Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không hiện đang là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Nhất là những cặp đôi đang áp dụng cách tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ. Và để làm rõ vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa sẽ có những thông tin giải đáp cụ thể trong bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về việc tính ngày chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Trước khi biết đáp án quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Theo đó, thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt (còn gọi là một vòng kinh) ở nữ giới sẽ diễn ra trong khoảng 28 – 35 ngày.

Ngày bắt đầu tiên xuất hiện máu kinh được gọi là ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn với ngày 14 của chu kỳ kinh đó là ngày rụng trứng (được tính với những chị em có chu kỳ kinh đều 28 ngày). Và dưới đây là các giai đoạn xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt và cách hoạt động của chúng:

Chu kỳ kinh bình thường diễn ra trong vòng 28 -35 ngày

Chu kỳ kinh bình thường diễn ra trong vòng 28 -35 ngày

Giai đoạn tăng sinh

Hiểu giai đoạn nang trứng đây là giai đoạn đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt, tức các nang trong buồng trứng bắt đầu phát triển. Sau đó, nó kích thích sản xuất hormone estrogen và progesterone để làm nội mạc tử cung dày lên.

Giai đoạn rụng trứng

Ở giai đoạn này có một hormone có tên Luteinizing (LH) được tiết ra khi estrogen đạt đến mức cao nhất. Loại hormone này sẽ làm kích thích các nang trứng trội bị vỡ và thúc đẩy trứng vào ống dẫn trứng dẫn đến hiện tượng rụng trứng. Giai đoạn rụng trứng thường xảy ra ở những người giữa của một chu kỳ kinh. Ví dụ: Chu kỳ kinh bạn 28 ngày, thì ngày rụng trứng rơi vào ngày 14.

Giai đoạn hoàng thể

Mặc dù chưa có đáp án về vấn đề quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không. Nhưng chị em cần biết rằng trong giai đoạn này các nang trứng trội sau khi vỡ ở giai đoạn rụng trứng, sẽ phát triển thành một hoàng thể.

Hoàng thể lúc này sẽ tiết ra hormone progesterone và estrogen. Hai hormone này làm tử cung cùng nội mạc tử cung dày hơn, nhằm chuẩn bị cho việc mang thai. Đồng thời, nó còn có tác dụng gây ức chế bài tiết các hormone ở tuyến yên giúp ngăn chặn sự phát triển của các nang khác.

Giai đoạn kinh nguyệt

Nếu trứng đã được thụ tinh, phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và thực hiện sinh ra hooc môn để duy trì hoàng thể. Nhưng nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể bị thoái hóa, nồng độ hormone estrogen và progesterone sẽ giảm, các tế bào nội mạc tử cung không còn được nuôi dưỡng. Lúc này, chúng sẽ bị đào thải, loại bỏ ra khỏi cơ thể cùng với máu kinh nguyệt và trứng không được thụ tinh.

** Xem thêm: Đi tiểu ra máu là bệnh gì? Cảnh báo bệnh lý không thể xem thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hỏi đáp: Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không, trước hết bạn cần hiểu về thời điểm quan hệ ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào. Ở nữ giới có những ngày quan hệ có khả năng thụ thai thấp (đâu còn gọi là ngày an toàn). Theo đó, đối với những chị em có vòng kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, xác suất quan hệ có thai sẽ được chia làm 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không?

Từ ngày 1 – ngày 7: An toàn tương đối

Đây là khoảng thời gian an toàn tương đối khi bạn thực hiện quan hệ tình dục. Thời này này được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (tức ngày đầu tiên bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này nang trứng phát triển và sắp rụng, nên nếu có quan hệ và tinh trùng nam có thể sống trong cơ thể của người phụ nữ khoảng 2 – 3 ngày, cộng thêm việc trứng rụng sớm thì khả năng thụ thai vẫn có thể diễn ra. Do đó, ở thời điểm này chỉ được đánh giá mức độ an toàn tương đối.

