Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản, tiện dụng và hiệu quả được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên có rất nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về tác dụng của thuốc, cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách dẫn đến nhiều tình trạng cấn thai ngoài ý muốn, làm “vỡ kế hoạch”. Phòng khám đa khoa Hữu Nghị sẽ cung cấp các thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày cũng như hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa qua bài viết được chia sẻ ngay sau đây.

Tìm hiểu “Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?”

Theo báo cáo thống kê cho biết, kể từ khi thuốc tránh thai ra mắt lần đầu tiên vào năm 1950 tính đến nay, qua nhiều lần thay đổi và phát triển hơn đã có hơn nửa dân số nữ trên Thế giới tin tưởng sử dụng. Đây cũng là số liệu chứng tỏ được độ phổ biến và tiện dụng của việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày so với các phương pháp tránh thai khác.

Vậy thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Thuốc tránh hàng ngày hay còn được gọi với tên khác là thuốc tránh thai tháng. Đây là dạng viên uống có chứa hormone giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động của buồng trứng và tử cung nữ giới, từ đó có tác dụng phòng ngừa có thai hiệu quả.

Thuốc tránh thai hàng ngày có được nhiều chị em sử dụng phổ biến hiện nay

Thuốc tránh thai hàng ngày có được nhiều chị em sử dụng phổ biến hiện nay

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progesterone. Hai loại hormone này sẽ quyết định cơ chế hoạt động của thuốc. Sự kết hợp của hai loại hormone này có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, đồng thời làm dày lớp màng nhầy của tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng để thực hiện quá trình  thụ tinh. Đặc biệt trong những trường hợp trứng và tinh trùng đã thụ tinh, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ra một số tác động lên niêm mạc tử cung, khiến trứng đã thụ tinh khó có thể làm tổ và phát triển được.

Hiện nay thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất phổ biến ở nhiều Quốc gia và công ty khác nhau, nhưng nhìn chung chỉ được chia làm 2 loại phổ biến nhất là thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên. Các chị em nên lưu ý cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để mang đến hiệu quả nhất và an toàn khi áp dụng phương pháp ngừa thai này.

Tư vấn trực tuyến

>>> Xem thêm: TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC TRÁNH THAI HÀNG NGÀY LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Công dụng của thuốc tránh thai hàng ngày mang lại

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu biết cách sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả sẽ phát huy tác dụng ngừa thai lên đến 90%. Những thành phần trong thuốc đã được nghiên cứu kỹ và định chuẩn về liều lượng sẽ có tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng, với mục đích giúp nữ giới tránh thai hiệu quả.

Bên cạnh tác dụng ngăn ngừa thụ thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có một số lợi ích nhất định đối với sức khỏe nữ giới, cụ thể như sau:

Điều hòa đều đặn chu kỳ kinh nguyệt

Giảm nhẹ các triệu chứng đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt

Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt

Cải thiện làn da, ngăn ngừa mụn, giúp da trắng sáng và đều màu hơn

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, u nang tử cung và có tác dụng hạn chế được việc mang thai ngoài tử cung.

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có những ưu điểm riêng không phải phương pháp tránh thai nào cũng có, cụ thể:

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục ở cặp đôi. 

Phát huy hiệu quả ngay từ những ngày sử dụng đầu tiên.

Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, quá trình rụng trứng và khả năng thụ thai ở nữ giới sẽ trở lại bình thường ngay sau khi ngưng thuốc.

Tư vấn trực tuyến

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chuẩn xác nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày đã được kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả ngừa thai sau khi sử dụng. Nếu biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng liều lượng và tuân theo hướng dẫn sử dụng thì sẽ phát huy các công dụng của thuốc đã nêu trên. Ngược lại nếu sử dụng sai cách, không đúng liều lượng sẽ làm mất tác dụng của thuốc, thậm chí có thể gây ra một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên và vỉ 21 viên phổ biến nhất hiện nay:

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày đối với vỉ 21 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày với vỉ 21 viên nên tuân theo quy tắc dưới đây:

Vỉ thứ nhất: sử dụng 1 viên/ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, sử dụng liên tục cho đến khi hết vỉ. Nếu đã qua kỳ kinh nguyệt trong vòng 5 ngày nên bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết 21 viên.

Vỉ thứ 2: Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, ngưng thuốc 7 ngày. Sau đó tiếp tục uống vỉ tiếp theo cho đến hết 21 viên.

Từ vỉ thứ 2 trở đi. chỉ cần uống thuốc tránh thai cách 7 ngày và không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nên lưu ý sử dụng bao cao su trong 7 ngày đầu tiên để hạn chế tối đa việc cấn thai ngoài ý muốn.

Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có những cách sử dụng khác nhau

Mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau sẽ có những cách sử dụng khác nhau

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên bao gồm 21 viên chứa hormone sinh dục nữ là Estrogen và Progesterone, bên cạnh đó còn có thêm 7 viên giả dược có chứa đường, sắt,... Tác dụng chính của viên giả dược là giúp nhắc chị em dễ tính ngày uống thuốc, uống thuốc liên tục, tránh quên uống thuốc làm giảm đi tác dụng của thuốc.

Cách dùng thuốc tránh thai vỉ 28 viên tương tự như vỉ 21 viên: uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, sử dụng 1 viên/ngày cho đến hết vỉ và không cần ngưng thuốc (7 ngày ngưng thuốc được thay thế bằng 7 viên giả dược).

Tư vấn trực tuyến

Một số lưu ý khác nên nhớ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Ngoài cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đối với vỉ 28 viên và vỉ 21 viên, các chị em sử dụng phương pháp tránh thai này cần lưu ý kỹ một số vấn đề liên quan khác như:

Thuốc tránh thai hàng ngày nên sử dụng vào thời điểm nào?

Thuốc tránh thai không quy định thời gian uống thuốc cụ thể, bạn có thể sử dụng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị chị em nên sử dụng thuốc vào một thời gian nào đó cố định để tránh tình trạng quên thuốc. Tốt nhất là nên uống thuốc vào buổi sáng, bởi vì nếu có quên cũng có thể uống bù lại vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày.

Nếu bệnh nhân muốn thay đổi thời gian uống thuốc nên bắt đầu từ vỉ thuốc mới. Đồng thời nên thay đổi giờ uống thuốc nhưng cần đảm bảo không trì hoãn quá 12 giờ, nếu không cần bổ sung liều để đạt hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày - Có thể dùng nước lọc hoặc các loại nước khác để uống thuốc tránh thai, được dùng trước hoặc sau bữa ăn. Thuốc cần phải uống nguyên viên mới phát huy công dụng hiệu quả.

Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống đúng cách để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày nên uống đúng cách để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất

Nên làm gì nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Trong trường hợp quên uống 1 viên trong vòng 12 tiếng, chị em có thể bổ sung ngay, viên tiếp theo vẫn uống theo thời điểm định kỳ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dùng 2 viên/ngày (1 viên vào buổi sáng và 1 viên vào buổi chiều tối). Trường hợp này không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp quên lịch uống thuốc sau 12 tiếng, nên uống ngay viên thuốc đó. Viên tránh thai tiếp theo uống đúng theo thời điểm định kỳ. Nếu trường hợp đặc biệt đã xảy ra quan hệ trước đó 5 ngày, nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp, 7 ngày tiếp theo nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Nếu quên từ 2 viên, thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mất đi hiệu quả ngừa thai, lúc này chị em nên nhớ sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong tháng khi quan hệ tình dục.

Cần làm gì khi xuất hiện nôn ói sau khi uống thuốc?

Xuất hiện triệu chứng nôn ói là một trong nhiều tác dụng thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Với trường hợp nôn ngay khi uống thuốc sau 3 - 4 tiếng thì nên bổ sung viên khác. Các viên sau vẫn uống đúng định kỳ. Nếu bị nôn hoặc tiêu chảy kéo dài nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn và đưa xuất phương pháp tránh thai an toàn hơn (nếu cần thiết).

Qua bài viết được Phòng khám đa khoa Hữu Nghị chia sẻ trên đây có thể nhận thấy rằng thuốc tránh thai hàng ngày là một biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên cần biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đúng thời điểm để mang đến hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho hội chị em khi áp dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề sức khỏe hay tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề trên hãy nhanh tay nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline 039 957 5631, (Zalo: 039 666 2154) hoặc chat trực tuyến tại >> Tư Vấn Trực Tuyến << để được hỗ trợ giải đáp chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Từ khóa:

cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai hàng ngày là gì, tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày, các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không

Bài viết liên quan
Thắc mắc: Gai sinh dục có tự hết không?

04-07-2022
Sự xuất hiện của gai sinh dục khiến cho người bệnh gặp bất tiện trong sinh hoạt...

Viêm tinh hoàn có ảnh hưởng gì không? Cần chữa không?

14-06-2021
Nhiều nam giới phát hiện bản thân bị viêm tinh hoàn nên khá lúng túng và lo lắng không...

Ra máu nâu giữa kỳ kinh là bệnh gì? Cách chữa trị?

18-05-2022
Khí hư bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi hơi...

Thực hư về thông tin phòng khám đa khoa Hữu Nghị lừa đảo

15-08-2020
Thông tin có mặt lợi mặt hại của nó nhưng thời gian gần đây có nghi vấn thực hư...