Bạn đã từng nghe nói đến hội chứng cơ nâng hậu môn, nhưng lại không biết nó có triệu chứng như thế nào, nguyên nhân gây bệnh là gì và phương pháp điều trị ra sao. Nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thông tin đầy đủ hơn về vấn đề này này. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu hội chứng cơ nâng hậu môn là gì?

Hội chứng cơ nâng hậu môn với thuật ngữ tiếng anh là Levator Ani Syndrome, tức đó một dạng rối loạn của chức năng cơ sàn chậu. Thế nên, khi bệnh nhân mắc phải hội chứng này thường bị cảm giác co thắt ở vùng hậu môn và sau đó lan tỏa lên xương chậu. Triệu chứng này được xem là biểu hiện lâm sàng của hiện tượng đau hậu môn mãn tính.

Hội chứng cơ nâng hậu môn đó một dạng rối loạn của chức năng cơ sàn chậu

Hội chứng cơ nâng hậu môn đó một dạng rối loạn của chức năng cơ sàn chậu

Theo số liệu thống kê của bộ Y tế Thế giới cho biết: Tuy bệnh lý này có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Nhưng trong tổng số bệnh nhân mắc phải hội chứng cơ nâng hậu môn, thì số lượng bệnh nhân là nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều so với nam giới. Do đó, có thể thấy đây cũng là một trong những bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ.

Ngoài ra, mọi người cũng cần biết thêm với chứng cơ nâng hậu môn khiến một bộ phận rất dễ bị tác động, dẫn đến hiện tượng hao mòn, tổn thương. Thế nên, nếu bạn chủ quan không được phát hiện, không thăm khám và không có biện pháp can thiệp sớm. Thì hội chứng này có thể chuyển biến thành hội chứng đau cân cơ. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết dấu hiệu của hội chứng cơ nâng hậu môn

Các triệu chứng, biểu hiện nhận biết của hội chứng cơ nâng hậu môn thường kéo dài và nếu bạn không phát hiện sớm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Theo đó, hầu hết người bệnh sẽ có ít nhất một trong những dấu hiệu điển hình như sau:

Thường xuyên gây đau tức vùng xương chậu

Thường xuyên gây đau tức vùng xương chậu

Đau khó chịu

Nếu mắc phải hội chứng cơ nâng hậu môn, bạn có thể cảm thấy biểu hiện đau trực tràng mà chúng không liên quan đến việc đi đại tiện. Cơn đau này có thể xuất hiện đột ngột trong một thời gian rồi hết hoặc cơn đau cũng có kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Cơn đau có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn ngồi hoặc nằm ngửa. Đôi khi, cơn đau còn khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Thông thường, cơn đau của hội chứng cơ nâng hậu môn xảy ra ở vị trí trên trực tràng, ở một bên. Đôi khi bạn cũng có thể bị đau thắt lưng và lan xuống đùi hoặc háng. Ở nam giới, cơn đau có thể lan đến tinh hoàn, tuyến tiền liệt, đầu dương vật và niệu đạo.

Triệu chứng ở đường tiết niệu và ruột

Táo bón, các vấn đề khác khi đi đại tiện hoặc căng thẳng khi đi vệ sinh đó cũng là các triệu chứng gặp thường gặp của hội chứng cơ nâng hậu môn. Đôi lúc, bạn sẽ có cảm giác như đại tiện chưa hết. Ngoài ra còn kèm thêm các dấu hiệu khác như: Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu; tiểu tiện thường xuyên, tiểu gấp, tiểu khó; đau bàng quang, đau khi tiểu tiện, tiểu không tự chủ (không kiểm soát)…

Triệu chứng khác về tình dục

Hội chứng cơ nâng hậu môn cũng còn gây biểu hiện đau trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, thường gây đau ở đối tượng nữ giới. Ở nam giới, hội chứng này gây đau khi xuất tinh, rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

** Xem thêm: Mụn ở mông là biểu hiện của bệnh gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu nguyên nhân gây cơ nâng hậu môn

Theo kiến thức y khoa, hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào chỉ rõ được những nguyên nhân gây ra hội chứng này. Tuy nhiên, dựa trên một vài nghiên cứu khoa học cho thấy những vấn đề, yếu tố dưới đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mọi người. Cụ thể:

Thường xuyên hoặc có thói quen xấu nhịn đi tiểu. Điều này khiến cho bàng quang và hậu môn của bạn bị chịu nhiều áp lực lớn.

