Chị em nên thực hiện xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng để sớm can thiệp hỗ trợ sinh sản kịp thời, từ đó giúp các cặp đôi có thể hoàn thành nguyện vọng làm bố mẹ. Trên thực tế, ngoài xét nghiệm suy buồng trứng thì không ít trường hợp được phát hiện bệnh khi đi khám hiếm muộn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng

Suy buồng trứng là thuật ngữ chỉ tình trạng buồng trứng ở nữ giới bị suy giảm chức năng do sự thiếu hụt estrogen ở phụ nữ trước 40 tuổi kéo theo khả năng sinh sản trở nên khó khăn. Ở phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát kín đáo hoặc về sinh hoá thì dấu hiệu duy nhất có thể là vô sinh không giải thích được. 

Phụ nữ bị suy buồng trứng thường bị vô kinh hoặc ra máu không đều và kèm triệu chứng thiếu hụt estrogen (bao gồm: loãng xương, viêm âm đạo do teo, giảm ham muốn tình dục). Những người bị suy buồng trứng có thể có những thay đổi trong tâm trạng, đặc biệt dễ mắc bệnh trầm cảm.

Các dấu hiệu nhận biết suy buồng trứng

Khi thực hiện siêu âm thì chị em có thể thấy hình ảnh suy buồng trứng sẽ nhỏ hơn bình thường hoặc bị to ra do rối loạn miễn dịch. Hơn nữa, chị em phụ nữ cũng có thể mang các triệu chứng rối loạn nguyên nhân (gồm các triệu chứng rối loạn trong hội chứng Turner, khuyết tật về trí tuệ, rối loạn hình thái, chứng tự kỷ do hội chứng Fragile X, tụt huyết áp khi đứng, bị tăng sắc tố, giảm lông nách và bị xương mu do suy thượng thận,…).

Nếu cơ thể chị em phụ nữ bị thiếu hụt estrogen sẽ tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson và bệnh mạch vành. Với trường hợp bị suy buồng trứng nguyên phát do rối loạn tự miễn dịch, phụ nữ có nguy cơ bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận nguyên phát đe dọa tính mạng (đáng chú ý là bệnh Addison).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng 

Theo bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị, hiện tại có 4 cách xét nghiệm suy buồng trứng phổ biến nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ phía chuyên gia cũng như người bệnh gồm có: xét nghiệm AMH; xét nghiệm nồng độ FSH; Xét nghiệm Estradiol; xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể. Chi tiết từng xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng cụ thể như sau: 

Cách xét nghiệm Estradiol

Đây là xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng sử dụng để đo nồng độ estradiol trong máu. Estradiol là 1 dạng của nội tiết tố nữ Estrogen hoặc được biết đến là 17 beta-estradiol, được sản xuất từ buồng trứng – vú và tuyến thượng thận. Hormone này có vai trò quan trọng với sự phát triển của bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo, vú,…

Trong chu kỳ kinh, FSH kích thích sự phát triển của nang noãn chưa trưởng thành, khi nang noãn bắt đầu phát triển thì noãn bào sẽ giải phóng ra estradiol, rồi tác động lên vùng dưới đồi và tuyến yên để tăng cường giải phóng hormone GnRH và LH, từ đó thúc đẩy sự rụng trứng. 

Nếu phái đẹp bị suy buồng trứng, buồng trứng không đáp ứng với kích thích của FSH, sẽ khiến nang noãn không phát triển và không giải phóng estradiol. Chính những điều đó làm chị em bị suy buồng trứng dẫn đến nồng độ hormone estradiol trong máu thấp hơn phụ nữ bình thường khỏe mạnh.

Cách xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể

Xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng không thể thiếu biện pháp xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể, do tình trạng suy buồng trứng xuất phát từ việc chỉ tồn tại một nhiễm sắc thể X thay vì hai hoặc có nhiều nhiễm sắc thể khiếm khuyết.