Từ ngày 8 – ngày 18: Ngày không an toàn

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào những ngày giữa của chu kỳ, sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Đó cũng thời điểm nguy hiểm, dễ thụ thai nhất đạt tới tỷ lệ 90%. Vì thế, bạn không nên quan hệ vào những ngày này, nếu bạn chưa muốn có thai. Hoặc nếu bạn muốn quan hệ cần áp dụng thêm các biện pháp bảo vệ tránh thai.

Từ ngày 18 – ngày 28: An toàn tuyệt đối

Đây chính là thời điểm an toàn cao nên được nhiều cặp đôi chọn là phương pháp tránh thai tự nhiên để quan hệ an toàn. Thời điểm này được được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

➧➧ Vì lẽ đó, với thắc mắc quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không đáp án đó là khả năng thụ thai trong trường hợp này là rất thấp hoặc không thụ thai. Vì trong thời gian này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới.

** Lưu ý:

Tuy vậy, do cơ địa mỗi chị em nữ giới là khác nhau, sự thay đổi hormone cũng khác nhau. Vì thế, không phải chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt bằng nhau là đều có ngày rụng trứng như nhau. Bởi còn tùy theo điều kiện sức khỏe của từng người mà chu kỳ kinh nguyệt đôi khi cũng sẽ có thay đổi. Vì lẽ đó, chúng ta khó có thể đoán và biết trứng sẽ rụng vào thời gian nào. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi bạn có hưng phấn tình dục mạnh. Do đó, khả năng có thai vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khi quan hệ

Với những thông tin chia sẻ, giải đáp về vấn đề quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không nêu trên, tin rằng bạn đã biết, tình trạng vẫn có thể xảy ra. Do đó, ngoài việc áp dụng cách tính ngày an toàn quan hệ để tránh thai, tốt nhất chị em nên tìm hiểu và áp dụng thêm cách tránh thai khác để có hiệu quả cao hơn. Cụ thể:

Các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khi quan hệ

Các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khi quan hệ

Bao cao su

Thay vì lo lắng gần ngày có kinh quan hệ có thai không, bạn hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ an toàn hơn. Đây là một trong những biện tránh ngừa thai đang được rất nhiều các cặp đôi áp dụng và đạt hiệu quả cao.

Khi bạn áp dụng cách ngừa thai bằng bao cao su không chỉ tiện lợi, an toàn, hiệu quả. Hơn thế, nó còn giúp bạn ngăn ngừa được một số bệnh lây qua đường tình dục.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và phổ biến. Chị em có thể lựa chọn uống loại thuốc tránh thai hàng ngày hay uống loại thuốc tránh thai khẩn cấp tùy từng trường hợp cụ thể. Thuốc có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, nên mang đến hiệu quả ngừa thai.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, chị em cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc quá liều lượng quy định. Vì điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Các biện pháp tránh thai khác

Nếu bạn không muốn phải lo lắng về việc quan hệ gần ngày đèn đỏ có thai không. Vậy bạn hãy tìm hiểu thêm về một số phương pháp tránh thai khác như: Đặt vòng tránh thai, miếng dán tránh thai, cấy que tránh thai….

Vậy qua bài viết đã giúp chị em có lời giải đáp cụ thể cho thắc mắc quan hệ gần ngày kinh nguyệt có thai không. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan, tốt nhất chị em vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn như uống thuốc tránh thai, bao cao su, cấy que – đặt que tránh thai… để đảm bảo an toàn nhất và tránh việc mang bị mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn muốn thực hiện thăm khám sản phụ khoa hoặc muốn thực hiện đặt vòng – cấy que tránh thai an toàn, hiệu quả. Vậy hãy đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Hữu Nghị Đà Nẵng. Vì đây chính là đơn vị y tế chuyên khoa sản phụ khoa uy tín, chất lượng cao đáng để bạn tin chọn. Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được chuyên viên tư vấn thêm. Hãy gọi đến [sodt] hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp nhanh chóng, chi tiết.