Thường xuyên bị đau ở âm hộ hoặc đối tượng nữ giới bị teo âm đạo sẽ tăng khả năng mắc phải hội chứng cơ nâng hậu môn.

Do yếu tố bị đau tử cung kéo dài nhưng bạn vẫn cố quan hệ tình dục.

Sàn chậu bị tổn thương do bị một số tác động, ví dụ như: Từ phẫu thuật, chấn thương, quan hệ tình dục quá nhiều (lạm dụng chuyện quan hệ).

Chị em phụ nữ sau khi sinh con.

Một số trường hợp bị hội chứng cơ nâng hậu môn xuất hiện dưới sự tác động của hiện tượng đau vùng chậu mãn tính. Điển hình như: Bị viêm bàng quang kẽ, nội mạc tử cung bị lạc, hội chứng ruột kích thích…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị và kiểm soát hội chứng cơ nâng hậu môn hiệu quả

Phương pháp điều trị

Để điều trị các triệu chứng của bệnh cơ nâng hậu môn đạt hiệu quả cao. Trước tiên, bạn cần thăm khám để bác sĩ xác định đúng tình trạng của từng đối tượng người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp can thiệp phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Trong đó, có các phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến, an toàn và hiệu quả, bao gồm:

Khi có dấu hiệu hội chứng cơ nâng hậu môn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi có dấu hiệu hội chứng cơ nâng hậu môn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Vật lý trị liệu: Phương pháp này giúp làm giảm các cơn co thắt tại các cơ sàn chậu.

Sử dụng thuốc: Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp hỗ trợ tăng cường chức năng cơ, giảm co thắt cơ hoặc thuốc giảm đau hiệu quả.

Kích thích bằng dòng điện: Tức dùng dòng điện electrogalvanic stimulation nhẹ để kích thích vào hậu môn. So với phương pháp trên, thì cách này được cho là có hiệu quả cao hơn so với vật lý trị liệu.

Phản hồi sinh học (biofeedback): Dùng một thiết bị chuyên dụng để đo hoạt động của cơ trong khi thực hiện các bài tập. Thông qua phản hồi mà ta nhận được, người bệnh sẽ học được cách kiểm soát hoặc thư giãn một số cơ bắp sao cho phù hợp, nhằm làm giảm nhẹ triệu chứng.

Tiêm botox: Đây là một phương pháp điều trị hội chứng cơ nâng hậu môn tiềm năng. Một nghiên cứu cho thấy tiêm botox thường xuyên có thể giảm bớt tình trạng co thắt cơ.

Các biện pháp kiểm soát tốt

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả nêu trên, người bệnh cũng cần áp dụng thêm một số cách kiểm soát, giảm bớt cơn đau tại nhà như sau:

Tắm kiểu ngồi (sitz bath): Đây cũng là một cách giúp làm giảm bớt cơn đau của hội chứng cơ nâng hậu môn. Bạn hãy thực hiện ngâm vùng hậu môn trong một chậu nước ấm, điều này giúp làm giảm đau do co thắt hậu môn.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Nhóm thuốc này cũng có tác dụng giúp làm giảm đau đớn, khó chịu liên quan đến hội chứng này.

Lót gối khi ngồi: Một số người cho biết khi ngồi trên gối có hình dạng như bánh donut có thể giúp làm giảm bớt áp lực lên hậu môn. Từ đó, giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh gây ra. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng Khám Hữu Nghị địa chỉ khám điều trị hội chứng cơ nâng hậu môn hiệu quả, uy tín

Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị cho biết: Hội chứng này là một tình trạng mãn tính và hiện vẫn chưa có cách chữa trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện bệnh tình sớm và quản lý (kiểm soát) phù hợp thì các triệu chứng của hội chứng cơ nâng hậu môn sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Và nếu khi có biểu hiện bệnh, bạn hãy nhanh đến tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Sau đó, sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và đưa ra những lời khuyên, những cách kiểm soát phù hợp, hiệu quả nhất.

Bởi Phòng Khám Hữu Nghị Đà Nẵng là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, hoạt động hợp pháp, đúng chuyên khoa; với đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm, chuyên môn cao; kết hợp với hệ thống máy móc y khoa hiện đại, nhập khẩu mới. Nên đảm bảo chẩn đoán đúng tình trạng bệnh tình và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về hội chứng cơ nâng hậu môn là gì? Vậy hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn giải đáp chi tiết, cụ thể hơn.