Các xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng 

Cách xét nghiệm về nồng độ FSH 

FSH hay được biết đến là kích noãn bào tố chỉ 1 loại hormone giải phóng từ thùy trước tuyến yên trong não. Hormone FSH ở nữ có chức năng kích thích noãn bào phát triển và loại hormone này chính là một phần trong chu kỳ kinh.

Nếu chị em ở độ tuổi dưới 40 có nồng độ FSH ở ngày thứ 3 trong chu kỳ kinh tăng trên 30 đến 40 IU/L được chẩn đoán suy buồng trứng, lý do là:

✱ Nữ giới có sức khỏe bình thường: Định lượng FSH vào ngày thứ 3 của kỳ kinh sẽ dao động trong khoảng 4,7 đến 21,5 IU/L.

✱ Nữ giới bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sớm: Nồng độ FSH bắt đầu có xu hướng tăng, do buồng trứng giảm đáp ứng với nội tiết tố hướng sinh dục FSH và LH. Khi buồng trứng giảm đáp ứng với FSH thì nồng độ hormone này tăng cao từ mức 30 IU/L trở lên.

Vì thế những chị em trên 40 tuổi, bước vào độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh mới gặp hình ảnh suy buồng trứng. Còn trường hợp dưới 40 tuổi có nồng độ FSH tăng cao trên 30 – 40 IU/L bắt nguồn từ nguyên nhân bị suy buồng trứng sớm.

Cách xét nghiệm AMH

AMH là cụm từ viết tắc cho hormone Anti-Mullerian – Đây là loại hormone được sản xuất ra từ tế bào hạt trong tiền nang noãn ở buồng trứng. Xét nghiệm suy buồng trứng AMH giúp chỉ ra các trục trặc về chức năng buồng trứng, thậm chí chỉ ra vô sinh hiếm muộn. Hơn nữa, xét nghiệm suy buồng trứng AMH có thể đánh giá một cách chuẩn xác khả năng sinh sản của buồng trứng. Nếu so sánh thì việc đo nồng độ FSH có nhiều nhược điểm hơn so với nồng độ AMH, bởi vì:

Cách xét nghiệm AMH

⁎ Nếu chị em dùng thuốc ngừa thai thì nồng độ FSH sẽ thay đổi nhiều.

⁎ Muốn xét nghiệm FSH phải được thử vào ngày 2 đến 4 của chu kỳ kinh.

⁎ Do nồng độ FSH dao động và phụ thuộc vào ngày của vòng kinh nên kết quả cho ra không chính xác.

⁎ Phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ estradiol vì khi nồng độ estradiol cao sẽ ức chế nồng độ FSH, từ đó khó cho ra kết quả chính xác.

Nhờ sự khắc phục hoàn hảo các mặt trên, xét nghiệm suy buồng trứng AMH được đánh giá là mang đến kết quả tối ưu. Hôn thế, chuyên gia sức khỏe sinh sản khi hỗ trợ điều trị hiếm muộn cũng có khuynh hướng đánh giá dự trữ buồng trứng dựa vào AMH. Song song đó, việc đếm nang noãn thứ cấp sẽ dựa vào FSH cơ bản khoảng thời gian từ 2 đến 4 ngày.

Tuy nhiên giữa nhiều lần thực hiện xét nghiệm suy buồng trứng AMH dù cùng 1 đối tượng vẫn có thể cho ra nhiều kết quả khác nhau. Lý do xuất phát từ phương pháp tiến hành, kỹ thuật đo hay thiết bị đo khác nhau,..v..v.. Thế nên, chị em đừng ngại ngùng đến gặp trực tiếp bác sĩ sản phụ khoa uy tín để nhận được lời khuyên tốt nhất. 

clickChúng tôi vừa cung cấp các xét nghiệm nhận dạng hình ảnh suy buồng trứng, hy vọng giúp phát hiện bệnh lý kịp. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc hãy gọi vào số [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.