từ đó thể kịp thời giải quyết tránh hàng loạt biến chứng không hề mong muốn. 

Những hàng mục kiểm tra cho hiện tượng vỡ ối

Các hàng mục tiến hành kiểm phát hiện vỡ ối sớm bao gồm khám bằng mỏ vịt âm đạo, khám hậu môn, kiểm tra giá trị pH,…

cobala Tiến hành xác định giá trị pH của dịch tiết âm đạo: Chuyên gia có thể đo độ pH bằng giấy thử, nếu pH ≥ 7 thì màng ối đã vỡ gần hết vì độ pH âm đạo là 4,5 đến 5,5 và nước ối là 7 đến 7,5.

cobala Chất lỏng bôi trơn âm đạo: Sau khi làm khô và kiểm tra bằng kính hiển vi sẽ tìm thấy các tinh thể hình dương xỉ, các biểu mô bào thai màu xanh nhạt hoặc không có màu và tìm thấy bằng cách nhuộm với 0,5 ‰ melanin; còn biểu mô thai màu cam được tìm thấy bằng cách nhuộm với 0,1 đến 0,5% Nilelan sulfat tế bào có thể chẩn đoán vỡ ối sớm.

cobala Chọc ối qua ổ bụng: Nếu carmine chàm được tiêm từ âm đạo tiến hành chẩn đoán có thể được xác nhận.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng vỡ ối và những nguy hiểm rình rập cần lưu ý

Nếu chị em không phát hiện sớm tình trạng vỡ ối có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm rình rập như sau: 

tenxanh Bị đột quỵ tử cung: Tụ máu sau nhau thai được hình thành đặc biệt là tình trạng bong tróc không nhìn thấy được. Từ đó, máu không chảy ra khỏi tử cung do áp lực cục bộ tăng cao, máu có thể xâm nhập vào nội mạc tử cung làm các sợi cơ tách và đứt ra, đồng thời máu có thể thấm vào lớp thanh mạc tử cung làm bong bề mặt tử cung. Đột quỵ do tử cung gây xuất huyết nặng sau sinh nên không phải là chỉ định cắt tử cung.

tenxanh Chảy máu thai nhi: Khi bị bong nhau thai do chấn thương có thể gây hiện tượng chảy máu từ thai nhi sang mẹ. Nhìn chung tình trạng bong nhau thai không do chấn thương, lượng máu từ thai nhi sang mẹ chỉ là 20% và lượng máu dưới 10ml; Thế nhưng, người bị chấn thương nặng có trường hợp mẹ bị xuất huyết từ 80 đến 100ml.

Hiện tượng vỡ ối và những nguy hiểm rình rập cần lưu ý

tenxanh​​​​​​​ Bị đông máu nội mạch lan tỏa (DIC): Tình trạng rối loạn đông máu nhau bong non là nguyên nhân dẫn đến rối loạn đông máu xảy ra trong thai kỳ khiến nhau bong non nặng. Đặc biệt, trường hợp thai chết lưu rất nhiều và có thể xảy ra rối loạn đông máu, nhau bong non và mô decidua giàu máu đông. Các enzym hoạt tính cùng chất tạo đông máu đi vào tuần hoàn máu mẹ qua mạch máu bị tổn thương khi bánh nhau bong ra quá sớm, kích hoạt hệ thống đông máu gây huyết khối vi mô trong mao mạch DIC, phổi lẫn thận và các cơ quan khác, gây tổn thương tiểu cầu và xơ.

tenxanh​​​​​​​ Suy thận cấp: Nhau bong non nặng phần lớn do hội chứng tăng huyết áp thai nghén nặng. Trong hội chứng này xuất hiện tình trạng co thắt tiểu động mạch toàn thân và tiểu động mạch nội thận dẫn đến thiếu oxy mô, tế bào nội mô cầu thận sưng và tăng thể tích. Từ đó, tình trạng này làm tắc nghẽn dòng chảy của máu gây thiếu máu cục bộ ở thận và dẫn đến mất máu nhiều trong lúc tách nhau thai sớm khiến thời gian sốc lâu hơn; DIC và các yếu tố khác làm cho lưu lượng máu đến thận giảm nhanh chóng và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây hoại tử thiếu máu cục bộ vỏ thận hoặc ống thận.

Hiện tượng vỡ ối và những nguy hiểm rình rập cần lưu ý

tenxanh​​​​​​​ Thuyên tắc nước ối: Khi nhau bong non sớm hoặc xoang tử cung trên bề mặt bị bóc tách mở ra. Nếu máu đã thấm qua màng ối vào nước ối thì nước ối cũng có thể chảy ngược vào mạch máu tử cung đang hở rồi đi vào hệ tuần hoàn của mẹ tạo thành thuyên tắc và gây thuyên tắc phổi. Một số triệu chứng xuất hiện như tăng áp phổi, suy hô hấp và tuần hoàn, DIC, tổn thương đa cơ quan thường xảy ra trước khi thai nhi sinh ra. Tình trạng này nếu không kịp cứu chữa có thể đe dọa tính mạng.

tenxanh​​​​​​​ Băng huyết sau sinh: Tử cung rất yếu sau sinh và dễ bị mắc tình trạng rối loạn chức năng đông máu dẫn đến băng huyết sau sinh, với các biểu hiện lâm sàng gồm chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi sổ nhau, máu thường không đông. Khi thăm khám thì thấy đáy tử cung không rõ, đường viền tử cung không rõ, mặt bệnh nhân tái nhợt và thờ ơ, kèm theo đó là triệu chứng đổ hôi lạnh, tăng nhịp mạch, giảm huyết áp,…

Đặc biệt, hiện tượng vỡ ối nếu không được phát hiện sớm có thể khiến cho thai nhi tử vong bên trong tử cung.